Bánh tét "độc" 600 ngàn/cặp vẫn cháy hàng ở Sài Gòn
GiadinhNet- Tuỳ theo khách đặt, khi cắt bánh tét ra, sẽ có nhân là những chữ: Vạn sự như ý, Phát tài phát lộc, Mừng Xuân Ất Mùi hoặc Happy Mew Year…
Do sự mới lạ, độc đáo và mang nhiều ý nghĩa trong dịp Tết đến xuân về nên đòn bánh tét của chị Nguyễn Thị Thanh Phương trên đường Trần Văn Đang (phường 11, quận Tân Bình, TP HCM) đang được nhiều đặt mua trong những ngày cuối năm.
Mặc dù mới làm bán được 1 tháng nhưng bà Phương cho biết đã có gần 100 đòn bánh tét đến tay người tiêu dùng và hiện nay đã có rất nhiều khách hàng tại TP HCM và các tỉnh lân cận đặt mua đòn bánh tét cắt ra chữ dùng để biếu tặng trong dịp Tết Ất Mùi 2015. Chị Phương cho biết: "Ngày xưa được bà nội dạy cho gói, mà nội ghép lại thành được một ký tự. Nhưng lên Sài Gòn thấy người ta chỉ làm được có một chữ nên từ đó mình mới nảy sinh ý định và quyết tâm làm bằng được, để nhiều người biết về đòn bánh tét mang đậm chất miền quê miệt vườn Trà Vinh".
Chị nói: "Phải kiên nhẫn mới làm được, lúc đầu làm hoài mà không thành, sau tôi còn phải lấy giấy cắt dán, nặn bột đánh dấu làm nháp không biết bao nhiêu lần rồi mới thành công được". Nguyên liệu để làm ra đòn bánh tét cắt ra chữ gồm gạo nếp được lựa chọn là nếp dẻo ngâm rồi vo thật sạch. Đậu xanh đãi vỏ, hấp chín rồi cho vô cối giã, chừng nào thật nhuyễn mới thôi ngoài ra còn có thêm lạp xưởng, tôm khô, thịt heo, trứng muối tùy theo yêu cầu của khách hàng. Lá cẩm, lá ngót được nấu lên để lấy nước nhuộm màu nếp, gấc chín cho vào để bánh có màu tạo ra màu sắc và hương thơm đặc trưng cho món bánh tét.
Nhân được làm bằng nếp cẩm và tẩm màu bằng là rau ngót giã nhỏ, vắt lấy nước
Cũng theo chị Phương, để có được đòn bánh ngon, dẻo, cắt ra chữ người làm phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn, nếu sơ suất thì sẽ bị lỗi (khoanh có chữ, khoanh không hoặc nhân bên trong chỗ lồi, chỗ lõm). Bánh được nấu trong vòng 10 tiếng đồng hồ mà phải nhỏ lửa thì mới chín đều. Hiện tại, 1 cặp (2 đòn bánh tét) có trọng lượng 2kg, dài 16cm được chị Phương bán với giá 600.000 đồng, mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh chứa một bộ chữ chúc xuân khác nhau. Khách hàng có thể sử dụng đòn bánh với thời hạn từ 7-10 ngày.
Để làm được 1 đòn bánh tét xong hoàn chỉnh chị Phương phải mất 2 tiếng đồng hồ, 10 tiếng nấu bánh (trong khi đó cũng bằng này thời gian có thể làm được 30 đòn bánh tét thông thường). "Do mới làm nên hiện tại đòn bánh còn hơi to và giá tiền hơi cao, trong thời gian tới tôi sẽ cải tiến làm cho chiếc bánh nhỏ hơn đáp ứng được yêu cầu của khách hàng", chị Phương dự tính.
Ngoài những đòn bánh tét có hương vị mặn, ngọt chị Phương còn làm ra những đòn bánh tét chay nhằm phục vụ đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.
Diệu Thanh
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 6 giờ trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 11 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 12 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 19 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
ĂnGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.