Ngày 21 Tháng 12, 2013 | 01:00 PM

Xôi sắn dẻo ngậy cực ngon khu Nghĩa Tân

Xôi sắn dẻo ngậy cực ngon khu Nghĩa Tân
  MỚI NHẤT

Tên vậy thôi nhưng món ăn không chỉ đơn thuần có mỗi xôi và sắn. Với giá bình dân 20.000 đồng/bát, món ăn chắc chắn sẽ được lòng các thực khách "hảo nếp".

Xôi sắn thực tế là món dân dã quen thuộc. Nhưng có lẽ tên món không thực sự hấp dẫn, ít người thấy hứng thú nên xôi sắn chẳng mấy nơi bán. Song, chỉ cần biết cách kết hợp khéo léo cộng thêm chút tỉ mỉ như ở một quán nhỏ phố Nghĩa Tân thì xôi sắn cũng giá trị lên rất nhiều. Không ít khách lần đầu tiên ăn thử thì khoái ngay và rồi lần sau tìm đến phố Nghĩa Tân là không quên ăn xôi sắn.

Xôi sắn dẻo ngậy cực ngon khu Nghĩa Tân 1
Xôi sắn phố Nghĩa Tân.

Quán này cũng thuộc hàng bán lâu năm gia truyền, nằm khiêm tốn tại một góc bên hông sân vận động Nghĩa Tân, chỉ mở từ tầm 3h chiều cho đến khoảng 6h tối. Nhìn biển xôi sắn có lẽ khó thu hút được khách vãng lai, thế nên nơi đây chẳng bao giờ quá đông đúc. Hơn nữa, gọi là quán vậy thôi chứ với cái bàn con, dăm ba chiếc ghế nhựa, 5-7 khách quen đến một lượt là đã ngồi quây kín chẳng thấy mặt chủ rồi.

Quả thật, xôi sắn chủ yếu dành cho khách ruột đã “trót ghiền”. Xôi sắn nơi đây không hề rẻ - 20.000 đồng mà cũng chẳng quá đầy đặn, vừa đủ lót dạ bữa chiều. Tất nhiên, với mức giá ấy, món không chỉ đơn thuần là xôi với sắn.

Xôi sắn dẻo ngậy cực ngon khu Nghĩa Tân 2
Xôi sắn ở đây có giá 20.000 đồng.
Xôi sắn dẻo ngậy cực ngon khu Nghĩa Tân 3
  

Bát bưng ra nom cũng có "đạm" là ruốc đi kèm. Nhưng theo chị chủ quán, đắt nhất chính là phần hành phi phủ đầy ắp bát. Chị bảo, hành phi do nhà tự làm, không phải loại bán cân ngoài chợ, chi phí đắt ngang với thịt, nhưng nhờ thế mới giòn tan, thơm phức hơn hẳn mọi nơi, đưa đẩy được xôi sắn trở thành món không tầm thường.

Hành phi ở đây không khô ron mà vẫn ướn ướt nước mỡ, thi thoảng lẫn cẫn cả hành hoa xanh. Nước mỡ của hành phi được rưới lên xôi. Xôi nấu chung với sắn tất nhiên thơm lắm, nhưng ăn lúc quán mới mở, chõ xôi còn đầy, mở ra khói tỏa dậy mùi gạo nếp quyện với sắn là ngon nhất. Nếu đến cuối giờ chiều, e rằng xôi không còn lôi cuốn như vậy nữa nhưng bù lại hạt gạo dẻo, sắn bở bùi, chẳng cần nóng hổi vẫn làm khách hài lòng. Bát xôi rưới thêm ít nước mỡ hành, khách ăn rồi cảm nhận cái “lách tách” trong miệng khi nhâm nhi những vẩy hành phi thơm giòn, lúc nào nhạt mồm lại nếm ít ruốc đậm đà. Lúc ấy đúng là xôi sắn có đủ vị thơm, ngậy, giòn, bùi, dẻo chứ chẳng hề nhạt nhẽo như tên gọi của nó.

Thế nên, nếu thuộc nhóm "hảo nếp" có lẽ bạn không nên bỏ qua món xôi sắn giản dị mà lôi cuốn ở khu phố ngập tràn quà vặt này.

Xôi sắn dẻo ngậy cực ngon khu Nghĩa Tân 4
Xôi cũng có ruốc.
Xôi sắn dẻo ngậy cực ngon khu Nghĩa Tân 5
Hành phi tự làm.
 
Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC