Ngày 26 Tháng 1, 2020 | 08:32 AM

Xử trí rối loạn tiêu hóa

Xử trí rối loạn tiêu hóa
  MỚI NHẤT

Con trai tôi 2 tuổi, dù tôi rất cẩn thận khi chế biến đồ ăn cho con, nhưng thỉnh thoảng cháu lại bị đi ngoài phân lỏng có nhầy, khi thì phân sống, trung tiện nhiều. Có phải cháu bị rối loạn tiêu hóa? Xử trí thế nào? Nguyễn Thị Hà (Hải Dương)

Theo thư bạn mô tả thì nhiều khả năng cháu bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. Đây là tình trạng hay gặp ở trẻ em do sức đề kháng còn yếu, hệ vi sinh vật có lợi đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành hàng rào bảo vệ cho cơ thể. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa, ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc sau khi bé bị viêm đường hô hấp với các triệu chứng như sổ mũi, ho, có đờm nhiều. Dịch đờm có chứa nhiều vi khuẩn, khi trẻ nuốt vào đường tiêu hóa, đặc biệt với những trẻ hệ vi sinh vật có lợi còn yếu thì rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện thường gặp là trẻ tiêu chảy nhiều lần bất thường, phân thường kèm theo nhầy. Trường hợp nặng trẻ có thể đau bụng, phân có lẫn máu.

Để giải quyết tình trạng này, chị nên chế biến thức ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo ăn chín, uống sôi. Nên cho trẻ ăn sữa chua, các thực phẩm có nhiều chất xơ như các loại rau xanh, hoa quả. Bổ sung men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi trẻ tiêu chảy vài lần/ ngày thì nên bổ sung đủ nước và điện giải khi bị tiêu chảy bằng oresol. Lưu ý pha đúng cách đúng tỷ lệ hướng dẫn sử dụng. Các dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ ngày càng nặng dần thì nên đưa con đi khám ngay.

Theo BS. Ngọc Anh/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC