Ngày 21 Tháng 4, 2017 | 02:27 PM

Tầm soát miễn phí Ung thư đại trực tràng cho 15.000 người

Tầm soát miễn phí Ung thư đại trực tràng cho 15.000 người

GiadinhNet - Nằm trong chuỗi hoạt động vì sức khỏe cộng đồng và trở thành hoạt động thường niên nhân dịp Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ ngày 20/4 - 28/4/2017, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình miễn phí xét nghiệm Tầm soát Ung thư đường tiêu hóa (CEA) cho 15.000 người.

Theo PGS.TS, Nguyễn nghiêm Luật – Nguyên là Trưởng bộ môn Hóa-Sinh trường Đại Học Y Hà Nội hiện là Giám đốc Chuyên môn tại BV Đa khoa MEDLATEC, ước tính mỗi năm Việt Nam có thêm vài chục ngàn người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong số đó chỉ có khoảng 1/3 được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong. Theo thống kê, Việt Nam chi tới gần 9 nghìn tỷ đồng hàng năm để điều trị cho căn bệnh này, chưa kể những bệnh nhân tự đi nước ngoài chữa bệnh.

Ung thư đại trực tràng dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì chỉ 11% tái phát trong năm đầu tiên. Nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh, hiện đã ngoài 80 tuổi.

Bởi vậy để điều trị bệnh việc phát hiện sớm bệnh là điều hết sức quan trọng. Nó quyết định đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoặc khả năng kéo dài sự sống chỉ vì… sợ đi khám bệnh, trong đó sợ nhất là nội soi đại tràng.

Mặc dù người dân được khuyến cáo là cần quan tâm đến các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân), phân có máu, đau bụng không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân…, nhưng đây vẫn là những dấu hiệu khá muộn. Trên thực tế, y học hiện đại đã có những biện pháp giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Nằm trong chuỗi hoạt động vì sức khỏe cộng đồng và trở thành hoạt động thường niên nhân dịp Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình: Miễn phí xét nghiệm Tầm soát Ung thư đường tiêu hóa (CEA) cho 15.000 khách hàng đăng ký đầu tiên. Thời gian từ ngày 20/4 đến hết ngày 28/4/2017.


Hệ thống xét nghiệm tại bệnh viện

Hệ thống xét nghiệm tại bệnh viện

Trong các kỹ thuật chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng, CEA (Carcinoembryonic Antigen) là dấu ấn ung thư biểu mô, được sử dụng để tầm soát nguy cơ ung thư các cơ quan như đại trực tràng, tụy, vú, phổi, bàng quang, tuyến giáp thể tủy và nhiều ung thư biểu mô khác. Đặc biệt, CEA được sử dụng để theo dõi tái phát trong và sau điều trị ung thư đại trực tràng.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, xét nghiệm CEA được thực hiện hàng ngày trên hệ thống máy Cobas 8000 và miễn dịch Architect của Abbott. Mẫu bệnh phẩm có thể là huyết thanh, huyết tương và không liên quan đến bữa ăn. Kết quả xét nghiệm được trả sau 1,5 giờ khi nhận mẫu. Chỉ mất 199.000 đồng để thực hiện xét nghiệm CEA. Nếu người dân thực hiện xét nghiệm tại viện, sẽ được trả kết quả sau 1,5 giờ.

Đặc biệt, người dân có thể gọi điện tới BV MEDLATEC để yêu cầu nhân viên của bệnh viện đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm và nếu có kết quả bất thường, bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí cho bệnh nhận. Nếu người dân lấy mẫu tại nhà kết quả trả vào 16 giờ đến 18 giờ chiều.

P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC