Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết xào mướp đắng ngon, xanh mướt

Thứ hai, 10:00 21/06/2021 | Ăn

Để mướp đắng xào giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt, đặc biệt giảm đi vị đắng một cách hiệu quả, cần có bí quyết không phải ai cũng biết.

Mướp đắng là loại quả tuy không có vẻ ngoài đẹp mắt nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Mướp đắng có thể để lạnh rồi ăn sống trực tiếp với ruốc rất hấp dẫn, có thể đem hấp, xào, nấu canh... trong đó món xào là phổ biến hơn cả.

Tuy nhiên không phải ai cũng dám ăn mướp đắng bởi vị đắng của mướp gây ra cảm giác khó chịu. Hơn nữa mướp đắng không phải dễ xào, tuy thời gian xào nhanh nhưng nếu không biết cách sẽ khiến mướp mềm nhũn, mất màu xanh nguyên bản. Vậy làm thế nào để vừa giữ được độ giòn của mướp, màu xanh đẹp và khử được vị đắng của mướp sau khi xào?

Bí quyết xào mướp đắng ngon, xanh mướt - Ảnh 2.

Có người cho rằng, nên chần qua mướp đắng trước khi xào sẽ giảm bớt vị đắng, tuy nhiên chỉ chần qua thôi chua đủ, cần phải thêm bước nữa. Có người lại nói, nên ngâm mướp bằng nước muối trước khi nấu. Nhưng chúng ta cũng biết rằng, muối có khả năng khử nước rất mạnh, nếu ngâm mướp đắng với muối trước thì quả thực có thể giảm bớt nước trong mướp và loại bỏ một phần nhỏ vị đắng. Nhưng điều này cũng sẽ làm cho mướp đắng mất đi vị giòn, khi ăn mướp sẽ hơi nhũn.

Đầu bếp lâu năm chia sẻ kinh nghiệm, để xử mướp đắng xào vẫn giòn, ít vị đắng không khó. Bạn có thể tham khảo bí kíp dưới đây:

Trước tiên, khi mua mướp đăng về, cần rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt quả.

Sau đó dùng dao cắt bỏ hai đầu, khoét/moi bỏ ruột mướp. Dùng thìa nạo hết phần màu trắng bên trong quả mướp đắng đi. Phần trắng này chính là nguyên nhân gây ra vị đắng của mướp.

Bí quyết xào mướp đắng ngon, xanh mướt - Ảnh 3.

Lúc này, dùng dao cắt mướp đắng thành những lát mỏng vừa ăn và đều nhau.

Bí quyết xào mướp đắng ngon, xanh mướt - Ảnh 4.

Cho mướp đắng vào một bát to, thêm một lượng đường vừa phải, đảo đều rồi ướp trong khoảng 20 phút. Hết thời gian, đem rửa mướp đắng 2 lần với nước sạch.

Bí quyết xào mướp đắng ngon, xanh mướt - Ảnh 5.

Tiếp theo, đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, mở lửa vừa đun sôi, cho mướp đắng vào chần nhanh, chần cho đến khi mướp chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ngay ra, để ráo nước.

Bí quyết xào mướp đắng ngon, xanh mướt - Ảnh 6.

Đổ chút dầu ăn vào nồi, bật bếp để lửa to, cho hành băm nhỏ tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho mướp đắng vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay. Nêm chút muối và bột nêm (tùy ý) cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chỉ xào mướp khoảng 2-3 phút mới giữ được độ giòn, màu xanh đẹp mắt, nếu xào lâu mướp mất màu, mềm nhũn không ngon.

Như vậy khi xào mướp đắng bạn chỉ cần nhớ 2 bước quan trọng, đó là ướp đường với mướp. Đường có tính khử nước yếu (loại bỏ nước ra khỏi quả) hơn muối, sẽ không làm mướp đắng bị mềm, đồng thời có thể loại bỏ được vị đắng. Hơn nữa, ướp đường làm mướp đắng giòn hơn. Bước thứ 2 là sau khi rửa lại thì cần chần qua mướp, mướp đắng vừa xanh lại giòn, vị đắng lại giảm thêm 1 lần nữa.

Bí quyết xào mướp đắng ngon, xanh mướt - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công!

Theo Phụ nữ Việt Nam


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 2 giờ trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 19 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 2 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

Top