Những sự kết hợp 'ăn ý đến khó tả' trên bàn ăn
Chắc hẳn bạn đã biết champagne thường đi với dâu tây, rượu vang đỏ và bít tết, rượu vang trắng với hải sản... nhưng vẫn còn nhiều sự kết hợp thú vị khác.
Theo ông Matthieu Yamoum, Giám đốc phụ trách Ẩm thực của khách sạn Baccarat (New York), thì hầu hết chúng ta chưa nhận ra rằng bất cứ đồ ăn nào, khi đã chế biến, đều rất hợp với một loại đồ uống có cồn. Ông cũng chia sẻ rằng trong thời gian cả thế giới vẫn còn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều nhà hàng chưa mở thì sẽ rất đáng để chúng ta tự thử nghiệm những sự kết hợp mới lạ và ông đã đưa ra 9 đề xuất dưới đây.
Rượu champagne và đồ ăn Thái
Ông Yamoum lớn lên ở vùng làm rượu champagne tại Pháp và ông khẳng định những chai rượu ở đây rất hợp với đồ ăn Thái. Là người có bố gốc Thái và sở hữu hẳn một nhà hàng Thái, Yamoum không xa lạ gì sự kết hợp đồ ăn Đông Nam Á và rượu trong bữa ăn của mình. Yamoum chia sẻ, đồ ăn Thái và champagne đều có điểm chung nhất định, chúng đều cần chút gừng, sả và quất để tạo vị chua thanh mát. Bạn có thể tự làm hoặc mua ngoài hàng những món như Pad Thái, cà ri Penang với vị sả và nước cốt dừa đặc biệt, salad đu đủ... Đây là những món ăn hoàn hảo có độ chua dịu nhẹ, tương thích với champagne.
Rượu tequila kèm salad rau xanh
Một nhà pha chế có tiếng ở Edinburgh (Scotland) có tên Iain McPherson đã nói rằng tequila Blanco (hay còn được biết đến với cái tên tequila bạc) mang đến một hương vị tươi mới, rất hợp với những đĩa salad rau xanh. Những đĩa salad luôn mang đến cảm giác tươi mới, có chút mặn từ dầu giấm, càng khiến ly tequila trở nên đậm vị. Một đĩa salad như vậy được chế biến khá đơn giản, với những thành phần quen thuộc như xà lách, cải xoăn, thêm ít ớt chuông, cà rốt, cà chua... Nếu thích có đạm trong salad, bạn nên sử dụng một lát ức gà nướng, tôm hoặc một chút cá. Không nên sử dụng thịt đỏ vì chúng khá nặng vị, làm giảm đi độ thanh của salad. McPherson cũng nói thêm vị của tequila Blanco ngon nhất nếu dùng ngay sau khi rót thẳng từ chai, nhưng nếu thích, bạn vẫn có thể pha chút cốt chanh và một xíu đá.
Rượu mùi Midori (Nhật Bản) đi kèm jambon
Midori là một loại rượu ngọt có nguồn gốc từ Nhật với màu xanh lá đặc trưng của những quả dưa leo, và loại rượu này từ lâu đã được biết đến là một thành phần không thể thiếu của rất nhiều loại cocktail, chẳng hạn như Midori chua. Giá thành khá rẻ và dễ kiếm, Midori đang ngày càng trở nên phổ biến, xuất hiện trong nhiều loại cocktail phức tạp. Rượu Midori nhất định phải làm lạnh, đặc biệt ngon khi kết hợp cùng thịt xông khói, jambon, prosciutto, mortadella hay với cả salami. Vị thơm ngọt của dưa và vị mặn của thịt xông khói sẽ thay nhau làm nổi bật hương vị của thứ còn lại, tạo ra một bữa tiệc vị giác tuyệt hảo. Ta có thể ăn sandwich thịt xông khói phết một lớp mayonnaise mỏng, nhưng không nên thêm gì cả vì vị rượu và thịt cũng đã quá mạnh.
Rượu martini Vodka ăn kèm bánh taco
Ông Agostino Perrone, Giám đốc bộ phận pha chế ở khách sạn The Connaught London, cho rằng rượu martini vodka rất hợp với món bánh taco giòn của Mexico. Bánh taco ngon nhất khi được làm từ bột ngô chứ không phải bột mì, bởi vỏ bánh có độ giòn nhất định, rất phù hợp khi kèm với oliu hay một chút chanh, vốn đã là những loại gia vị đã quen thuộc với các loại rượu martini. Ngoài ra, Perrone cũng cho rằng vermouth, một nguyên liệu thiết yếu của martini, có hương vị thảo mộc bổ trợ hoàn hảo cho bánh taco giòn. Bánh taco có thể chế biến với nhân thịt bò, tôm, cá, thịt lợn...
