Ngày 31 Tháng 8, 2013 | 09:00 AM

"Con chip sung sướng" và tranh cãi chuyện “cực khoái” cũng được công nghệ hóa

"Con chip sung sướng" và tranh cãi chuyện “cực khoái” cũng được công nghệ hóa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến nay, ngay cả việc quan hệ tình dục của con người, các chuyên gia cũng đang xem xét để “số hóa” thông qua một con chip nhỏ bé.

"Con chip sung sướng" và tranh cãi chuyện “cực khoái” cũng được công nghệ hóa 1
Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế tạo một loại chip tình dục có thể kích thích nhu cầu tình dục của con người. Ảnh minh họa
 
Từ lâu, hầu hết các nhà khoa học đã dự đoán rằng, sự lạm dụng cấy ghép các thiết bị công nghệ sẽ khiến trong tương lai con người trở thành các robot sinh học. Mắt nhân tạo, cánh tay robot, máy tạo nhịp tim… ra đời đang dần chứng minh lời tiên đoán ấy là hoàn toàn có cơ sở. Đến nay, ngay cả việc quan hệ tình dục của con người, các chuyên gia cũng đang xem xét để “số hóa” thông qua một con chip nhỏ bé.
 
Cực khoái sẽ được bật tắt như bóng đèn (?)

Nhóm nhà khoa học thuộc khoa Thần kinh, trường Đại học Oxford (Anh) mới đây đã công bố một thông tin gây phiền lòng các nhà sản xuất thuốc tăng cường sinh lý. Theo đó, công trình nghiên cứu của họ về “chip sex” bước đầu đã thu được thành công. Chỉ trong vòng một thập niên nữa, tất cả các loại thuốc, thiết bị, liệu pháp phòng the… hiện nay sẽ bị những con chip nhỏ bé này khai tử. Khi cấy chip vào não bộ, con người sẽ làm chủ hoàn toàn đời sống tình dục của mình. Từ khơi dậy ham muốn cho đến “khả năng hành động” và cả những cơn cực khoái, tất cả sẽ được điều khiển đúng theo ý nguyện thông qua con “chip sex” này.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Morten Kringelbach cho biết, nhóm của ông đã tạo ra được con chip đặc biệt có thể kích thích vùng vỏ não chứa các sợi dây thần kinh điều khiển hoạt động tình dục của con người bằng cách tạo ra các cú sốc điện nhỏ từ các điện cực. Những sợi dây thần kinh này sẽ được điều khiển theo ý muốn của con người. Điều này có nghĩa, loài người sẽ làm chủ được đời sống tình dục của mình thông qua một thiết bị công nghệ tinh vi, một điều tưởng như chỉ có trong chuyện viễn tưởng.

Từ nhiều năm nay, việc cấy ghép các con chip điện tử vào não bộ người đã được thực hiện tương đối đại trà tại Mỹ. Công việc này nhằm mục đích điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh liệt rung parkinson. Tiến sĩ Morten Kringelbach là một chuyên gia của liệu pháp này. Ông nhận được nhiều lời phàn nàn của bệnh nhân cho rằng, từ khi được cấy chip, bệnh parkinson của họ đã thuyên giảm nhiều nhưng ngược lại, họ cũng phải chịu đựng những cơn hứng tình có thể nổi lên bất cứ lúc nào. Ở nhóm bệnh nhân parkinson chỉ dùng thuốc mà không cấy chip, không ghi nhận thấy hiện tượng này. Cùng với các đồng nghiệp, vị tiến sĩ thần kinh này đã khám phá ra hiệu ứng phụ của các con chip trong đầu các bệnh nhân parkinson mà bấy lâu nay chưa ai biết đến. Chúng có thể kích thích nhu cầu tình dục của con người và đem lại những cơn cực khoái. Vậy là cả nhóm lao vào nghiên cứu chế tạo ra một loại chip đặc chủng cho mục đích này. Đó chính là những con chip tình dục (chip sex).

Cả lý thuyết lẫn thực tế đều đang khẳng định chắc chắn cho sự có mặt của các con “chip sex” trong tương lai. Vấn đề chỉ còn là thời gian để có thể giải quyết nốt một vài trục trặc kỹ thuật nữa. Khoa học đã khẳng định, ham muốn sinh lý, khả năng sinh hoạt tình dục, các cơn khoái cảm… là do não bộ quyết định thông qua các tín hiệu thần kinh dưới dạng dòng điện sinh học. Thế nên hoàn toàn có thể dùng những con chip – một thiết bị điện tử để kết nối với mạng lưới “dây điện” trong bộ não con người và điều khiển chúng theo ý mình. Trên thực tế, các bệnh nhân parkinson của tiến sĩ Morten Kringelbach đã được kiểm tra khả năng tình dục và nhóm nghiên cứu đi đến kết luận rằng, thành tích giường chiếu ấn tượng của họ đạt được là nhờ các con chip gắn trong đầu. Vấn đề chỉ còn là thiết kế một loại chip khác cho mục đích tạo “sung sướng” một cách hiệu quả hơn những con chip chuyên chữa bệnh liệt rung mà thôi.
 
