Ngày 23 Tháng 9, 2015 | 04:56 PM

Các đám tang hoàng gia được tổ chức như thế nào

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tùy theo phong tục, tập quán của mỗi quốc gia mà đám tang của các nhân vật hoàng gia được tổ chức đơn giản hay cầu kỳ, phức tạp.

Thi thể Quốc vương Abdullah được mang tới thánh đường Imam Turki Bin Abdullah Grand ở thủ đô Riyadh. Ảnh: Saudi Press Agency

Tang lễ của Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah được cử hành hết sức đơn giản theo nghi thức của chủ nghĩa Wahhabi (theo khuynh hướng khổ hạnh) của người Hồi giáo ngay trong ngày ông qua đời. Cụ thể, sau khi từ trần rạng sáng 23/1/2015 (giờ địa phương) ở tuổi 90, thi thể ông được tắm rửa sạch sẽ, sau đó bọc trong 2 mảnh vải trắng trơn rồi đưa tới thánh đường Turki Bin Abdullah Grand ở thủ đô Riyadh trong buổi lễ cầu nguyện lúc 15 giờ 15 phút chiều cùng ngày.

Al Oud là nghĩa trang hết sức đơn giản. Ảnh: Twitter

Buổi lễ được mở cửa cho tất cả công chúng. Sau tang lễ, Hoàng gia Ả Rập Saudi đặt thi thể quốc vương Saudi Abdullah trên một tấm ván, chở đi bằng một chiếc xe tải màu đen bình thường, băng qua sa mạc trước khi dừng tại nghĩa trang Al Oud - dải đất trống rộng lớn với những ngôi mộ khiêm tốn được đánh dấu bằng những viên đá nhỏ.

Gia đình hoàng gia Ả Rập chôn cất Quốc vương trong một ngôi mộ đơn giản theo truyền thống đạo Hồi. Ảnh: Reuters

Toàn bộ thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi tập trung trước ngôi mộ nhỏ dành cho ông. Người nối ngôi ông Abdullah, Vua Salman, mặc một chiếc áo choàng màu đen đơn giản. Một nhóm nam giới khiêng Quốc vương Abdullah nhẹ nhàng đặt xuống huyệt mộ và lấp đất. Mọi người lần lượt ném một nắm đất màu vàng xuống mộ, như một nghi thức từ biệt. Cuối cùng, Vua Salman dẫn đoàn người lặng lẽ rời khỏi nghĩa trang.

Cổng vào nghĩa trang Al Oud được canh gác sáng 23-1. Ảnh: Twitter

Tại Ả Rập Saudi, cửa hàng và doanh nghiệp trong nước vẫn hoạt động bình thường, quốc kỳ vẫn tung bay. Các quan chức cấp cao của các nước đến lễ tang sẽ được tiếp đón ở cung điện nhà vua. Hoàng hậu và các công chúa của Quốc vương Abdullah tiếp đón khách mời là nữ giới tại cung điện. (Cổng vào nghĩa trang Al Oud được canh gác sáng 23/1/2015)

Những hình ảnh đầu tiên về đám tang hoàng tử Dubai đẹp trai qua đời tuổi 33

Tang lễ của hoàng tử trẻ Dubai Sheikh Rashid bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, 33 tuổi, con trai cả của quốc vương Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, người cai trị của Dubai và cũng là Phó Tổng thống và Thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mới đây cũng đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới.

Những hình ảnh đầu tiên về đám tang hoàng tử Dubai đẹp trai qua đời tuổi 33-3

 Hàng trăm người thân và các quan chức đã tập trung bên trong nhà thờ Hồi giáo Zabeel để tỏ lòng tôn kính của họ đối với vị hoàng tử trẻ đột ngột qua đời vì cơn đau tim.

Những hình ảnh đầu tiên về đám tang hoàng tử Dubai đẹp trai qua đời tuổi 33-1

 Dubai tuyên bố quốc tang ba ngày và treo cờ rủ sau khi vị hoàng tử trẻ đột ngột qua đời, tất cả các hoạt động vui chơi giải trí ở Dubai đều đóng cửa trong suốt thời gian để tang.

Những hình ảnh đầu tiên về đám tang hoàng tử Dubai đẹp trai qua đời tuổi 33-2

Thi thể của vị hoàng tử xấu số được bọc trong lá cờ của UAE và được những người em trai mình - Sheikh Maktoum bin Mohammed al-Maktoum (trái) và Sheikh Hamdan bin Mohammed al-Maktoum (phải) đích thân khiêng đi. Ông được chôn cất tại nghĩa trang Umm Harir ở Bur Dubai.

Sanam Luang là một bãi cỏ hình ô van rộng lớn, được mệnh danh là cánh đồng của Hoàng gia, dùng làm chỗ hỏa táng các nhân vật hoàng tộc Thái Lan. Đây còn là nơi trồng lúa nước mang tính nghi thức và cũng là một công viên cho dân chúng. Sanam Luang nằm ở vị trí trước Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok

Trong khi đó, lễ tang của công chúa Thái Lan năm 2012 lại diễn ra hoàn toàn khác biệt, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và các phương tiện truyền thông trong, ngoài nước. Các hãng tin của 170 nước trên thế giới đã truyền hình trực tiếp lễ tang này. Nhà vua Thái Lan cùng hàng nghìn binh sĩ và người dân trong sắc phục đen tham dự lễ hỏa táng cho công chúa Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi. Công chúa qua đời vì bệnh nhiễm trùng máu vào tháng 7/2011 ở tuổi 85.

The royal chariot carryiesthe royal urn of Thai Princess Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi during the ancient rites of the royal cremation ceremony at Sanam Luang in Bangkok on April 9, 2012

200 người đàn ông kéo chiếc xe vàng lộng lẫy chở bình tro cốt của công chúa Bejaratana Rajasuda qua đường phố Bangkok. Lễ hỏa táng công chúa Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi đã được tổ chức với nghi thức trang trọng ở Sanam Luang (bãi cỏ hình ô van rộng lớn, được mệnh danh là "cánh đồng của Hoàng gia", dùng làm chỗ hỏa táng các nhân vật hoàng tộc Thái Lan ở thủ đô Bangkok).

This handout photograph taken and released by the Royal Bureau on April 9, 2012 shows Thai King Bhumibol Adulyadej (r) preside at the royal cremation of Thai Princess Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi at Sanam Luang in Bangkok.

Công chúa quá cố là người con gái duy nhất của nhà vua Rama VI và là người chị thân thiết với quốc vương đang trị vì của Thái Lan. Lúc đó, quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (phải) lần đầu xuất hiện sau hơn hai năm nằm viện với vai trò người chủ trì lễ hỏa táng cho công chúa.

Thai Princess Maha Chakri Sirindhorn (C) parade during the royal cremation of Thai Princess Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi at Sanam Luang in Bangkok on April 9, 2012. Thai Princess Bejaratana, the first cousin of Thai King Bhumibol Adulyadej, was admitted to Bangkoks Siriraj Hospital on July 13 for bloodstream infection and passed away on July 27, 2011 after her condition worsened
Thai soldiers walk of the royal chariot carrying the royal urn of Thai Princess Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi (not seen) during the ancient rites of the royal cremation ceremony at Sanam Luang in Bangkok on April 9, 2012.

Lễ hỏa táng của công chúa có sự tham dự của thủ tướng Thái Lan lúc bấy giờ là Yingluck Shinawatra (phải) và đại diện quân đội Thái Lan, tướng Prayut Chan-O-Chaparade, công chúa Maha Chakri Sirindhorn cùng hàng nghìn binh sĩ Thái Lan tham gia diễu hành với nét mặt nghiêm trang.

Thai royal guards fire artillery to salute during the royal cremation for late Princess Bejaratana Rajasuda Sirisobhabannavadi at Sanam Luang in Bangkok on April 9, 2012

Buổi lễ hỏa táng công chúa thêm phần trang trọng với màn bắn 21 phát súng đại bác do các binh sĩ thực hiện. Hàng nghìn người dân Thái Lan mặc sắc phục đen tập trung hai bên đường để theo dõi lễ diễu hành và tưởng nhớ công chúa quá cố.

Đám tang hoàng tử đẹp trai qua đời tuổi 33: Những hình ảnh đầu tiên Đám tang hoàng tử đẹp trai qua đời tuổi 33: Những hình ảnh đầu tiên

GiadinhNet - Hàng trăm người thân và các quan chức đã tập trung bên trong nhà thờ Hồi giáo Zabeel để tỏ lòng tôn kính của họ đối với vị hoàng tử trẻ Dubai đột ngột qua đời vì cơn đau tim.

LD(th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC