Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những “tuyệt chiêu” chế biến món ngon từ trứng mực

Thứ ba, 06:00 17/10/2017 | Ăn

GiadinhNet – Trứng mực là món ăn mới lạ với rất nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này rất ngon, hấp dẫn bất kỳ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

Trứng mực là đặc sản của người dân đất Mũi Cà Mau, Phan Thiết. Chả vậy mà ở đây có câu: "Câu mực tuy cực mà vui. Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài".

Những món ăn từ trứng mực không phổ biến phần lớn là bởi sự hạn chế về nguyên liệu bởi thường cứ phải 10-12 kg mực tươi mới có thể cho được 1kg trứng.

Mực nhỏ cỡ ngón chân cái cũng đã cho những túi trứng căng phồng. Người Cà Mau chuộng nhất là món trứng mực làm chả.

Để làm món trứng mực chiên rất kỳ công, thường phải chọn những con mực có trứng, xẻ dọc theo thân mực rồi lấy bọc trứng nằm bên trong. Người chế biến cũng phải khéo léo làm sao cho trứng mực không bị vỡ, nát và tránh túi mật vỡ sẽ khiến trứng mực bị mất màu, có vị đắng.

Chả trứng mực vàng ruộm là món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai có dịp thưởng thức.
Chả trứng mực vàng ruộm là món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai có dịp thưởng thức.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách chế biến món ngon từ trứng mực, bạn có thể tham khảo:

Để có món chả trứng mực thơm ngon béo bùi, cách chế biến món chả trứng mực này cũng vô cùng cầu kì. Trước tiên ngay khi mực vào bờ, còn tươi và đỏ sẽ được xẻ lấy trứng để đảm bảo độ tươi ngon và béo của trứng mực.

Trứng mực có một vị ngon rất lạ. Lúc còn tươi trứng mực có màu trắng, khi được nấu chín có vị béo rất đậm, ăn rất ngán. Cho nên người ta thường trộn trứng mực chung với rau thì là, thịt, hành lá, để chiên, có vị ngon bùi.

Bên cạnh đó, trứng mực được trộn lẫn cùng với một chút thịt lợn xay nhỏ, trứng gà hoặc trứng vịt và gan lợn để tăng độ kết dính, sánh và mịn, thêm gia vị cho đậm đà rồi vo thành từng viên nhỏ. Thả từng viên chả trứng mực vào trong chảo dầu đang sôi, chiên cho đến khi vàng ruộm, tỏa mùi thơm nức.

Sau khi chiên xong, chả trứng mực ăn kèm với các loại rau thơm và bánh tráng, chấm với nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận vị béo bùi của trứng mực, mềm và dẻo quyện lẫn trong các thứ rau thơm khiến ăn mãi không chán.

Ngoài ra, chả trứng mực được nướng cũng rất ngon. Trứng mực nướng chín trắng ngà, óng ánh như đường phèn, cho vào miệng cảm giác hơi sừn sựt, vị béo thơm của trứng ngon khó tả hết.

Trứng mực nướng mộc kiểu này phải ăn chung với cả con mực vì nhờ thịt mực dai, giòn, ngọt sẽ giải bớt cái vị béo ngậy của trứng, nếu ăn trứng mực không thì người ưa béo cũng khó ăn nổi một lúc hai cặp trứng vì ngán.

Chả trứng mực cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Miếng chả béo ngậy, vàng nâu thơm nức kèm vị cay the của rau sống làm dịu độ ngậy. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

Ngoài món chiên và nướng trên, trứng mực còn được chiến biến với bún riêu có hương vị đặc trưng riêng.

Để nấu món bún riêu trứng mực thì trứng mực phải được làm sạch và trộn cùng với thịt ba rọi xay nhuyễn, trứng, tỏi, ớt và một chút tiêu. Phi hành tỏi và cho hỗn hợp trứng mực này vào nồi xào sơ cho săn lại và chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt.

Thêm một ít nước mắm để dậy lên mùi thơm. Sau đó cho tôm khô, cà chua và nước vào hỗn hợp trứng mực vừa xào, đun sôi và bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình. Cuối cùng cho thêm hành ngò cắt khúc. Vậy là đã thành một nồi nước lèo cho món bún riêu trứng mực thơm ngon dân dã.

Khi ăn, chỉ cần cho bún ra tô và múc nước dùng. Mùi thơm của nước lèo, vị béo của trứng mực, vị ngọt của thịt, tôm khô cộng thêm một đĩa rau sống tươi rói bao gồm rau muống bào sợi, giá, hẹ và vài khoanh ớt thật cay, đảm bảo kể cả những người khó tính nhất cũng phải mềm lòng.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 18 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top