Rượu ngọt và pasta sốt phô mai
Ông Yamoum đảm bảo "chất lượng đỉnh cao" của sự kết hợp này. Theo ông, rượu để tráng miệng vốn đã rất ngọt nên sẽ không phù hợp khi kết hợp cùng với những món ăn ngọt khác. Phô mai thường mặn và có mùi hăng, vì vậy sử dụng rượu tráng miệng với vị ngọt sẽ làm át đi độ hăng của phô mai. Pho mát sữa cừu Roquefort được Yamoum khuyên dùng bởi độ hăng và mềm. Cũng có kha khá sự lựa chọn rượu dành cho bạn, ngay cả những chai rượu vừa túi tiền ở các quầy rượu gần nhà cũng có thể mang lại một bữa ăn ngon. Dù vậy, những loại rượu quý cũng sẽ nâng cao trải nghiệm khi thưởng thức sự kết hợp này.
Rượu gin, tonic kèm đồ ăn Ấn
Đồ ăn Ấn Độ có một đặc điểm nổi bật là rất đậm gia vị truyền thống với nghệ, đinh hương, thìa là, bạch đậu khấu, tiêu đen... Rượu gin cũng là một loại đồ uống có cồn khá đậm vị. Theo McPherson, gin đưa sự đa kết cấu của món Ấn lên tầm cao mới, đặc biệt là món càri vì cả hai đều có rất nhiều thành phần. Hai đồ ăn thức uống bổ trợ những đặc điểm của nhau, nhưng không cái nào lấn át cái còn lại. Nếu sự kết hợp này có hơi nặng, hãy thử sự pha trộn giữa rượu gin và một chút nước tonic, bởi sự kết hợp của rượu và soda làm giảm độ nặng của rượu, làm dịu đi những hương vị nồng của đồ Ấn.
Rượu whisky single malt và kem
Ông Yamoum chia sẻ rằng rượu whisky single malt Scotland được ủ lâu trong thùng gỗ có một vị ngọt dịu và rất hợp với kem, một loại tráng miệng hẳn ai cũng thích. Cá nhân Yamoum thích ăn cùng kem vani, nhưng những loại kem hơi đắng nhẹ như cà phê, caramel, chocolate cũng phù hợp và thú vị hơn bạn có thể ăn bánh sandwich kem. Nếu không có rượu Scot thì, rượu bourbon, rượu lúa mạch đen hoặc whisky Nhật, Ireland cũng là những sự thay thế không tồi.
Cocktail Negroni của Italy và các loại bánh khai vị
Agostino Perrone là một người Italy và như bao nhiêu đồng hương khác, ông uống rượu Negroni mỗi ngày. Đây là một đồ uống truyền thống Italy kết hợp từ rượu gin, rượu vermouth ngọt và rượu mùi campari. Và mỗi khi thưởng thức một ly Negroni, ông đều ăn kèm với bánh mezze hummus và sốt baba ghanous, cùng với bánh quy giòn, bánh pita (bánh mì Hy Lạp) và một đĩa rau sống với cải, cà rốt. Agostino cũng cho rằng, từng thành phần của rượu Negroni làm đậm vị cho món sốt chấm, vừa dậy mùi khói và hương vị béo ngậy. Mỗi miếng bánh kèm rượu Negroni đều mượt như nhung, càng khiến ta muốn ăn thêm.
Rượu Mezcal Mexico và hamburger
Theo ông McPherson, rượu Mezcal có nguồn gốc từ Mexico, có vị khói nhẹ đặc trưng, tạo nên sự kết hợp tuyệt hảo với thịt bò burger mặn và nhiều gia vị. Khi thưởng thức sự kết hợp này, ta sẽ có cảm tưởng như thịt bò đã nướng khói cả ngày. Để có hương vị tuyệt vời nhất, McPherson khuyên bạn hãy bắt đầu sự kết hợp với rượu Mezcal đã ướp lạnh sau đó mới thử một miếng burger. Nếu vị khói trong rượu hơi quá nặng, bạn có thể pha cùng chút soda hoặc chế biến thành cocktail cùng ớt jalapeno.
Theo Ngôi sao
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 2 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 21 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.