Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bật mí 7 công thức làm nước sốt "thần thánh" từ đầu bếp khách sạn 5*

Thứ sáu, 09:59 05/05/2017 | Ăn

Hãy "thủ" sẵn công thức làm nước sốt ngon sau đây để gia tăng thêm vị ngon cho món ăn nhà bạn nhé!

Sốt rượu vang đỏ

Nguyên liệu:

Sốt nâu: 200gr

Rượu vang đỏ: 300gr

Hành khô: 300gr

Lá nguyệt quế: 20gr

Dầu ăn: 30gr

Hạt tiêu đen: 10gr

Muối Thái: 5gr

Bơ khối: 50gr

Cách làm:

Đun nóng lòng chảo, thêm chút dầu ăn rồi bỏ hành khô và lá nguyệt quế vào đảo đều, cho thêm rượu vang đỏ đun nóng rồi đổ sốt nâu. Đun cho tới khi thành hỗn hợp sền sệt. Cho thêm muối thái, tiêu đen và bơ vào hỗn hợp rồi đun thêm 30 giây để được hỗn hợp hoàn chỉnh.

Sốt rượu vang đỏ dùng để ăn kèm với các món chính chế biến từ thịt bò, gà, vịt và cừu.

Sốt bơ trứng:

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng gà: 5gr

Hành khô: 200gr

Lá nguyệt quế: 8gr

Dầu ăn: 30ml

Hạt tiêu đen: 8gr

Muối Thái: 3gr

Bơ khối: 300gr

Rượu vang trắng: 100ml

Nước cốt chanh: 35gr

Lá taragn (cây ngải giấm): 3gr

Lá mùi tây: 2gr

Cách làm:

Dùng chảo nấu chảy bơ đến lăn tăn sôi dưới lửa nhỏ, lọc bỏ cặn đến khi bơ thật trong.

Dùng chảo nấu hành thái sẵn với rượu vang trắng, lá taragn sau đó lọc lấy nước.

Đập lấy 1 lòng đỏ trứng đánh đều cùng với bơ vừa nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Thêm nước chanh và gia vị vừa ăn và thêm lá mùi tây để bài trí.

Món sốt rất phù hợp dùng cho thịt đỏ, cá và hải sản

Sốt chanh:

Nguyên liệu:

Chanh vàng: 150gr

Mù tạt vàng: 50gr

Dầu ô liu: 300gr

Vỏ chanh: 30gr

Đường: 65gr

Muối: 2gr

Tiêu bột: 1gr

Cách làm:

Trong tô salad trộn dầu ô liu, mù tạt vàng, nước chanh, vỏ chanh và các gia vị muối, đường, tiêu bột cho đến khi nước xốt quyện vào nhau mềm mại.

Nước sốt này được sử dụng cho tất cả các loại salad.

Sốt Hoàng đế:

Nguyên liệu:

Sốt mayonnaise: 300gr

Cá trống: 15gr

Mù tạt vàng: 30gr

Hành tây: 30gr

Dầu ô liu: 50ml

Tỏi: 15gr

Chanh vàng: 15gr

Trứng gà: 2gr

Dấm rượu đỏ: 20gr

Phô mai Parmesan: 25gr

Cách làm:

Thái nhỏ fillet cá cơm biển cùng tỏi và 1 chút muối, dùng cạnh dao để nghiền thành hỗn hợp sệt, rồi cho hết vào 1 bát lớn.

Đánh bông 2 lòng đỏ trứng thêm nước chanh và mù tạt vàng. Nhỏ từng giọt dầu ô liu vào tô và tiếp tục đánh đều, tiếp tục thêm dầu thực vật, đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh và mịn. Thêm phô mai Parmesan, gia vị muối và tiêu vừa ăn, có thể thêm nước cốt chanh nếu muốn.

Dùng cho salad ceasar

Sốt ngàn đảo:

Nguyên liệu:

Sốt mayonaise: 500ml

Tương cà chua: 250gr

Ớt chuông đỏ: 50gr

Muối Thái: 3gr

Hạt tiêu đen: 2gr

Tỏi bằm nhỏ: 10gr

Hành tây bằm nhỏ: 30gr

Cách làm:

Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.

Được sử dụng cho tất cả các loại salad

Sốt cocktail:

Nguyên liệu:

Tương cà chua: 350gr

Sốt củ cải ngựa: 70gr

Sốt ớt cay: 330gr

Tỏi: 70gr

Rượu giấm táo: 5ml

Sốt mayonnaise: 70 gr

Muối tiêu: 7gr

Rượu mạnh: 1l

Nước cốt chanh: 5ml

Cách làm:

Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.

Dùng để nhúng, tôm sú hoặc salad

Sốt cà chua trộn

Nguyên liệu:

Cà chua

Hành tây

Mùi ta

Đường trắng

Dầu ô liu

Ớt sừng đỏ

Muối thái

Sốt ớt cay

Chanh vàng

Cách làm:

Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.

Dùng với khoai tây chiên hoặc các loại bánh.

Hy vọng bạn sẽ có những món ăn ngon hơn với 7 công thức làm nước sốt này!

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 5 giờ trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 22 giờ trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 1 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 2 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

Top