Những món ngon mát từ đỗ xanh
Hạt đỗ xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn thanh mát giúp chị em giải nhiệt mùa hè.
Y học cổ truyền cho rằng đỗ xanh vị ngọt, tính hàn, có công dụng giải nhiệt, tiêu độc, giải cảm, lợi tiểu. Từ cổ xưa đến nay đỗ xanh đã được các đại danh y và danh y sử dụng làm các vị thuốc quý và rất được coi trọng.
Nó thường được dùng để chữa cảm nắng, giải khát, chữa ngộ độc thức ăn, ngộ độc thảo dược; cũng có thể dùng để chữa bệnh cao huyết áp.
Dùng nước đỗ xanh uống thay nước trà có thể phòng chữa được bệnh sưng đau họng, bệnh đại tiện táo bón. Đậu xanh ngoài làm nước uống có thể được chế biến thành nhiều món ăn thơm, thanh mát. Chị em thỉnh thoảng hãy làm nhé!
Canh đậu xanh, củ sen
Nguyên liệu:
1 bát đậu xanh nguyên hạt; ½ bát ngô khô (đóng túi, bán nhiều tại các siêu thị); 1 củ sen; Gia vị cần thiết.
- Đậu xanh và ngô đều ngâm trong nước ấm 2-3 giờ trước khi nấu.
- Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ như làm nộm.
- Cho nước vào nồi vừa đủ, nếu muốn nhanh bạn có thể dùng đến nồi áp suất. Đun sôi
- Lần lượt đổ đậu xanh, ngô vào hầm đến khi mềm nhừ.
- Cuối cùng cho củ sen, nêm chút muối sao cho vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể cho ít rau sam, rau càng cua vào nấu cùng, món canh càng thơm ngon và mát.
- Canh đậu xanh củ sen được ví như vị thuốc làm đẹp tự nhiên, giúp da luôn săn chắc, sáng bóng, đặc biệt sẽ làm lặn hết các mụn trứng cá.
Chè đậu xanh nha đam
Món chè nha đam đậu xanh chẳng những ngon mát mà còn mang lại làn da đẹp cho chị em nữa nhé!
Cả nha đam và đậu xanh đều có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt tốt. Mùa hè, chị em nên thỉnh thoảng nấu chè nha đam đậu xanh cho cả nhé!
Nguyên liệu: (cho 4 bát chè)
1 lá nha đam, khoảng 500 gr; 200 gr đậu xanh; 1 bát con bột sắn dây; Đường (tùy khẩu vị); ½ quả chanh; 500 ml nước; Dầu chuối.
- Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu.
- Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút.
- Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
- Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.
- Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Cho chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá nhé! Khi ăn, chị em có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè cho thơm.
Chả đậu xanh xương sông
Nguyên liệu:
Thịt xay: 300gr; Đậu xanh: 50gr; Hành, lá xương sông; Hạt nêm.
- Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi cho vào cối giã dập. Các bạn chú ý, không nên xay đậu xanh, vì khi xay thường có xu hướng trở nên nhuyễn mịn, trộn với thịt để làm món này sẽ kém ngon.
- Trộn đều thịt xay với hành, hạt nêm và đậu xanh giã dập.
- Lá xương sông rửa sạch, vẩy ráo, nếu còn dính nước thì khi rán chả dễ bị bắn mỡ. Múc thịt vào lá và cuộn lại như cách gói chả xương sông thông thường.
Theo Eva
Thêm một cách chế biến quả cà tím thành món ăn siêu thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày
Ăn - 4 giờ trướcVới cách chế biến mới lạ này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món cà tím chiên vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
Phương Oanh và Tăng Thanh Hà có cùng điểm chung thú vị này!
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Cùng đam mê nấu ăn, cùng có chồng tài giỏi giàu có, cả Phương Oanh và Tăng Thanh Hà còn có điểm chung khác.
Rau ngải cứu tốt cho xương khớp, chữa bệnh đường hô hấp trên khi kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH – Không chỉ là rau, rau ngải cứu còn là dược liệu quý tốt cho xương, chữa bệnh đường hô hấp trên. Khi rau ngải cứu kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ.
Đổi thực đơn cho cả gia đình bằng món ức gà chiên nước mắm, ngon tuyệt cú mèo
Ăn - 6 giờ trướcThịt gà ăn mãi cũng chán, cùng đổi khẩu vị cho bữa ăn với món ức gà chiên mắm cay lạ miệng mà cực ngon nhé.
Chỉ mắm thôi chưa đủ, cho thêm vài giọt này đảm bảo trứng rán không bị tanh, lại nở bông, vàng ruộm
Ăn - 7 giờ trướcKhi chế biến, bạn nên cho thêm những nguyên liệu này để món trứng rán thơm ngon hơn.
3 món ăn buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả, dễ làm và đủ dinh dưỡng
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng.
Lời khuyên sức khỏe tháng 3: 'Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh' để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh
Ăn - 9 giờ trướcĐây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn vào mùa xuân.
Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa
Ăn - 11 giờ trướcKhô cá dứa chiên giấm đường là món ăn thơm ngon và cực hao cơm. Hôm nay bật mí hội chị em cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường thơm ngon đậm vị nhé!
5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua
Ăn - 11 giờ trướcCùng điểm danh 5 món ăn đang đứng top trong bảng xếp hạng được các genz thảo luận sôi nổi nhất thời gian qua.
Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.