Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ túi ngay công thức làm 3 món mứt 'lạ miệng' đón Tết về

Thứ năm, 10:19 31/01/2019 | Ăn

Thưởng thức 3 món mứt ngon ngọt, dẻo thơm dưới đây cùng ly trà xanh nóng hổi ngày Tết thì còn gì tuyệt bằng.

Mứt là món ngon đãi khách không thể không có trong ngày Tết. Thay vì làm các loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt bí, sao không làm mứt đu đủ vị lá dứa thơm ngon, hoặc mứt củ dền đẹp mắt đãi khách quý Tết này.

1. Mứt đu đủ vị lá dứa không cần vôi

Nguyên liệu:

- 1/2 trái đu đủ xanh

- 200 ml nước ép lá dứa

- 200 gr đường

- 1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Đu đủ gọt vỏ bào sợi.



Ngâm đu đủ trong nước đá lạnh có pha muối khoảng 40 phút.( Dùng nước đá lạnh ngâm mục đích lám cho các sợi đu đủ cứng, mứt sau khi sên sẽ giòn). Sau đó đổ ra rổ xả qua nước lạnh.





Nấu 1 lít nước lạnh cùng nước ép lá dứa, nấu sôi. Cho đu đủ vào luộc nhanh 4 phút là tắt bếp, để yên như thế 5 phút rồi đỗ đu đủ ra rổ xả sơ qua nước lạnh.





 


Đu đủ   đường cho vào chảo không dính trộn đều. Khi đường tan thì cho chảo mứt lên bếp sên 7 phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục sên. Trong khi sên bạn nhớ dùng đũa đảo nhẹ cho mứt ngấm đường đều. Cứ sên như thế cho đến khi đường dẻo rồi chuyển từ từ qua khô và kết tinh bám quanh sợi mứt là tắt bếp.

2. Mứt củ dền 

Nguyên liệu:

-250 gr củ dền = 3 củ

-130 gr đường

-50ml nước

-1 muỗng cà phê vanilla

-1/2 muỗng cà phê muối   700 ml nước hòa tan trong một cái âu

Cách làm:




Củ dền gọt vò thái lát hơi dày , bạn có thể tỉa hoa.





Rửa qua nước lạnh, rồi ngâm vào tô nước muối 15 phút. Sau đó xả qua nước lạnh vài lần cho sạch muối.





Củ dền   đường   vanilla và nước cho vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Bắc lên bếp nấu lửa vừa 5 phút. Sau đó hạ thấp lửa rim cho nước đường thấm vào từng lát củ dền.





Khi nước đường bắt đầu hơi cạn là lúc bạn dùng mui nhựa đảo hoài cho đến khi đường khô ráo bám quanh mứt thì tắt bếp. Trong khi mứt còn nóng thì nhanh tay gỡ mứt ra cho thành những cánh hoa đẹp như ý.





Lưu ý: Khi đường bắt đầu kết tinh mứt sẽ rất dẻo quyện thành một khối, bạn đừng lo lắng cứ tiếp tục dùng đũa xới cho những lát mứt rời ra và một lúc sau thì đường sẽ kết tinh.


3. Mứt dừa viên

Nguyên liệu:

- 2 trái dừa không non không già nặng

- 240 gr đường chia làm 4 các màu : như lá dứa , dâu. nước ép củ nghệ....

- 1 chút muối

- 20 gr đường vanilla ( chia làm 4)

Cách làm:




Dừa gọt bò vò nâu rửa sạch thái hạt lựu không quá to. Sau đó rửa qua nước lạnh.





Nấu khoảng 1 lít nước sôi cùng 2 muỗng canh đường và muối. Cho dừa vào luộc 2-3 phút.





Sau đó đổ dừa ra rổ xả qua nước lạnh.





Chia dừa ra làm 4 phần rồi cho màu   đường vanilla và đường trộn chung để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.Chia dừa ra làm 4 phần rồi cho màu   đường vanilla và đường trộn chung để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.





Cho từng phần dừa vào chảo nhỏ không dính, bắc lên bếp sên lửa nhỏ. Mới đầu nước đường sôi bạn thỉnh thoảng đảo nhẹ . Khi nước đường bắt đầu sánh thì bạn dùng đũa đảo hoài cho đến lúc đường kết tinh bám vào từng viên dừa khô ráo là tắt bếp.





Khi đã hoàn tất công đoạn sên, bạn nên chờ mứt dừa viên nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ/ bao , đậy cột kín ăn dần.



 


Theo Dân Việt
Đu đủ gọt vỏ bào sợi.
Ngâm đu đủ trong nước đá lạnh có pha muối khoảng 40 phút.( Dùng nước đá lạnh ngâm mục đích lám cho các sợi đu đủ cứng, mứt sau khi sên sẽ giòn). Sau đó đổ ra rổ xả qua nước lạnh.
Ngâm đu đủ trong nước đá lạnh có pha muối khoảng 40 phút.( Dùng nước đá lạnh ngâm mục đích lám cho các sợi đu đủ cứng, mứt sau khi sên sẽ giòn). Sau đó đổ ra rổ xả qua nước lạnh.
Nấu 1 lít nước lạnh cùng nước ép lá dứa, nấu sôi. Cho đu đủ vào luộc nhanh 4 phút là tắt bếp, để yên như thế 5 phút rồi đỗ đu đủ ra rổ xả sơ qua nước lạnh.
Nấu 1 lít nước lạnh cùng nước ép lá dứa, nấu sôi. Cho đu đủ vào luộc nhanh 4 phút là tắt bếp, để yên như thế 5 phút rồi đỗ đu đủ ra rổ xả sơ qua nước lạnh.

Đu đủ đường cho vào chảo không dính trộn đều. Khi đường tan thì cho chảo mứt lên bếp sên 7 phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục sên. Trong khi sên bạn nhớ dùng đũa đảo nhẹ cho mứt ngấm đường đều. Cứ sên như thế cho đến khi đường dẻo rồi chuyển từ từ qua khô và kết tinh bám quanh sợi mứt là tắt bếp.

2. Mứt củ dền

Nguyên liệu:

-250 gr củ dền = 3 củ

-130 gr đường

-50ml nước

-1 muỗng cà phê vanilla

-1/2 muỗng cà phê muối 700 ml nước hòa tan trong một cái âu

Cách làm:

Củ dền gọt vò thái lát hơi dày , bạn có thể tỉa hoa.
Củ dền gọt vò thái lát hơi dày , bạn có thể tỉa hoa.
Rửa qua nước lạnh, rồi ngâm vào tô nước muối 15 phút. Sau đó xả qua nước lạnh vài lần cho sạch muối.
Rửa qua nước lạnh, rồi ngâm vào tô nước muối 15 phút. Sau đó xả qua nước lạnh vài lần cho sạch muối.
Củ dền   đường   vanilla và nước cho vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Bắc lên bếp nấu lửa vừa 5 phút. Sau đó hạ thấp lửa rim cho nước đường thấm vào từng lát củ dền.
Củ dền đường vanilla và nước cho vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Bắc lên bếp nấu lửa vừa 5 phút. Sau đó hạ thấp lửa rim cho nước đường thấm vào từng lát củ dền.
Khi nước đường bắt đầu hơi cạn là lúc bạn dùng mui nhựa đảo hoài cho đến khi đường khô ráo bám quanh mứt thì tắt bếp. Trong khi mứt còn nóng thì nhanh tay gỡ mứt ra cho thành những cánh hoa đẹp như ý.
Khi nước đường bắt đầu hơi cạn là lúc bạn dùng mui nhựa đảo hoài cho đến khi đường khô ráo bám quanh mứt thì tắt bếp. Trong khi mứt còn nóng thì nhanh tay gỡ mứt ra cho thành những cánh hoa đẹp như ý.
Lưu ý: Khi đường bắt đầu kết tinh mứt sẽ rất dẻo quyện thành một khối, bạn đừng lo lắng cứ tiếp tục dùng đũa xới cho những lát mứt rời ra và một lúc sau thì đường sẽ kết tinh.
Lưu ý: Khi đường bắt đầu kết tinh mứt sẽ rất dẻo quyện thành một khối, bạn đừng lo lắng cứ tiếp tục dùng đũa xới cho những lát mứt rời ra và một lúc sau thì đường sẽ kết tinh.

3. Mứt dừa viên

Nguyên liệu:

- 2 trái dừa không non không già nặng

- 240 gr đường chia làm 4 các màu : như lá dứa , dâu. nước ép củ nghệ....

- 1 chút muối

- 20 gr đường vanilla ( chia làm 4)

Cách làm:

Dừa gọt bò vò nâu rửa sạch thái hạt lựu không quá to. Sau đó rửa qua nước lạnh.
Dừa gọt bò vò nâu rửa sạch thái hạt lựu không quá to. Sau đó rửa qua nước lạnh.
Nấu khoảng 1 lít nước sôi cùng 2 muỗng canh đường và muối. Cho dừa vào luộc 2-3 phút.
Nấu khoảng 1 lít nước sôi cùng 2 muỗng canh đường và muối. Cho dừa vào luộc 2-3 phút.
Sau đó đổ dừa ra rổ xả qua nước lạnh.
Sau đó đổ dừa ra rổ xả qua nước lạnh.
Chia dừa ra làm 4 phần rồi cho màu   đường vanilla và đường trộn chung để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.Chia dừa ra làm 4 phần rồi cho màu   đường vanilla và đường trộn chung để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.
Chia dừa ra làm 4 phần rồi cho màu đường vanilla và đường trộn chung để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.Chia dừa ra làm 4 phần rồi cho màu đường vanilla và đường trộn chung để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.
Cho từng phần dừa vào chảo nhỏ không dính, bắc lên bếp sên lửa nhỏ. Mới đầu nước đường sôi bạn thỉnh thoảng đảo nhẹ . Khi nước đường bắt đầu sánh thì bạn dùng đũa đảo hoài cho đến lúc đường kết tinh bám vào từng viên dừa khô ráo là tắt bếp.
Cho từng phần dừa vào chảo nhỏ không dính, bắc lên bếp sên lửa nhỏ. Mới đầu nước đường sôi bạn thỉnh thoảng đảo nhẹ . Khi nước đường bắt đầu sánh thì bạn dùng đũa đảo hoài cho đến lúc đường kết tinh bám vào từng viên dừa khô ráo là tắt bếp.
Khi đã hoàn tất công đoạn sên, bạn nên chờ mứt dừa viên nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ/ bao , đậy cột kín ăn dần.
Khi đã hoàn tất công đoạn sên, bạn nên chờ mứt dừa viên nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ/ bao , đậy cột kín ăn dần.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 2 giờ trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 20 giờ trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Ăn - 1 ngày trước

Từ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.

Top