Ngày 4 Tháng 12, 2014 | 08:04 AM

Chiến binh vỡ mộng vì bị IS bắt cọ toilet suốt 6 tháng

  MỚI NHẤT

Gia nhập IS để chiến đấu, nhưng chiến binh Ấn Độ này chỉ được giao nhiệm vụ... cọ toilet.

Ngày 1/12, báo chí Ấn Độ đưa tin một sinh viên kỹ thuật ở ngoại ô Mumbai đã bị cảnh sát chống khủng bố của nước này bắt giữ vì tham gia tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, mặc dù nhiệm vụ mà IS giao cho anh này làm là... cọ toilet suốt 6 tháng.

 - 1
Phiến quân IS ở thành phố Mosul, Iraq

Nghi phạm Areeb Majeed là một sinh viên 23 tuổi ở thành phố Kalyan, phía đông Mumbai, Ấn Độ. Cũng như nhiều thanh niên Hồi giáo ở nước ngoài khác, Majeed đã được các chiến binh IS tuyển mộ trên mạng và được hướng dẫn bay tới Trung Đông để gia nhập IS.

Hồi tháng Năm, với sự giúp đỡ của các đầu mối IS địa phương, Majeed tới thành phố Mosul ở Iraq, thành phố đang nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân IS. Tại đây, anh ta hăm hở tòng quân cho IS để thực hiện giấc mơ thánh chiến cầm súng ra trận chiến đấu.

Thế nhưng, Majeed nhanh chóng vỡ mộng khi IS không phải là một lực lượng như những gì anh ta từng nghĩ và anh ta cũng không được phiến quân cho cầm súng ra trận mà bắt phải làm những công việc tầm thường như cọ toilet, cung cấp nước uống, lều bạt cho các chiến binh khác.

Theo tiết lộ của các quan chức Cục Điều tra Quốc gia Ấn Độ, Majeed không hề được IS coi trọng và anh ta phải làm công việc cọ toilet suốt 6 tháng trời. Nỗi chán ngán của Majeed lên đến đỉnh điểm khi anh ta bị trúng một viên đạn vào cổ mà không được ai ngó ngàng đến.

 - 2
Thay vì được cầm súng chiến đấu, Majeed (ảnh nhỏ) bị IS bắt cọ toilet suốt 6 tháng

Majeed khai với cơ quan điều tra: “Chỉ đến khi tôi cầu xin chúng, chúng mới đưa tôi đến bệnh viện. Ở bệnh viện, tôi phải tự chăm sóc bản thân, trong khi vết thương ngày càng tồi tệ vì không có thuốc men và thực phẩm phù hợp”.

Người thanh niên này chua chát: “Ở đó cũng chẳng có cuộc thánh chiến nào cả và những lời dạy trong kinh thánh cũng không được thực hiện.” Majeed cho biết anh ta đã chứng kiến các chiến binh IS cưỡng hiếp nhiều phụ nữ mà chúng bắt được, trái với các giáo lý của đạo Hồi.

Majeed cho hay tại trại huấn luyện của IS ở Mosul, anh ta đã được dạy cách sử dụng súng AK-47 và súng phóng lựu, nhưng phiến quân IS đánh giá sức khỏe anh này quá yếu để có thể ra trận, bởi vậy anh ta chỉ có thể ở phía sau làm những công việc bị coi là “hạ tiện”.

Đến thứ Sáu tuần trước, Majeed đã gọi điện cầu cứu bố mẹ và tìm cách thu xếp một chuyến bay để trở về quê nhà. Anh ta bị bắt giữ ngay sau khi đặt chân xuống sân bay và bị truy tố với tội danh “âm mưu thực hiện hành động khủng bố và tham gia một tổ chức khủng bố nước ngoài”.

Tuy nhiên, nhiều bạn bè đi cùng Majeed tới Iraq đã không trở về và hiện vẫn đang chiến đấu cho IS. Ông Tanvir Sheikh, cha của một trong những người bạn đó cho hay ông cảm thấy bị chính con trai của mình phản bội.

Ông Sheikh nói rằng con ông sắp tốt nghiệp và được hứa hẹn một công việc đáng mơ ước ở Kuwait, thế nhưng cậu ta lại từ bỏ để lên đường đến Iraq tham gia IS.

 - 3
Ngày càng nhiều chiến binh nước ngoài đổ về Trung Đông tham gia IS

“Tôi rất thất vọng với con trai mình. Nó có một tương lai tươi sáng ở phía trước, nhưng nó đã lợi dụng tình thương của bố mẹ để rồi phản bội chúng tôi”, người đàn ông này tâm sự.

Sau khi bắt được Majeed, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ là phá vỡ mạng lưới tuyển mộ của IS đã từng dụ dỗ anh ta và nhiều người khác tham gia IS. Một trong những nỗi lo ngại lớn của họ là IS đang thò được chân rết của mình vào Ấn Độ và mục tiêu nhắm tới là các thanh niên Hồi giáo trẻ tuổi ấp ủ giấc mơ thánh chiến.

Cho đến nay, số lượng chiến binh nước ngoài ở các nước Nam Á đổ về Iraq và Syria vẫn còn rất ít nếu so sánh với dòng chảy chiến binh đến từ châu Âu và các khu vực khác như Trung Đông hay Bắc Phi.

Trong thời gian gần đây, IS cũng không ngần ngại nhắm đến các đối tượng là phụ nữ và khuyến khích họ đến với chúng để làm các công việc nội trợ như giặt giũ, nấu nướng và trở thành những “cỗ máy sinh sản” cho IS.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC