Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết giúp bạn dễ dàng làm món xào ngon 'xoắn lưỡi'

Thứ hai, 17:15 06/11/2023 | Mẹo nấu nướng

Xào là phương pháp nấu ăn dễ dàng với thời gian nấu nhanh và rất lý tưởng cho các bữa ăn chiều chuộng vị giác vào dịp cuối tuần.

Xuất phát từ Trung Quốc, xào là kĩ thuật nấu ăn sử dụng nhiệt độ cao với thức ăn được đảo đều trong chảo. Kĩ thuật này khá giống kiểu xào của Pháp.

Việc đảo các nguyên liệu liên tục sẽ giúp thực phẩm trở nên giòn mà không bị cháy xém.

Phương pháp này đặc biệt hữu ích đối với các loại rau và protein nấu nhanh như ức gà và thành công nhất khi mọi nguyên liệu được cắt thành từng miếng nhỏ, đồng đều.

Các món xào rất phổ biến ở châu Á cùng với công thức phong phú bao gồm xào thịt bò và bông cải xanh, xào ớt và thịt bò, húng quế Thái và ức gà, các món rau xào,...

Bạn có thể làm món xào với bất kỳ sự kết hợp nào giữa protein và rau. Hãy tham khảo các thành phần sau đây và các phụ kiện bổ sung tùy chọn cho món xào:

Nước sốt

Bạn có thể mua nước sốt xào làm sẵn hoặc tự làm tùy theo hương vị món xào mà bạn mong muốn.

Các thành phần phổ biến cho nước sốt xào bao gồm đậu đen lên men, nước cốt dừa, nước luộc gà, ớt đỏ, xi-rô, các chất thơm như tép tỏi băm nhỏ hoặc gừng băm,...

Dầu

Sử dụng loại dầu có điểm bốc khói cao, chẳng hạn như dầu bơ, dầu đậu phộng và dầu hạt cải/dầu thực vật. (Dầu ô liu nguyên chất và dầu mè có điểm bốc khói thấp.)

Chất đạm

Những miếng thịt mềm, như bít tết sườn và ức gà, phù hợp nhất để xào. Bạn cũng có thể sử dụng nguồn protein chay như đậu phụ.

Bạn có thể xào các loại carbohydrate như mì hoặc cơm, sau đó kết hợp với thịt, rau và nước sốt để làm cơm chiên hoặc pad Thái. Nấu cơm hoặc mì trước, sau đó cho vào rau đã nấu chín.

Rau

Bạn có thể dùng bất kỳ loại rau nào để xào, miễn là chúng được cắt theo kích cỡ đồng đều.

Thêm các loại rau cần nhiều thời gian nấu trước, chẳng hạn như bông cải xanh, nấm, đậu tuyết, đậu xanh, hạt dẻ, đậu Hà Lan và ngô non.

Thêm các loại rau mềm hơn - chẳng hạn như cải chíp, bí xanh, ớt chuông đỏ và giá đỗ - vào cuối quá trình xào.

Trang trí

Bạn có thể trang trí món xào bằng hạt vừng, các loại hạt như hạt điều để tạo độ giòn hoặc hành lá để tăng thêm độ tươi cho món xào.

Việc xào cần có thời gian chuẩn bị nhưng thời gian nấu tương đối nhanh. Hãy làm theo hướng dẫn từng bước này để có công thức xào dễ dàng:

Làm nước sốt xào

Bạn có thể mua nước sốt xào làm sẵn hoặc tự làm với hỗn hợp nước tương, đường nâu, giấm rượu gạo và tỏi. Bạn cũng có thể dùng nước sốt xào làm nước sốt cho món thịt.

Ướp thịt

Ướp thịt hoặc bất kỳ loại protein nào bạn đang sử dụng để làm mềm thịt và tăng thêm hương vị. Để ướp, bạn có thể dùng muối và hạt tiêu, nước tương xào hoặc nước tương thông thường và bất kỳ loại gia vị nào khác.

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu xào

Bí quyết giúp bạn dễ dàng làm món xào ngon 'xoắn lưỡi' - Ảnh 1.

Việc xào diễn ra rất nhanh, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tất cả nguyên liệu trước khi bật bếp. (Ảnh: ITN)

Việc xào diễn ra rất nhanh, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tất cả nguyên liệu trước khi bật bếp. Cắt rau, protein và các chất thơm như hành, gừng tươi và tỏi theo kích cỡ đồng đều. Chuẩn bị sẵn nước sốt xào trong một bát nhỏ.

Làm nóng chảo

Đun nóng chảo trên lửa to. Khi chảo nóng, cho một thìa dầu vào và để dầu phủ đều đáy chảo.

Bắt đầu với thịt

Trước tiên hãy xào thịt hoặc protein chay, chẳng hạn như đậu phụ. Nấu, đảo thường xuyên cho đến khi mềm giòn.

Thêm chất thơm

Thêm chất thơm vào chảo, đảo chúng trong một phút cho đến khi dậy mùi.

Phủ nước sốt

Thêm nước sốt xào vào, để nước sốt thấm đều vào thịt hoặc đậu phụ và rau.

Tắt bếp

Bạn có thể dùng món xào như một món ăn phụ hoặc món chính cùng với cơm trắng hoặc cơm gạo lứt.

Hãy làm theo những lời khuyên dưới đây để có được món xào hoàn hảo:

Sử dụng chảo

Bí quyết giúp bạn dễ dàng làm món xào ngon 'xoắn lưỡi' - Ảnh 2.

Chảo là vật dụng lý tưởng vì nhiệt tập trung ở đáy chảo nên sẽ làm chín nguyên liệu nhanh chóng. Khi xào trong chảo, bạn có thể đẩy bất kỳ nguyên liệu nào cần đun ở lửa nhỏ lên thành chảo.

Tránh để chảo quá tải

Chìa khóa cho món xào là đảo liên tục. Rau của bạn phải có đủ chỗ để di chuyển trong chảo. Chảo quá đông đúc nguyên liệu sẽ khiến rau bị sũng nước thay vì giòn.

Nếu chảo của bạn quá đầy, hãy nấu thịt và rau theo từng đợt. Giới hạn tổng số nguyên liệu trong món xào của bạn ở mức ba đến năm món có màu sắc và kết cấu khác nhau.

Thêm nước

Nếu thịt và rau bắt đầu dính vào chảo, hãy thêm một ít nước để làm chúng bong ra. Bạn cũng có thể thêm một ít nước luộc gà hoặc nước luộc rau để tăng hương vị - đặc biệt nếu bạn không dùng nước sốt xào đậm đà.

Làm đặc nước sốt xào

Đôi khi nước sốt xào có thể bị chảy nước sau khi bạn thêm vào thịt và rau. Để làm đặc nước sốt xào, hãy làm hỗn hợp bột ngô bằng cách hòa tan một thìa bột ngô vào một bát nước nhỏ. Sau đó thêm hỗn hợp sền sệt vào xào, khuấy đều cho đến khi nước sốt xào đặc lại.

Theo masterclass.com 
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Top