Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu

Thứ bảy, 10:00 27/02/2021 | Ăn

Cơ giới đã thay thế sức trâu nhưng loài động vật nhai lại này vẫn còn được người dân nuôi nhiều ở Sóc Trăng. Tết đến là lúc đặc sản khô trâu của vùng này “lên ngôi”.

Những ngày giáp Tết, lò mổ trâu của anh Nguyễn Văn Giang ở xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) tăng công suất để cung cấp thịt trâu tươi cho các nhà hàng và cơ sở sản xuất khô trâu ở các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau. Đặc biệt, năm 2021 là Tân Sửu nên nhiều người muốn được ăn thịt trâu và khô trâu trong những ngày Tết để mong được “khỏe như trâu”.

Anh Trần Trang Nhã, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị, cho biết khi Sóc Trăng tái lập tỉnh vào năm 1992, đàn trâu của Thạnh Trị có khoảng 8.000 con. Mặc dù cơ giới thay thế dần sức trâu nhưng đàn trâu của địa phương vẫn còn trên 3.000 con được nuôi theo hướng lấy thịt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 1.

Phơi khô thịt trâu ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Hiện, huyện Thạnh Trị đã có một cơ sở làm khô trâu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao (OCOP - Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm) tại thị trấn Phú Lộc. Còn lò mổ trâu của anh Giang cũng đang làm hồ sơ đăng ký OCOP sản phẩm khô trâu.

Theo anh Giang, khô trâu làm thủ công, phơi dưới nắng tốt ăn sẽ ngon hơn làm khô thịt bằng lò sấy. Chủ lò mổ này cũng hướng dẫn khách ăn khô trâu ngon là chiên chứ không phải nướng như nhiều người hay làm.

“Khô trâu chiên thịt sẽ chín đều và mềm. Tuy nhiên, việc nướng hay chiên còn tùy khẩu vị của mỗi người”, anh Giang chia sẻ.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 2.

Khô thịt trâu sau khi nướng. Ảnh: Việt Tường.

Còn chủ một sơ sở sản xuất khô trâu ở thị trấn Phú Lộc thì cho biết khô ngon phải được làm từ thịt trâu tươi, mới xẻ thịt. Muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn phải chọn thịt đùi rồi dùng dao lóc bỏ hết gân. Sau đó đem lạng thành lát nguyên vẹn, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt…

Khâu tẩm ướp gia vị cũng đòi hỏi công phu. Sau khi tẩm gia vị xong, thịt trâu được cho vào tủ lạnh để qua một đêm cho thấm đều, sáng hôm sau mới phơi nắng. Khô thành phẩm phải mỏng, thơm sả với mùi đặc trưng của thịt trâu.

Ăn khô trâu phải có nước chấm đặc biệt gồm trái me chín được dằm với nước sôi để nguội, sau đó cho đường, muối, nước mắm, sả, ớt trộn đều, tạo thành một thứ nước chấm sền sệt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 3.

Thịt trâu kho tương ở Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài khô trâu ở huyện Thạnh Trị, tại Sóc Trăng còn có những món ngon khác được nấu từ thịt trâu. Đó là thịt trâu kho tương, nướng nước mắm, xào rau cần, băm nhuyễn gói lá mướp hấp…

Tại TP Sóc Trăng nổi tiếng nhất vẫn là món thịt trâu kho tương (tương hột đậu nành đã lên men) tại một nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo. Nồi thịt trâu kho tương có 3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp, gân và lòng (chỉ lấy món khăn bàn và trăm lớp).

Thịt trâu dùng để kho tương phải được cắt miếng nhỏ hình chữ nhật rồi luộc với nước sôi có gừng đập dập. Đầu bếp sau đó vớt thịt ra để ráo nước, uớp với hành, tỏi băm nhuyễn và vài muỗng nước tương. Nửa giờ sau, thịt trâu đã ướp được xào trên lửa nhỏ để thấm gia vị rồi đổ thêm nước tương đã pha loãng cùng đường, bột ngọt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 4.

3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp, gân và lòng (chỉ lấy món khăn bàn và trăm lớp) dùng để kho với tương. Ảnh: Việt Tường.

Khi nồi thịt trâu kho tương vừa sôi, người nấu cho thêm nước dừa tươi, để lửa nhỏ khoảng một giờ để thịt mềm, thớ thịt bung ra, vừa có vị mằn mặn của tương vừa có vị ngọt thanh của nước dừa.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 15 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top