Ngày 8 Tháng 8, 2013 | 02:35 PM

Tránh họa bất ngờ mùa mưa bão

Tránh họa bất ngờ mùa mưa bão

Tháng 8 là tháng mưa bão ở miền Bắc. Để ứng phó với rủi ro khi xấu trời, ngoài hạn chế đi lại, người dân cần tích lũy chút kinh nghiệm sau để đối phó khi đi xe máy lúc trời mưa to, gió lớn.

Tránh họa bất ngờ mùa mưa bão 1
 
- Trời mưa gió tầm nhìn giảm. Đồ vật bảo vệ cơ thể đầu tiên chính là mũ bảo hiểm, giày, quần áo, găng tay. Nếu đi xa thì những món đồ này rất cần thiết vì vừa bảo vệ cơ thể khỏi ngấm nước, vừa giảm đau lỡ té ngã và bảo vệ được đôi mắt.

- Trời mưa nên nên dùng mũ bảo hiểm cả đầu sẽ che chắn nước tạt tốt hơn mũ nửa đầu, thậm chí sẽ giúp tránh bớt “họa từ trên trời” rơi xuống khi đang lái xe.

- Trời mưa mặt đường trơn ướt, tầm nhìn giảm. Nếu khó quan sát hãy bật đèn. Khi bật đèn nên hạ thấp đầu để đôi mắt nằm trên đường thẳng do vạch sáng đèn tạo ra, khi đó khả năng quan sát sẽ tốt hơn. Các chuyên gia khuyên, ban ngày nếu đi xe khi trời mưa nên sử dụng kính màu có màu vàng, hoặc đỏ sẽ tăng thị lực của mắt.

-Nếu mưa quá to, hoặc bạn bị cận, đội mũ bảo hiểm có kính là tầm nhìn sẽ bị hạn chế lớn. Do đó khi thấy không thể quan sát được đường, hay không nhìn được biển số xe phía trước thì nên dừng lại để tránh gặp tai nạn. 

- Cũng không nên đi sát vào lề đường bởi dễ có nhiều chướng ngại vật bất ngờ như nắp cống, xe rác, các phương tiện khác trú mưa... dễ xảy ra va chạm.

- Tai nạn hay gặp khi trời mưa chính là trơn trượt do mất kiểm soát, phanh bó cứng. Vi vậy khi trời bắt đầu mưa không nên phóng nhanh, bởi  bụi đường kết hợp với nước mưa thành một lớp ngăn cách bánh xe tiếp xúc với mặt đường, rất dễ trượt ngã.
Điều khiển xe đi ở tốc độ vừa, hoặc chậm để lỡ gặp vật cản sẽ bớt phải phanh gấp, khiến lốp không bám đường, hay hệ thống phanh bị bó cứng gây mất lái, dễ dẫn đến tai nạn.

- Luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau (khoảng 5m), không nên bám sát đuôi xe trước, luôn quan sát rộng cả phía trước và gương chiếu hậu để tạo khoảng cách an toàn với các xe đi trước và đi sau, tránh đi quá gần sẽ rất khó xử lý tình huống và có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn.

- Nếu phải đi qua đường sắt nên phóng gần vuông góc với đường sắt để tránh trượt bánh.

- Nếu đi qua công trường, các đoạn đường đang sửa chữa, vỉa hè mới lát, mặt đường bóng láng, hay có dầu tràn… đặc biệt cẩn thận vì bánh xe rất khó bám. Tốt nhất không phóng nhanh, đi tốc độ phù hợp và chú ý quan sát và ứng phó với các chướng ngại vật bất ngờ xảy ra.

- Các chuyên gia kỹ thuật khuyên: Nên điều khiển xe ở số thấp, trả về 1, 2 số so với khi đi trời khô ráo (tùy mặt đường), kết hợp với tốc độ vừa phải, vì khi đó sức kéo của động cơ sẽ tạo ra một lực phanh giữ xe không chạy theo quán tính quá nhiều. Đây cũng là cách di chuyển qua những đoạn đường ngập nước mà không bị chết máy.

- Trời mưa khi phanh xe nên kết hợp cả phanh sau và phanh trước để xe về trạng thái cân bằng, tránh giúi đầu về trước hoặc "vẫy đuôi cá" phía sau. Đạp phanh sau cần dứt khoát, cẩn trọng, nhất là xe phanh đĩa. Luôn kiểm tra phanh, đặc biệt là phanh sau trước khi tham gia giao thông.

- Nếu đường ngập sâu không nên thả hết ga, vẫn giữ ga hờ trong khi phanh đảm bảo xe không khựng lại bất ngờ.
 
- Thả lỏng cơ thể, không ghì quá mạnh vào tay lái, đồng thời sử dụng phanh liên tục để kiểm soát tốc độ. Tại các khúc cua nên giảm và tăng tốc từ từ.

- Đi mưa về phải rửa sạch bùn đất bám trên bánh xe, giúp xe khi vận hành bánh sẽ bám đường tốt hơn.
 
- Tốt nhất không nên lái xe trên đường khi mưa to gió lớn, có sấm sét, rất khó giữ vững tay lái vì xe có thể bị gió đẩy.
 
- Đi qua vũng nước cần đi chậm, giữ ga ổn định kết hợp với phanh chân. Mức nước an toàn để di chuyển là dưới 25 cm và không vượt qua tâm bánh xe. Nếu mức ngập quá thì chọn các tuyến đường khác để đi, hoặc đỗ xe vào lề đường chờ nước rút.
Chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ xe chết máy.
 
- Đi xe máy trời mưa nên dùng áo mưa loại ít bị thấm nước. Nếu đi đường dài cần mặc áo mưa cả bộ. Không nên dùng loại áo mưa mặc một lần. Nếu dùng áo mưa 2 tà, chú ý kẹp tà sau bằng cách ngồi lên. Tà trước nhớ giữ chặt kẻo gió tốc lên đập vào mặt rất nguy hiểm khi lái xe.

Trà Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC