Ngày 15 Tháng 2, 2018 | 06:00 AM

Tất niên ấm cúng với những món ăn ngon, dễ chế biến

GiadinhNet – Tết bận rộn và cập rập, thay vì đến nhà hàng, nhiều gia đình đã tự chọn cách tổ chức tiệc tất niên tại gia đình để vừa đỡ tốn kém, không mất công đi lại, lại sạch sẽ, ấm cúng.

Nếu bạn đang lo lắng chưa biết nên làm những món gì cho bữa tiệc tất niên, hãy tham khảo một số gợi ý các món ngon dưới đây để bạn chuẩn bị bữa tất niên thêm phong phú và hấp dẫn.

Lẩu bò nhúng dấm

Trong cái lành lạnh của ngày cuối năm, lẩu bò nhúng dấm là một lựa chọn thích hợp cho bạn và gia đình sum họp thật vui.

Nguyên liệu:

- Thịt bắp bò: 400-500 gr

- Nước dừa tươi: 2 quả

- Dứa chín: 1 quả

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa chuột: 1 quả

- Chuối xanh: 1 quả

- Dừa nạo: 100 gr

- Sả: 2 củ

- Mắm nêm, dấm trắng

- Bún, bánh tráng

- Giá, xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới

Cách làm:

- Sả các bạn đem đập dập để thả vào nước dùng cho thơm.

- Nạo cùi dừa thành những lát mỏng.

- Dưa chuột, cà rốt nạo vỏ rồi thái lát mỏng hoặc xắt thành những thanh nhỏ, dài.

- Chuối xanh các bạn tước bỏ vỏ và cũng xắt như dưa chuột, cà rốt. Có điều sau khi xắt chuối cần ngâm ngay vào 1 bát nước có pha dấm để chuối không bị thâm.

- Dứa các bạn chia làm 3 phần, 1 phần xắt dài dùng để cuốn, 1 phần thái lát để thả vào nước dùng, 1 phần băm nhỏ để pha với mắm nêm.

- Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.

- Rau sống sau khi nhặt rửa sạch, các bạn nên ngâm với nước muối khoa loãng khoảng 10 phút rồi mới vớt ra vẩy ráo nhé. Pha mắm nêm với dứa băm nhỏ và vài lát ớt. Bày tất cả các nguyên liệu của món bò nhúng dấm ra đĩa. Khi ăn, đặt nồi nước dùng lên bếp, đun sôi rồi nhúng thịt bò vừa chín tới. Dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, dứa, dưa chuột, bún với thịt bò vừa nhúng, chấm mắm nêm và thưởng thức.

Thịt bò sẽ trở nên mềm và ngọt hơn sau khi chế biến và món ăn này rất thích hợp cho những bữa nhậu tụ tập bạn bè hoặc quây quần với gia đình.

Lẩu gà

Nguyên liệu:

- Gà ta: 1 con (1,2-1,5 kg)

- 1 nồi nước dùng xương

- Tim, cật: 500 g

- Thuốc bắc: 1 gói

- Trứng lộn: 2 quả

- Nấm đông cô: 1 ít

- Cà chua: 3-4 quả

- Sả: 3-4 củ

- Hành hoa, rau mùi

- Rau các loại (rau cần, ngải cứu, cải cúc, cải xanh…)

- Gia vị: bột nêm, mì chính, sa tế

Cách làm:

- Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn.

- Tim, cật rửa sạch cắt bỏ phần hôi thái miếng mỏng vừa.

- Rau các loại rửa sạch để ráo.

- Cà chua thái múi cau phi thơm với hành xào sơ.

- Chế phần nước dùng bao gồm: nước dùng xương cùng vài nhánh xả đập dập, nấm đông cô ngâm nở rửa sạch, 1 gói thuốc bắc, 2 quả trứng lộn, cà chua xào vừa tới cùng 3 thìa canh bột nêm.

- Bây giờ có thể mời cả nhà ngồi vào bàn thưởng thức món lẩu gà để xua tan cái lạnh mùa đông rồi nhé.

Thịt trâu xào rau răm

Ướp thịt trâu với chút hạt nêm và tỏi băm nhỏ trong khoảng 15 phút. Đổ thịt trâu vào chảo cùng ít dầu ăn, đảo đều tay đến khi thịt trâu không còn đỏ thì cho rau răm vào đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Món này đúng tiêu chí "nhanh - gọn - nhẹ" nhỉ?

Nộm thập cẩm bò khô

Đu đủ, su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra bóp nhẹ cho ráo nước.

Pha nước trộn nộm theo tỉ lệ: 1 nước mắm : 2 đường : 1 dấm : 1 nước cốt chanh thêm tỏi ớt băm nhỏ tạo thành hỗn hợp có độ chua cay mặn ngọt phù hợp. (Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người).

Đổ nước trộn nộm vào hỗn hợp rau củ bào sợi, thêm rau thơm thái nhỏ trộn đều. Khi ăn bày nộm ra đĩa, thêm bò khô và lạc rang đập dập bên trên.

Châu Anh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC