Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo chọn mực cho món nhắm tuyệt hảo ai cũng nên biết

Thứ năm, 13:25 16/02/2017 | Ăn

Bạn không nên chọn những con đã chuyển màu xanh ngà, thịt nhão và có mùi tanh, nên chọn những con có râu chắc, còn lớp màng.

Mực là loại hải sản quen thuộc, chế biến được nhiều món ăn từ tươi sống đến gia giảm cầu kỳ. Mực có nhiều loại như mực nang, mực lá và mực ống. Tùy theo món ăn muốn chế biến, bạn có thể chọn các loại mực với các yêu cầu khác nhau sao cho phù hợp. Thông thường, mực lá ngắn phù hợp với các món mực chiên, sốt hay nướng. Mực nang thì thường được chế biến các món tươi sống như lẩu, gỏi, salad. Mực ống có thể hấp hoặc nhồi thịt sẽ rất ngon.

Lưu ý chung khi chọn mực:

Nhìn chung, khi chọn mua, bạn không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu xanh ngà, thịt nhão, và đầu không dính với thân, mùi tanh khó chịu vì đó là những con mực kém tươi.

Ngoài ra, râu mực cũng là bí quyết nhận biết mực tươi ngon. Bạn chọn những con mực có râu chắc, cứng và râu mực phải gắn với thân mực, không nên chọn những con mực có râu nhão và sắp rời ra, nếu không biết cách chọn lựa kỹ càng thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn.

Đối với mực lá:

Riêng với loại này, bạn nên chọn các con mực to, mình dày, mập, da mực cứng, thịt săn chắc, sáng trắng, không bị biến màu cũng như dập nát, đặc biệt lớp màng màu nâu bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn.

Đối với mực nang:

Khi chọn thì bạn hãy cầm con mực lên và cầm thấy rắn tay là mực tươi ngon. Bạn nên chọn con to, dày mình và những con mực có thịt màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát. Đồng thời lớp màng nâu bên ngoài phải bao kín thân mực, phần râu mực cứng.

Đối với mực ống:

Bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.

Cách sơ chế mực:

- Cắt những sợi xúc tu dài.

- Cắt rời phần đầu với thân mực.

- Lấy phần mai mực.

- Một tay giữ chặt phần đuôi, một tay móc phần ruột và túi mực. Làm khéo tay để túi mực không bị vỡ.

- Bóc lớp màng mỏng màu tím bao quanh con mực.

- Tách 2 vây của mực rồi dùng dao cắt khía nhẹ các đường chéo để khi nấu, mực sẽ nở theo hình đẹp mắt.

- Cắt thân mực thành những lát mỏng khoảng 0,5cm.

- Phần đầu mực: tách bỏ phần miệng, loại bỏ phần mắt. Với các xúc tu, dùng dao gạt nhẹ để loại bỏ chất bẩn.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 16 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 23 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top