Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn có vẻ ngoài xấu xí nhưng hút khách

Thứ năm, 18:00 12/03/2015 | Ăn

Mặc dù có vẻ ngoài không hấp dẫn nhưng tu hài, lươn hay cầu gai là những món ăn đậm đà hương vị riêng và giàu giá trị dinh dưỡng.

Các món ăn dưới đây không những ngon mà còn rất dễ chế biến, giúp bạn không phải đợi lâu khi đi du lịch.

Tu hài

Dù hình thù khá "nhạy cảm" nhưng tu hài (hay còn gọi là ốc vòi voi hay con thụt thò) được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt, giòn, dai và có giá trị dinh dưỡng cao.

Noname
 Tu hài là món nhậu yêu thích khi đi biển.

 

Có nhiều cách để chế biến tu hài như hấp, xào nấm, nấu canh... tuy nhiên món ngon và dễ dàng chế biến nhất là nướng mỡ hành. Hành khô chưng lên cùng mỡ gà vừa thơm vừa béo ngậy rồi rưới lên tu hài cho ngấm. Sau đó đem nướng tu hài trên bếp than hoa. Mùi thơm của hành khô, quyện với vị ngọt, dai dai của tu hài khiến cho người thưởng thức sẽ không thể nào quên.

Lươn

Nhiều người chứng kiến những con lươn trơn nhớt, ngo ngoe trườn bò như con rắn không khỏi hãi hùng. Tuy nhiên lươn lại là món ăn đặc sản xếp vào hàng sơn hào hải vị, chế biến được rất nhiều món và còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

 

Noname
 Lươn là món đặc sản của Nghệ An. Ảnh: nhahanghanoi

 

Tùy vào mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau. Có rất nhiều món được chế biến từ loài vật trông xấu xí nhưng lại tuyệt ngon như xào lăn, cuộn lá nếp nướng, om ống tre, xào xả ớt, lươn bung...

Nhộng

Nếu nhìn bên ngoài, nhộng có đầy đủ các thành phần như đầu ngực, bụng, râu, chân, cánh... giống như loài sâu trưởng thành. Vì vậy nếu ai sợ các loài côn trùng sẽ không dám thưởng thức món ăn này. Chúng nhìn có vẻ rất kinh dị, nhưng lại là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, giàu đạm, protein.

 

Noname
 Nhộng tằm là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: D.H.

 

Có nhiều cách chế biến món ăn từ nhộng nhưng thông dụng nhất là nhộng xào lá lốt. Món ăn này có vị bùi béo và hương thơm đặc trưng của lá lốt, ăn kèm với cơm nóng vào ngày mưa rét rất ngon. Hương vị bùi bùi, béo của nhộng tằm hòa trong cái hương thơm thanh mát của lá lốt cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi.

Cầu gai

Cầu gai hay còn gọi nhum, nhím biển, thường xuất hiện ở một số vùng biển như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. Mỗi nơi có một cách gọi khác nhau nhưng nhìn chung cầu gai là một món ăn khá độc đáo và bổ dưỡng.

Nhìn qua, cầu gai không có hình dạng bắt mắt như các món hải sản khác, trông giống như một trái chôm chôm nhưng màu đen thẫm, với nhiều gai tua tủa mọc khắp xung quanh, đường kính 3 -10 cm. Đây là một loại hải sản được ví như nhân sâm của biển, có thể chế biến thành nhiều món ăn như ăn sống, nướng mỡ hành, nấu cháo..., hương vị rất thơm ngon và ngọt.

 

Noname

 Cầu gai nướng mỡ hành.

 

Cách đơn giản nhất của món này là ăn sống để giữ lại được tối đa chất dinh dưỡng, hương vị ngon lạ của cầu gai. Tuy nhiên phải chọn những con còn tươi, béo. Sau khi tách đôi cầu gai cho vào rửa sạch để loại bỏ các sợi gân máu bên trong, dùng cùng mù tạt và nước tương sẽ tạo nên hương vị khó quên.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 9 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top