Hà Nội
23°C / 22-25°C

Báo Mỹ viết về 'kung-fu' bánh cuốn của Việt Nam

Thứ năm, 08:01 15/09/2022 | Ăn

Lớp bánh mỏng, trong, mềm được tráng từ bột gạo mới, cùng với nhân thịt lợn, tôm và nấm rồi cuộn lại là một trong những món quà sáng yêu thích.

Tờ Los Angeles Times đã đăng tải bài viết về món bánh cuốn Việt Nam của tác giả Andrean Nguyen.

Món quà sáng được ưa thích

Tôi lớn lên với những đĩa bánh cuốn, món mà bố mẹ tôi làm từ lớp bánh mỏng, trong, mềm được tráng từ bột gạo mới, cùng với nhân thịt lợn, tôm và nấm rồi cuộn lại thành những hình trụ mềm. Bánh cuốn là một trong những món quà sáng yêu thích của tôi.

Các lá bánh được làm thủ công theo cách truyền thống từ bột gạo mịn như nhung. Lớp bột được tráng mỏng lên trên mặt vải, đặt trên nồi nước sôi để làn hơi nước sẽ làm chín lớp bánh.

Khi bánh chín, lá bánh được nhấc lên bằng cách sử dụng một thanh tre dài và mảnh được luồn dưới tấm gạo để nhấc nó ra khỏi vải. Ở Việt Nam, có rất nhiều người làm nghề nấu bánh cuốn (đa số là phụ nữ) hành nghề ở các cửa hàng, ngõ hẻm và vỉa hè. Nhiều người bắt đầu bán hàng từ rất sớm để khách hàng có một bữa sáng nhanh và rẻ.

Báo Mỹ viết về 'kung-fu' bánh cuốn của Việt Nam - Ảnh 1.

Mặc dù bánh cuốn theo nghĩa đen có nghĩa là cuộn lớp bánh lại, nhưng thực tế từ này nói đến các lá bánh làm bột gạo được hấp chín, xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp, mỗi lớp được thoa lên trên một lượt hành phi, hoặc có thể được cuộn lại cùng với nhân thịt.

Có nhiều cách trang trí, nhưng bất kể cách trình bày nào, món bánh cuốn thường được thưởng thức cùng với nước chấm.

So với món bánh cuốn (cheong fun) của Trung Quốc, bánh cuốn Việt Nam có kết cấu mỏng hơn, hương vị nhẹ nhàng hơn.

Ở Mỹ, may mắn thay, một số thực đơn của nhà hàng Việt có cả bánh cuốn, nhưng bạn có thể đã bỏ qua chúng vì những mô tả khó hiểu như "flour sheets" or "rice roll cake."

"Kung-fu" bánh cuốn

Bánh cuốn Thanh Trì, là những lớp bánh được tráng từ bột gạo tẻ, thường được lụa chọn để thưởng thức sự tinh khiết nhất của gạo và đánh giá tay nghề của người nấu. Bánh mỏng mượt và có độ dai là lý tưởng nhất. Để làm được điều này, bột phải được xay nhuyễn thì mặt bánh mới láng bóng, óng ả. Nếu bột loãng quá bánh sẽ nát, mà đặc quá bánh sẽ dày mình, ăn thô.

Hoặc bạn cũng có thể chọn những món bánh cuốn có nhân tôm hoặc thịt, cùng hành tây và nấm hương. Bánh cuốn trước đây thường được ăn với đậu rán giòn, hoặc với chả quế.

Khi quan sát những người phụ nữ làm món bánh cuốn, chính xác, tôi nhận ra rằng làm nghệ thuật làm bánh bánh cuốn là một hình thức mà người Việt gọi là công phu, một nghệ thuật hay kỹ năng đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên nhẫn, tôi nói với Luoc Thi Vu, người đã truyền nghề cho con mình, Delena và Garden Ta.

Ngày thường, họ làm ra khoảng 200 pound (khoảng 90kg) bánh. Vào cuối tuần, sản lượng của họ tăng gấp đôi.

Một sản phẩm thủ công, mỗi tấm cơm nặng vài lạng, nhưng bánh cuốn Thanh Trì đơn giản được bán với giá 3,50 USD/pound (05kg), một đĩa đặc biệt có giá 7,99 USD.

Sở thích bánh cuốn của từng vùng cũng khác nhau: Những người yêu thích phong cách Hà Nội thêm rau thơm nhưng lại không thích ăn cùng rau mầm và dưa chuột. Những người yêu thích bánh cuốn kiểu miền Nam lại ăn kèm với rất nhiều loại rau gia vị.

Nhìn người Thanh Trì tráng bánh thấy rất nhẹ nhàng, dẻo tay nhưng làm theo được là cả một nghệ thuật. Mở vung nồi thứ nhất, nhanh tay múc lưng muôi bột, lấy đáy gáo gạt bột dàn thật mỏng mà không được vỡ bánh rồi thoăn thoắt úp vung. Tay chuyển sang nồi bên cạnh thao tác xong thì bánh nồi bên kia kịp chín. Mở vung, thấy cái bánh tròn xoe trắng trong thì lấy cái que gạt bằng cật tre nhúng vào nồi nước lạnh để đặt vào mép bánh xoắn hai, ba vòng gỡ bánh ra, đặt trải mỏng lên mặt thúng lót lá chuối. Xoa một tý mỡ hành cho bóng bẩy rồi gấp lại… Cứ thế, các lớp bánh tráng liên tục xếp chồng lên nhau, chẳng mấy chốc đã có một thúng đầy bánh cuốn.

Nhà văn Vũ Bằng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 16 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 22 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top