Đỉnh cao hay thảm họa công nghệ?

Năm 2006, tiến sĩ người Mỹ Stuart Meloy tại bệnh viện bang Bắc Carolina đã phát minh ra một phương pháp tạo cực khoái mang tên Orgasmatron. Một trong các biện pháp chữa trị chứng đau cột sống (do dị tật, cong vẹo bẩm sinh hoặc tai nạn) là cấy các điện cực vào cột sống, làm tê liệt các dây thần kinh cảm giác tại đây. Trong một lần phẫu thuật, điện cực đã bị đặt sai lệch khỏi vị trí chỉ định. Nữ bệnh nhân sau đó đã phàn nàn rằng, không những các cơn đau cột sống của bà không hề thuyên giảm mà còn sinh thêm những đợt cực khoái bất chợt. Sai sót này nhanh chóng được khắc phục, nhưng tiến sĩ Stuart Meloy cũng để tâm đến “hậu quả” bất ngờ này. Ông đã thiết kế ra các điện cực chuyên biệt, cấy vào cột sống con người để tạo ra các cơn cực khoái, mô phỏng lại phẫu thuật sai lầm lúc trước. Tuy nhiên, đây là biện pháp mang lại nhiều rủi ro vì chỉ cần một sai sót nhỏ khi phẫu thuật cấy ghép cũng có thể làm tổn thương đến cả một mạng lưới dây thần kinh dày đặc tại cột sống. Khi đó, hậu quả của nó sẽ khôn lường. Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ đã không gia hạn giấy phép thử nghiệm cho liệu pháp phòng the đầy nguy hiểm này sau khi nó hết hạn.

Nay thì có vẻ công trình dang dở của ông sẽ mãi mãi không có cơ hội hoàn thiện bởi sự có mặt của “chip sex”. Dựa trên cùng một nguyên lý, và cũng được nhen nhóm từ một phát hiện tình cờ, nhưng “chip sex” đang chứng tỏ nó sẽ sớm trở thành hiện thực hơn các điện cực cột sống Orgasmatron. Phát biểu trên tờ tạp chí Y khoa chuyên về thần kinh đầy danh tiếng Nature Reviews Neuroscience, một thành viên khác trong nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Morten Kringelbach là giáo sư Tipu Aziz (trường Đại học Oxford) khẳng định, chỉ trong vòng 10 năm tới, các con “chip sex” sẽ hoàn thiện. Thời điểm đó, những con “chip sex” chỉ chờ đến thời điểm đó là có thể tung hoành khắp chốn phòng the, “số hóa” đời sống tình dục của nhân loại. Còn hiện tại, những con chip này đang tạm chấp nhận dùng nhờ nguồn điện của các máy tạo nhịp tim. Dẫu còn khá thủ công, nhưng người dùng cũng đã có thể… tắt-bật nó mỗi khi cần thiết.

Giới khoa học và dư luận quan tâm đã đón nhận thông tin về “chip sex” với hai thái cực trái ngược nhau. Nhiều người tỏ ra rất phấn khích trước viễn cảnh hoạt động phòng the của con người có thể được “công nghệ hóa”. Họ cho rằng đây sẽ là minh chứng mới nhất, thuyết phục nhất khẳng định con người là sinh vật cao cấp hàng đầu hành tinh, có thể làm chủ bất cứ điều gì. “Chip sex” là đỉnh cao của khoa học kỹ thuật, là tinh hoa công nghệ và cũng rất nhân văn khi phục vụ một nhu cầu rất… con người. Nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng, đó thực sự là một thảm họa. Những con chip này sẽ giết chết cảm xúc của con người. Nó góp phần hiện thực hóa nhanh hơn nữa lời tiên đoán về số phận “nửa người nửa máy” của con người trong tương lai. Thật khó tưởng tượng khi những cao trào ái ân, vốn là đỉnh cao của hoạt động tình dục cho con người chinh phục, tận hưởng lại có thể được điều khiển, tắt-bật như thể một chiếc bóng điện.
 
Đã có “chuột bạch” thỏa mãn tình dục nhờ “chip sex”

Đại diện nhóm nghiên cứu “chip sex” tiết lộ, từ ba năm trước, các thành viên trong nhóm đã từng cấy con chip thử nghiệm lên não bộ một nữ tình nguyện viên bị lãnh cảm từ nhiều năm nay. Kết quả thật mỹ mãn, người phụ nữ này đã tìm lại được ham muốn tình dục mạnh mẽ của mình và thường xuyên đạt được cực khoái. Tuy nhiên, đám dây rợ lằng nhằng quanh đầu đã khiến sinh hoạt của cô gặp nhiều bất tiện. Sau này, “chuột bạch” đã yêu cầu các nhà khoa học gỡ con chip ra. Đây cũng là yếu điểm lớn nhất mà nhóm nghiên cứu đang tìm cách khắc phục.
 
Trần Thanh
(theo Nature Reviews Neuroscience và ScientificAmerican)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC