Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 09:43 AM

Bé gái mù lần đầu tiên nhìn và nghe được giọng nói của mẹ

  MỚI NHẤT

Be gái hai tuổi ở Brazil được chẩn đoán tăng nhãn áp và trải qua 7 ca phẫu thuật thất bại. Tháng trước, lần đầu tiên bé nhìn thấy mẹ và những giọt nước mắt hạnh phúc chất đầy trong mắt.


Thị lực của bé Nicolly được phục hồi sau ca phẫu thuật tại trung tâm tăng nhãn áp nhi thuộc Viện mắt Bascom Palmer ở Miami, Mỹ. Ảnh:Roberto Koltun.

Thị lực của bé Nicolly được phục hồi sau ca phẫu thuật tại trung tâm tăng nhãn áp nhi thuộc Viện mắt Bascom Palmer ở Miami, Mỹ. Ảnh:Roberto Koltun.

Bé Nicolly Pereira không thể nhìn, nghe được mẹ nói gì. Bé gái bị mù, điếc, không nói được, thậm chí không biết đi, sống ở vùng nông thôn của Brazil này chỉ có thể cảm thận được tình yêu của mẹ qua cảm nhận bằng tay khi sờ hay ôm ấp. Tháng trước, Nicolly lần đầu tiên nhìn thấy mẹ và những giọt nước mắt hạnh phúc chất đầy trong mắt. Khuôn mặt cô bé bừng sáng lúc em nở nụ cười. Bé liên tục dụi đầu vào trán và vòng cánh tay nhỏ xíu quàng qua cổ mẹ rồi đưa mắt nhìn khắp phòng.

"Từ duy nhất diễn tả lại cảm xúc lúc ấy là 'Chúa ơi'", Daiana Pereira, mẹ bé Nicolly, chia sẻ tại Viện mắt Bascom Palmer ở Miami, Mỹ. "Từ giờ, con gái tôi đã tự do. Cháu tỏa sáng hơn trước đây và trở thành nguồn cảm hứng cho những ai không tin vào điều kỳ diệu".

Theo Miami Herald, Nicolly được chẩn đoán bị tăng nhãn áp (Glaucoma), hội chứng về gene hiếm gặp xảy ra ở 1/10.000 trẻ và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Các bác sĩ cho biết bé thậm chí không thể nhìn thấy ánh sáng. Trở về nhà ở bang Santa Catarina, Brazil, Nicolly trải qua 7 ca phẫu thuật thất bại.

Pereira đau khổ khi bác sĩ nói chẳng thể làm gì để giúp con gái cô. Câu chuyện về Nicolly nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi sau khi mẹ em viết bài lên Facebook. Hơn 30.000 người bắt đầu dõi theo hành trình tìm lại ánh sáng của cô bé này. Nhiều cá nhân và tổ chức còn gây quỹ hơn 17.000 USD giúp gia đình Nicolly trả tiền phẫu thuật ở Viện mắt Bascom Palmer.


Hiện, Nicolly đã có thể nhìn, nghe, học hát và di chuyển bằng đôi chân mình. Ảnh:Roberto Koltun.

Hiện, Nicolly đã có thể nhìn, nghe, học hát và di chuyển bằng đôi chân mình. Ảnh:Roberto Koltun.

Phần lớn các em nhỏ gặp tình trạng như Nicolly có thể nhìn thấy gì đó. Tuy nhiên, tại thời điểm bé tới Miami, tình trạng của em nghiêm trọng tới mức không trông thấy gì cả. Hôm 17/3, tiến sĩ Alana Grajewski, giám đốc trung tâm tăng nhãn áp nhí của viện mắt trên, tiến hành ca mổ dài ba tiếng để phục hồi thị lực cho Nicolly.

Nhãn áp (eye pressure) bên trong mắt của người bình thường dao động trong khoảng 10-20 millimet Thủy ngân (mm Hg). Khi kiểm tra thị lực của Nicolly, các bác sĩ ghi nhận 50 mm Hg. Bà Grajewski cảm thấy nản với kết quả đó nhưng không từ bỏ hy vọng. Sau phẫu thuật, nhãn áp của Nicolly giảm xuống 12 mm Hg. Nicolly hiện nghe được giọng nói của mẹ, học hát và di chuyển bằng đôi chân mình. Em cũng có thể nhìn dù không rõ nét và phải đeo kính để định dạng những gì ở gần.

"Tôi cảm thấy 'nhiệm vụ đã hoàn thành', rằng có câu trả lời 'có' cho tất cả những cái lắc đầu suốt hai năm qua kể từ lúc bác sĩ nói 'không thể'. Sự thật này giờ là có thể, đã xảy ra và khiến tôi không thể tin nổi", Pereira chia sẻ.

Các bác sĩ cho hay Nicolly đang hồi phục sau phẫu thuật và thị lực sẽ tiếp tục được cải thiện. Trở về Brazil, bé vẫn cần được chăm sóc hậu phẫu. Do đó, các chuyên gia y tế ở Miami đã truyền đạt lại những kỹ thuật mới cho bác sĩ tại quê nhà bé Nicolly. Bệnh nhi sẽ trở lại Bascom một năm sau để tái khám.


Nụ cười hạnh phúc rạng ngời trên môi hai mẹ con Pereira. Ảnh: Roberto Koltun.

Nụ cười hạnh phúc rạng ngời trên môi hai mẹ con Pereira. Ảnh: Roberto Koltun.

Theo Ngôi sao.net

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC