Rớt nước miếng với những món ngon từ quả sấu
Vị chua dịu xen lẫn chút ngọt hòa quyện hoàn hảo đến độ, chỉ cần nếm một lần, chẳng ai có thể quên được hương vị của quả sấu. Chẳng thế mà những thức quà từ sấu đã làm say lòng biết bao thế hệ.
1. Nước sấu
Nước sấu ngâm với vị chua chua, ngọt ngọt là món giải khát mùa hè được nhiều người ưa thích. Một số người thích món nước sấu đến mức ngâm ngay khi quả còn non, hạt còn trắng. Tuy nhiên, sấu ngâm nước ngon nhất là sấu bánh tẻ, nghĩa là những quả sấu đều quả, cứng mình, không già quá, không non quá.
Ngâm một bình sấu không quá khó, nhưng cũng khá kỳ công. Sấu phải trải qua các công đoạn như cạo vỏ, xoáy cùi, ngâm phèn, ngào đường gừng và… chờ đợi (từ 3-7 ngày), ta sẽ có một cốc nước sấu ngọt lành để giải nhiệt. Mùa hè nóng bức uống nước sấu ngâm, chua chua ngọt ngọt do mình tự làm thì quá tuyệt phải không nào?
2. Sấu chín chấm muối ớt
Cuối tháng 9, đầu tháng 10 là thời điểm sấu đã già quả, chuyển từ màu xanh thẫm sang sắc vàng ươm, vị chua dần được điểm xuyết thêm chút ngọt thơm đầy quyến rũ. Những trái sấu chín vàng, căng mọng đầy khiêu khích.
Lấy lưỡi dao cạo nhẹ lớp vỏ để lộ phần cùi thơm phức, cắt một miếng chấm với đĩa muối ớt cay cay mặn mặn thì không gì sánh được. Có lẽ chính vì điều này mà sấu chín muối ớt vẫn được coi là một nét “duyên thầm” của ẩm thực mùa thu Hà Nội và trở thành một phần trong ký ức tuổi thơ của nhiều người.
3. Sấu dầm
Sấu dầm là món quà vặt quen thuộc và yêu thích của biết bao thế hệ người miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng. Những quả sấu chín mọng, vàng óng ả như gom cả chút nắng cuối hè vào bên trong khiến chỉ cần nhìn thôi cũng phải chảy nước miếng. Không đơn giản chỉ là gọt và chấm muối ớt, sấu dầm phức tạp hơn … cả một vài công đoạn.
Sấu chín sau khi cạo vỏ, để lộ phần thịt vàng ươm, ta lấy con dao nhỏ, khéo léo tách phần cùi ra khỏi hạt, xoáy theo vòng trôn ốc, và đặc biệt là không được làm đứt đoạn. Xong đâu đấy, những quả sấu sẽ được đem dầm với đường, muối và ớt bột. Để khoảng mươi phút cho sấu ngấm gia vị, nhón một quả sấu, đưa lên miệng cắn một miếng sẽ thấy vị chua, cay, ngọt, mặn hòa tan trên đầu lưỡi. Món sấu dầm có thể tìm mua ở các gánh hàng rong với giá từ 12.000 – 15.000 đồng/lạng.
4. Ô mai sấu
Cái vị rốt chua xen lẫn chút ngọt nhẹ của sấu đã khiến không biết bao nhiêu người mê mẩn. Nhưng mùa sấu vốn ngắn nên nhiều người phải tìm tới ô mai sấu để vơi bớt phần nào nỗi thèm thuồng những miếng sấu chín, sấu dầm chưa kịp ăn thật đã. Ô mai sấu rất đa dạng với khá nhiều biến tấu, nào là ô mai sấu xào, sấu giòn cam thảo, sấu dẻo gừng, dẻo cay. Mỗi loại ô mai có vị thơm ngon riêng biệt nhưng có điểm chung là đều hớp hồn bao nhiêu thế hệ, và là món quà quý gửi bạn phương xa. Tại Hà Nội, bạn có thể tìm mua ô mai sấu cũng như các loại ô mai khác trên phố Hàng Đường.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 5 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.