Ngày 27 Tháng 11, 2019 | 08:26 AM

Chỉ số đánh giá rối loạn mỡ máu

Chỉ số đánh giá rối loạn mỡ máu
  MỚI NHẤT

Tôi đi xét nghiệm máu được chẩn đoán rối loạn mỡ máu, nhưng không biết dựa trên những chỉ số nào để biết như vậy. Mong được bác sĩ giải thích kỹ hơn. Nguyễn Trần Lê (Hà Nội).

Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là mỡ trong máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid. Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là cholesterol và triglyceride, khi có nồng độ cao trong máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Cholesterol là một chất béo có ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người. Phần lớn cholesterol được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, một phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ thức ăn như: trứng, sữa, não, thịt đỏ, mỡ động vật, lòng lợn, lòng bò, tôm... Khi acid béo tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng acid béo bị dư thừa thì sẽ trở thành triglyceride. Khi có một trong các chất sau đây không nằm trong giới hạn bình thường thì được gọi là rối loạn mỡ máu:

Tăng cholesterol máu (bình thường cholesterol máu < 5,2mmol/l). Cholesterol gồm các chất HDL-C (cholesterol có tỷ trọng cao) và LDL-C cholesetrol có tỷ trọng thấp, HDL-C là loại cholesterol tốt có tác dụng bảo vệ thành mạch máu.

Còn chất LDL-C (cholesterol có tỷ trọng thấp) trong máu người bình thường < 3,4mmol/l là loại cholesterol xấu. LDL-C có khả năng làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ là làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng mạch vành... Khi triglyceride máu trên 2,26mmol/l được gọi là triglyceride cao. Còn khi tăng cả cholesterol và triglyceride thì được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

Theo BS. Trung Hưng/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC