Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết nấu nước dùng thơm ngon đúng điệu

Chủ nhật, 07:08 12/10/2014 | Ăn

Những bí quyết nấu nước dùng nho nhỏ sau đây sẽ giúp bạn luôn tự tin khi chế biến nước dùng tại nhà.

Trong văn hóa ẩm thực thế giới nói chung và ở Việt Nam nói chung, nước dùng là một thành phần không thể thiếu trong khá nhiều món ăn. Ở các nước phương Tây là các món súp, canh; ở Việt Nam là các loại bún, miến, phở… đều cần nước tới nước dùng.

Tuy nhiên, để có một nồi nước dùng thơm ngon đúng điệu không phải ai cũng biết. Dễ cũng là dễ mà khó cũng là khó với tùy từng người. Những bí quyết nho nhỏ sau đây sẽ giúp bạn luôn tự tin khi chế biến nước dùng tại nhà.

 1

 

Nấu nước dùng không hẳn chỉ là mua 1 cục xương và ít thịt hầm một khoảng thời gian nhất định là được, mà nó đôi khi là cả một nghệ thuật. Làm sao để phần nước dùng trong vắt, nước dùng ngọt mà thanh?

Đầu tiên phần nguyên liệu bạn chọn phải đảm bảo tươi ngon, phần xương và thịt đều phải đảm bảo là tươi không phải loại thịt đã để lâu. Trước khi ninh xương bạn cần luộc sơ qua, để loại bỏ mùi hôi của xương cũng là một cách để giúp nước dùng trong hơn.

 2

 

Khi nấu nước dùng bạn cũng cần phải tính toán tới việc sau khi lấy nước dùng đó có ăn phần xương hay sẽ bỏ đi, bởi nếu giữ lấy phần xương ninh để ăn thì thời gian ninh phải giảm bớt. Không hẳn cứ ninh càng lâu thì nước dùng sẽ ngon mà điều quan trọng là bạn phải lưu ý tới lửa, nồi ninh xương. Nồi ninh nên chọn nồi đế dày, nồi đủ to để lượng nước ninh ngập được hết lượng xương khi nồi nước dùng bắt đầu sôi thì hạ lửa xuống và không đậy vung. Trong quá trình ninh xương phải liên tục hớt bỏ phần bọt nổi lên.

Thông thường để làm một nồi nước dùng ngon còn cần kết hợp các loại gia vị khác nhau, ví dụ như nước dùng món phở chắc chắn không thể thiếu quế, hồi, thảo quả, gừng nướng chín cho vào ninh cùng được.

Bạn nên lưu ý trong quá trình hầm xương phải kiểm tra về độ ngọt của nước dùng và có sự điều chỉnh cho hợp lý. Nếu cảm thấy mùi vị chưa đậm đà, chưa đủ ngọt thì có thể ninh thêm.

 3

 

Khoảng thời gian để có một nồi nước dùng xương heo ước chừng khoảng 3 – 4 tiếng đối với mức độ gia đình, khối lượng ít và sẽ tăng lên nếu để dùng cho nhà hàng.

Khi nước dùng đã đạt đến độ ngọt cần thiết, khoảng thời gian ninh cũng đủ, cần để nước dùng nguội, hớt hết váng mỡ, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lọc nước dùng qua 1 lần vải để đảm bảo nước dùng trong và không có bất kỳ cặn đục nào. Có thể lưu trữ nước dùng trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần khi cần.

 4

 

Nếu nước dùng bị đục bạn cũng có thể chữa bằng cách dùng lòng trắng trứng đánh tan đổ vào nồi, khuấy đều để phần cặn bám chặt lấy lòng trắng trứng hoặc cho vài lát khoai tây thái mỏng vào cũng là cách hiệu quả để giúp nước dùng trong trở lại.

Theo MASK online

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.

5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc

5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Không cần dùng đến các món đắt đỏ như hạt chia, cá hồi, bạn vẫn có thể giảm cân nhờ những thực phẩm giá rẻ như trứng, dưa chuột.

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 8 giờ trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 1 ngày trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 2 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Top