Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phô mai giòi và 7 món ăn phải mốc men, để thối mới ngon chuẩn vị

Thứ hai, 14:00 08/04/2019 | Ăn

Chẳng ai đảm bảo rằng những món ăn lên men, để thối sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số nơi, người dân vẫn chế biến và thưởng thức các thực phẩm này.

Casu Marzu: Phô mai Casu Marzu là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Sardinia, Italy. Người dân nơi đây sẽ đẩy nhanh quá trình lên men phô mai Pecorino bằng cách cho vào đó một loại ruồi đặc biệt để chúng đẻ trứng. Sau đó, trứng ruồi nở ra giòi sẽ tiết ra enzym đặc biệt làm món ăn mềm, mịn và có hương vị kỳ lạ. Ảnh: Eva Air, Grub Street.
Casu Marzu: Phô mai Casu Marzu là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Sardinia, Italy. Người dân nơi đây sẽ đẩy nhanh quá trình lên men phô mai Pecorino bằng cách cho vào đó một loại ruồi đặc biệt để chúng đẻ trứng. Sau đó, trứng ruồi nở ra giòi sẽ tiết ra enzym đặc biệt làm món ăn mềm, mịn và có hương vị kỳ lạ. Ảnh: Eva Air, Grub Street.

Thịt bò mốc: Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn thách thức nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi, sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng. Ảnh: Instructables.
Thịt bò mốc: Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn "thách thức" nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi, sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng. Ảnh: Instructables.

Đầu cá thối Alaska: Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức. Ảnh: Ar15.
Đầu cá thối Alaska: Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức. Ảnh: Ar15.

Thịt cá mập thối: Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được. Ảnh: Pinterest.
Thịt cá mập thối: Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được. Ảnh: Pinterest.

Thịt nướng chôn đất: Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông. Ảnh: Insolite News.
Thịt nướng chôn đất: Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông. Ảnh: Insolite News.

Cá tuyết lên men: Lutefisk (cá tuyết lên men) là một trong những món ăn ngon của Na Uy và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị khó ngửi. Để làm món ăn này, cá tuyết đang còn độ tươi sẽ được đem ngâm trực tiếp trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi. Sau đó, người ta sẽ được đem chúng chế biến thành món ăn hoặc phơi khô dùng dần. Dù có mùi tanh khó chịu, cá tuyết lên men lại là đặc sản phổ biến của vùng Bắc Âu. Ảnh: Maria Online, Wtip.
Cá tuyết lên men: Lutefisk (cá tuyết lên men) là một trong những món ăn ngon của Na Uy và nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị khó ngửi. Để làm món ăn này, cá tuyết đang còn độ tươi sẽ được đem ngâm trực tiếp trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi. Sau đó, người ta sẽ được đem chúng chế biến thành món ăn hoặc phơi khô dùng dần. Dù có mùi tanh khó chịu, cá tuyết lên men lại là đặc sản phổ biến của vùng Bắc Âu. Ảnh: Maria Online, Wtip.

Đậu phụ thối: Mỗi công thức gia truyền sẽ tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho món đậu phụ thối nức tiếng Trung Quốc. Trong đó, cách làm nổi tiếng nhất chính là ngâm món ăn này trong hỗn hợp muối lên men đủ loại rau cải trong khoảng 2 năm. Sau đó, người làm sẽ lọc lấy nước từ rau cải ngâm và cho đậu phụ vào ủ lên men. Đậu phụ ngâm nước muối rau cải càng lâu thì càng mềm ngon và càng thối. Ảnh: Wiki Travel.

Theo Tri thức trực tuyến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 45 phút trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 5 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Top