Ngày 16 Tháng 9, 2013 | 03:45 PM

Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm

Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm
  MỚI NHẤT

Hương vị ấm nồng của món tôm xào chua ngọt chắc chắn sẽ hâm nóng bầu không khí gia đình trong bữa cơm tối của gia đình bạn.

Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 1
  
 
Nguyên liệu:
 
12 con tôm sú

35g hạt điều rang chín

10g đầu hành

Gừng, tỏi, ớt khô và tiêu sọ mỗi thứ 5g

40ml giấm đen

20g đường

5ml nước tương

3g tiêu trắng

10g bột mỳ

10ml dầu ăn

Chút muối.
 
Cách làm:
  
  
Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 2
  

Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Dùng khăn giấy thấm khô tôm cho dễ thấm vị. Ướp tôm với hạt tiêu trắng, chút muối, 5g bột mỳ, 10ml dầu ăn trong ngăn mát tủ lạnh chừng 15 phút.

 Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 3
Đầu hành cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ lụa băm nhỏ. Ớt khô bỏ cuống.

Trộn đều giấm đen với đường, muối, phần bột mỳ còn lại, xì dầu, dầu ăn trong một cái bát thành một hỗn hợp xốt đồng nhất. Nước xốt này sử dụng lượng giấm và đường tỷ lệ khoảng 2:1. Tùy theo nhu cầu cụ thể để điều chỉnh theo khẩu vị của bạn nhé!

 Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 4
  

Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, trút tôm vào đảo nhanh tay. Khi thịt tôm săn lại, ngả màu hồng nhạt thì trút tôm ra bát, để riêng.

Tận dụng phần dầu thừa còn lại, tiếp tục đun nóng chảo, cho ớt khô vào xào thơm, sau đó thêm hành tây, gừng, tỏi và tiêu vào xào đều.

  
Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 5
Đổ nước xốt vào, nấu sôi.
Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 6
  

Trút tôm và hạt điều vào đảo nhanh tay. Tiếp tục đun trong khoảng 2 – 3 phút cho tôm thấm xốt rồi tắt bếp, lấy tôm ra đĩa, dùng nóng.  

Món tôm xào chua ngọt rất dễ ăn với vị ngọt nhẹ, cay cay và đặc biệt rất thơm. Trong mỗi miếng tôm dai ngọt đậm đà bỗng bắt gặp vị bùi béo của hạt điều khiến vị giác cảm thấy thú vị.

Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 7
Món tôm xào chua ngọt ngả màu vàng cánh gián thấm đẫm nước xốt sánh mượt vô cùng hấp dẫn.
Tôm xào chua ngọt đậm đà ngon cơm 8
  

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC