Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng

Thứ sáu, 07:55 12/01/2024 | Ăn

Những khi Tết đến, người dân vùng miền Bắc Bộ luôn nấu cá kho làng Vũ Đại để bảo quản được lâu và dùng dần trong cả tháng mà hương vị vẫn luôn đậm đà. Với công thức món cá kho làng Vũ Đại này thực đơn của gia đình bạn sẽ trở nên đa dạng hơn.

Nguyên liệu:

- Cá chép 1 con(khoảng 1.5 kg)

- Thịt ba rọi 500 gr

- Nước lá trà 500 ml

- Riềng 4 củ

- Mía lau 4 cây

- Nước mía 300 ml

- Rau sống ăn kèm 200 gr(Xà lách/ tía tô/ ngò rí)

- Ớt 5 trái

- Nước cốt chanh 1/4 muỗng cà phê

- Nước màu 1 muỗng cà phê

- Nước mắm 5 muỗng canh

- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách làm:

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 1.

- Cá chép mua về, rửa sạch với nước và cắt thành các khoanh vừa ăn rồi ngâm qua nước lá trà đã pha loãng để khử đi mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và vớt ra để ráo.

- Củ riềng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát rồi chia làm 2 phần. 1 phần cắt lát giữ nguyên, phần còn lại thì tiếp tục cắt nhỏ và giã nhuyễn.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 2.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 3.

- Sau đó, lấy phần riềng vừa giã ra, ép lấy nước cốt và giữ phần xác.

- Mía lau rửa sạch, để ráo rồi chẻ đôi.

- Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, tía tô, ngò rí rửa sạch và để ráo.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 4.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 5.

- Ướp cá trước với 4 muỗng cà phê nước cốt riềng rồi đảo đều.

- Tiếp đến là làm nước màu, bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho 40gr đường vào và đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 40ml nước vào và lắc đều.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 6.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 7.

- Lấy khoảng 200ml nước cho vào tô và cho thêm 2 muỗng canh nước màu vừa làm, khuấy đều. Thêm 1.5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp.

- Cho hỗn hợp ướp vào cá vừa ướp với nước riềng lúc nãy. Ướp khoảng 1 - 2 tiếng để cá thấm gia vị.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 8.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 9.

- Thịt ba chỉ bạn rửa sơ với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Sau đó, cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa và ướp khoảng 1 - 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Xem thêm: Cách làm cá hồi nướng giấy bạc ngon chuẩn nhà hàng

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 10.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 11.

- Chuẩn bị nồi om và lót vào đó 1 lớp mía, 1 lớp riềng lát, thêm tiếp lần lượt cá, thịt vào rồi thêm 1 lớp xác riềng lên trên.

- Tiếp đến, phần nước ướp cá vừa nãy bạn cho thêm vào đó 200ml nước mía lau và 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 12.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 13.

- Cho phần nước kho vừa làm vào trong nồi om. Nếu nước kho nhiều thì bạn có thể đợi nước cạn bớt khi nấu thì cho thêm vào, còn nếu nước ít thì cho thêm nước lọc vào sao cho phần nước ngập qua mặt nguyên liệu là được.

- Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa để mỡ từ thịt ba chỉ chảy ra ngấm vào cá thì món ăn sẽ ngon hơn. Kho khoảng 2 tiếng đến khi cá chín và cạn nước.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 14.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 15.

- Cuối cùng bạn cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Bày món ăn ra dĩa và trang trí bên trên 1 ít rau và 1 ít ớt. Vậy là hoàn thành rồi.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 16.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 17.

- Cá kho làng Vũ Đại sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kì hấp dẫn. Thịt cá mềm, ngọt hòa quyện cùng thịt ba chỉ thơm béo và vị riềng đặc trưng ăn cực đã miệng.

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng - Ảnh 18.

Bạn có thể thưởng thức kèm cơm trắng, rau sống hoặc bún đều rất ngon miệng và hợp vị!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 11 giờ trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Ăn - 18 giờ trước

Vị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Ăn - 1 ngày trước

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.

Top