Ngày 4 Tháng 10, 2015 | 05:00 PM

Bị u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến sinh con ?

  MỚI NHẤT

Tôi bị đau hai bên bả vai và vùng xương sống gần cổ. Mỗi khi cố gắng vận động thì nghe tiếng kêu của các khớp xương. Gần đây, sự đau nhức lan ra toàn lưng, có cảm giác như bị gai đâm.

Tôi đi khám và được bác sĩ kết luận viêm cổ cơ năng, mặc dù đã uống thuốc nhưng không thuyên giảm, xin bác sĩ tư vấn cách chữa trị dứt điểm.(domanh208...@gmail.com).

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Đại học Y Dược, cố vấn y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, TP.HCM trả lời:

Khi xoay cổ, các gân cơ của bạn bị cứng nên những cử động trái chiều đột ngột tạo ra tiếng kêu. Điều này rất thường gặp ở những người học tập hay làm việc lâu trong văn phòng. Bạn cần tập luyện những môn thể thao nhẹ nhàng, nên vận động sau khi học hoặc ngồi lâu. Để có chẩn đoán chính xác tình trạng đau của bạn, bạn cần đến khám cũng như làm thêm các xét nghiệm về chụp X-quang và MRI tại bệnh viện.

Em năm nay 28 tuổi. Tháng trước, em đi khám phụ khoa phát hiện có dấu hiệu u nang buồng trứng giai đoạn đầu. Em nghe nói bệnh này thường gặp ở những phụ nữ đã có gia đình và quan hệ tình dục. Em chưa có gia đình và chưa quan hệ tình dục, sao lại bị u nang? Em rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này, nhờ bác sĩ tư vấn giúp. (minhanh_ph17...@yahoo.com).

 - ảnh 1

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Phương Mai, Phó giám đốc y khoa Bệnh viện Phụ sản quốc tế TP.HCM trả lời:

U nang buồng trứng có thể gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi, có thể lập gia đình hoặc chưa, cũng không liên quan đến việc có quan hệ tình dục hay không. Tùy thuộc loại, kích thước u, tình trạng người bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Nếu phải phẫu thuật thì với kích thước u nhỏ chỉ cần bóc u, ít ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Em không nên quá lo lắng.

Theo Thanh Niên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC