Ngày 12 Tháng 10, 2015 | 06:00 PM

Bé lười ăn làm sao tăng cân và phát triển chiều cao

  MỚI NHẤT

Lớp mầm non của em có một bé nhất định không chịu ăn cơm dù cô giáo đã làm đủ mọi cách. Cháu chỉ thích ăn vặt như bánh kẹo ngọt.

Em dạy lớp mẫu giáo tuổi từ 24 đến 36 tháng, các bé đều rất ngoan trừ một cháu này. Là giáo viên em rất lo lắng cho học sinh của mình, vì so với phát triển chung ở lứa tuổi này thì bé rất thấp và nhẹ cân. Xin hỏi bác sĩ tại sao bé lười ăn và có thể ảnh hưởng như thế nào đến phát triển thể chất của trẻ? Em cảm ơn rất nhiều. (Hồ Hương Hảo)

Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào cô giáo,

Tôi rất đồng cảm với những lo lắng của cô. Thực tế một số trẻ không biết ăn, là nỗi lo lắng của bố mẹ, ông bà, cô giáo và cả các bác sĩ. Có rất nhiều nguyên nhân, qua mô tả của cô thì cháu bé này không phải không biết ăn do bệnh lý mà vì thích ăn vặt và "mê" bánh kẹo.

Như vậy trường hợp học trò của cô thuộc dạng có thói quen ăn uống chưa tốt. Đây là thói quen được hình thành khi bé bắt đầu ăn dặm đến giờ, là hậu quả của việc ăn uống không đúng. Những trẻ này thường thấp bé, nhẹ cân vì các món ăn vặt không có dưỡng chất, không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng rất cao của trẻ em giai đoạn này.

Để khắc phục, tốt nhất cô nên khuyên phụ huynh đưa bé đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng hiện tại và tư vấn cụ thể khẩu phần mỗi ngày cho trẻ. Từ đó bác sĩ sẽ có lời khuyên hữu ích để cải thiện dinh dưỡng cho bé.

Về nguyên tắc, trẻ có thói quen ăn uống không đúng cần phải được điều chỉnh. Việc này phải phối hợp giữa cô giáo và gia đình, phải kiên nhẫn mới được. Tôi có một số lời khuyên như sau:

- Cho bé ăn đúng giờ, ngồi ăn như các bạn, thời gian mỗi bữa ăn không quá 30 phút.

- Nếu bé không chịu ăn, có thể cho uống một ly sữa. Tuy nhiên nếu bé không uống cũng không nên ép.

- Không cho bé ăn bánh kẹo, thức ăn vặt, nhất là trước bữa ăn. Hãy cho bé ngồi ăn bữa chính như mọi người. Tuyệt đối không cho ăn vặt giữa các bữa ăn sẽ làm bé ngang dạ không muốn ăn bữa chính. Cứ kiên nhẫn như vậy, trẻ có cảm giác đói bữa, bữa sau sẽ ăn khá hơn bữa trước, dần dần sẽ ăn ngoan hơn.

Chúc cô và bé nhiều sức khỏe.

Theo Bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC