Ngày 5 Tháng 7, 2015 | 06:34 AM

Hỏi - đáp thuốc trị viêm mũi dị ứng

  MỚI NHẤT

Thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường khiến bệnh viêm mũi dị ứng của tôi hay tái phát. Tôi được bác sĩ cho dùng fexofenadin. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về thuốc này. Trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Việt Hùng (Lâm Đồng)

Trả lời:

Fexofenadin là thuốc kháng histamin thế hệ hai, có tác dụng đối kháng đặc hiệu và chọn lọc trên thụ thể H1 ngoại vi. Fexofenadin là chất chuyển hóa có hoạt tính của terfenadin nhưng không còn độc tính đối với tim. Ở liều điều trị, thuốc không gây ngủ hay ảnh hưởng đến thần kinh trung ương. Thuốc tác dụng nhanh và kéo dài do gắn vào thụ thể H1 tạo thành phức hợp bền vững.

Thời tiết thay đổi khiến nhiều người bị tái phát viêm mũi dị ứng.

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp người lớn hay trẻ em trên 12 tuổi để điều trị các triệu chứng như viêm mũi dị ứng theo mùa có biểu hiện hắt hơi, chảy mũi, ngứa mũi, ngứa họng, mắt đỏ ngứa, chảy nước mắt. Hoặc mày đay mạn tính vô căn mà biểu hiện như ngứa, nổi mẫn đỏ, giảm số lượng ban dát. Thuốc được dùng đường uống, thời điểm uống thuốc không phụ thuộc vào bữa ăn.

Tuy nhiên, cần thận trọng trong trường hợp có nguy cơ tim mạch hoặc đã có khoảng Q-T kéo dài từ trước. Không dùng đồng thời với các thuốc kháng histamin khác. Thuốc ít gây buồn ngủ nhưng cần phải thận trọng với người lái xe và vận hành máy. Giảm liều cho những người suy thận. Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi vì độ an toàn chưa được xác định.

Thuốc có tương tác với thuốc kháng acid chứa nhôm, magnesi dùng đồng thời với fexofenadin sẽ làm giảm sự hấp thu của thuốc, vì vậy dùng các thuốc này cách nhau khoảng 2 giờ.

Những tác dụng không mong muốn thường gặp như buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, khó tiêu, nhiễm virut, ho sốt, đau bụng kinh... Ít gặp như mày đay, ban ngứa, khô miệng, rối loạn giấc ngủ. Trên đây là một số thông tin về thuốc fexofenadin mà bạn hỏi, rất mong bạn dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Chúc bạn mau khỏe!

BS. Hoàng Thanh Sơn/Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC