Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực

Thứ tư, 14:55 29/03/2017 | Ăn

GiadinhNet - Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch), người Việt thường dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng thành kính. Trước là cúng gia tiên, sau là cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức.

Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn trong nghệ thuật ẩm thực. Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Cùng với sự sáng tạo không ngừng trong ẩm thực, bên cạnh món bánh trôi truyền thống thì ngày nay có rất nhiều cách để chế biến món bánh trôi độc đáo, sáng tạo mà vẫn giữ nguyên giá trị.

Nhiều màu sắc độc đáo


Bánh trôi ngũ vị.

Bánh trôi ngũ vị.

Khác với vỏ bánh truyền thống chỉ được làm từ bột nếp, bánh chỉ có màu trắng của bột thì hiện nay bột bánh trôi còn được trộn cùng nước say ra từ lá dứa ( màu xanh), củ dền( màu đỏ), bí ngô (màu vàng), cải tím (màu tím)… để tạo màu sắc tự nhiên.

Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp bánh trôi ngũ sắc thêm phần bắt mắt và hương vị độc đáo, hấp dẫn hơn.

Mới lạ trong cách chế biến


Chè trôi nước lá dứa.

Chè trôi nước lá dứa.

So với cách làm chè trôi nước truyền thống thì những cách chế biến các món bánh trôi mới có thêm phần cầu kỳ và phức tạp hơn. Các cách chế biến mới chủ yếu dựa theo món bánh trôi tàu để sáng tạo thêm, người làm có thay loại nhân truyền thống bằng các loại nguyên liệu mới như: đậu đỏ, lạc, dừa, trà xanh…

Nhưng món ăn này vẫn giữ được những nét cơ bản của bánh trôi, đó là vị dẻo mềm của bột nếp, vị bùi thơm của vừng. Dáng dấp bên ngoài bánh trôi cũng được thay đổi tùy theo ý muốn của người làm, đẹp mắt lại hấp dẫn.

Những cách chế biến bánh trôi mới đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị về ẩm thực, người thưởng thức sẽ có cảm nhận mới mẻ, khó có thể quên.

Bánh trôi nước đậu đỏ
Bánh trôi nước đậu đỏ

Những món bánh trôi “cách tân” được yêu thích hiện nay có thể kể đến như: bánh trôi ngũ vị, chè trôi nước lá dứa, bánh trôi mật, bánh trôi nhân đậu đỏ, trà xanh….

Bánh trôi nước có muôn vàn cách làm độc đáo, chỉ cần biến tấu một chút từ màu sắc vỏ bánh đến nhân bánh bên trong là sẽ cho ra những loại bánh trôi nước khác nhau, hương vị mới mẻ mà không kém phần thơm ngon.

Thu Hiền – Hải Yến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 10 phút trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 19 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top