Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm cách nhận biết thịt sạch

Thứ tư, 11:28 26/03/2014 | Ăn

GiadinhNet - Trong điều kiện thực phẩm độc hại xuất hiện trên thị trường hiện nay, người nội trợ có thể dựa vào những tiêu chí chọn thịt do kỹ sư nông nghiệp Trần Mạnh Chiến, chuyên gia tư vấn Chuỗi Cung ứng Nông sản Bác Tôm cung cấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Năm cách nhận biết thịt sạch 1

Người tiêu dùng nên tự trang bị kiến thức để nhận biết thịt bẩn. Ảnh: Chí Cường

 
Thịt đỏ do tẩm hóa chất?

Kỹ sư Trần Mạnh Chiến cho rằng, dạng thịt đỏ xuất hiện ở Hà Tĩnh không phải thịt bị ươn, bởi thịt ươn thì sẽ được phát hiện ngay khi ăn. Kết quả là gì thì phải chờ cơ quan chức năng kiểm nghiệm làm xét nghiệm và công bố. Tuy nhiên nhìn vào quá trình bảo quản thịt và màu đỏ xuất hiện sau đó trên miếng thịt thì có hai khả năng: đó là do vi khuẩn hoặc do tẩm ướp hóa chất.

Khả năng lớn nhất là do thịt được bảo quản bằng hóa chất bởi khi thịt được bảo quản trong môi trường nhiệt độ phù hợp nào đó (cũng là bảo quản bằng tủ lạnh nhưng có gia đình để 5 độ C, có gia đình để 10 độ C), vi khuẩn sinh sôi phát triển vì thế đã sinh ra lượng chất thải nhất định.
 
Chất thải của vi khuẩn và các chất dinh dưỡng trên thịt làm biến màu thịt, làm xuất hiện màu đỏ như ta đã thấy. Tuy nhiên, trong trường hợp này, lượng màu đỏ trên thịt xuất hiện quá nhiều, quá đậm đặc do phản ứng của hóa chất thường xảy ra mạnh mẽ hơn vi khuẩn.

Trên thị trường người tiêu dùng vẫn được nghe nhiều đến nguồn thịt từ biên giới tràn vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Nó là nỗi hoang mang của người nội trợ. Hoang mang là có cơ sở, bởi bản chất loại thịt này được vào thị trường Việt Nam là loại thịt công nghiệp bị thải do không đạt chuẩn của nước bạn. Khảo sát của phóng viên cho thấy, loại thịt này rất rẻ, mua ở chợ đầu mối chỉ khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg. Thịt bò chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Trứng vịt chỉ khoảng 50.000 đồng/60 quả, thịt gà khoảng 30.000 đồng/kg…

Theo Kỹ sư Trần Mạnh Chiến, để bảo quản thực phẩm tươi sống, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có cách bảo quản nào khác ngoài cách bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh. Nếu bảo quản trên hai ngày thì phải chuyển lên ngăn làm đá, nếu dưới hai bảo quản ngăn mát của tủ.

Thịt từ bên kia biên giới chuyển về Việt Nam, nếu theo đúng quy trình là phải được bảo quản trên những chiếc xe công ten nơ đá. Để bảo quản đúng quy trình như vậy thì chi phí sẽ đắt đỏ, trong khi đó loại thịt này lại quá rẻ nên có khả năng họ đã sử dụng hóa chất để bảo quản thực phẩm, tránh ôi thiu và bốc mùi.

Hãy là người nội trợ thông minh

Kỹ sư Trần Mạnh Chiến cho biết, trong điều kiện thực phẩm độc hại trên thị trường hiện nay thì người nội trợ có thể dựa vào những tiêu chí sau đây để có thể lựa chọn được thịt sạch, mang lại sự an toàn cho sức khỏe của cả gia đình:

Dựa vào cảm quan: Đảm bảo thịt tươi, thớ thịt chắc, độ đàn hồi tốt (nếu không để đông lạnh). Nhìn vào phần thịt nạc thì thịt lợn phải có màu hồng tươi. Phần mỡ thì có màu sáng bóng, trắng nhưng không phải trắng bạch, không đục, không vàng…

Độ đàn hồi: Để biết thịt sạch, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Cả phần mỡ và phần nạc đều phải có độ đàn hồi tốt. Trong trường hợp ấn vào thấy thịt nhũn thì đó là thịt cũ hoặc lợn ăn thức ăn công nghiệp.
 
Năm cách nhận biết thịt sạch 2

KS Trần Mạnh Chiến, chuyên gia Chuỗi cung ứng Nông sản Bác Tôm (Hà Nội)

Ngửi để biết mùi vị:Về mặt mùi vị, thịt tươi chỉ có mùi tanh thông thường của thịt sống... Khi phát hiện mùi vị lạ thì nó là thịt cũ bị nhiễm khuẩn hoặc thịt đã được bảo quản bằng hóa chất.

Nên mua thịt tại các cửa hàng, siêu thị có uy tín để biết nguồn gốc xuất xứ. Khi mua thịt ở các hệ thống này, người tiêu dùng nên xem xuất xứ nguồn lợn nuôi ở đâu, do đơn vị hay cá nhân nào nuôi. Nếu cẩn thận thì nên đến tận nơi chăn nuôi lợn để tìm hiểu quá trình chăn nuôi ở đó.

Thịt lợn nhập lậu: Để nhận biết thịt nhập lậu, người tiêu dùng nên dựa vào các điểm sau: Màu thịt nhạt, khối thịt nhũn, nhấn tay vào không có độ đàn hồi… “Đối với nguồn thực phẩm ở Hà Tĩnh, ngoài việc đưa mẫu thịt đi làm xét nghiệm thì cơ quan chức năng cũng nên điều tra để biết nguồn thịt mà người bán lấy ở đâu, bởi rất có thể là thịt nhập lậu được bán ở các chợ đầu mối hiện nay”, kỹ sư Chiến nói.a

Mạc Vi

hoangthanhthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 4 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 4 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 14 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 17 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Top