Gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát, ăn hết rồi cả nhà đòi làm tiếp
Chỉ vài phút là xong món gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt lại thanh mát để thưởng thức trong ngày nắng nóng.
Gỏi (nộm) là một món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình và rất phù hơp trong những ngày nắng như thế này. Món gỏi ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu mà quan trọng là nước trộn gỏi. Ngoài nước mắm chua ngọt thì người dân miền Nam còn có một loại nước trộn gỏi rất ngon, hấp dẫn đó là mắm me.
Hãy vào bếp đổi món cho bữa cơm gia đình bạn với món gỏi rau lang thịt bò mắm me lạ miệng nhưng ngon tuyệt, hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu:
- 1 bó rau lang
- 200g thịt bò
- 1 vắt me nhỏ
- 30g đậu phộng
- Rau húng lủi, tỏi, ớt
- Nước mắm, đường, muối, dầu ăn, bột nêm, dầu hào, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau lang nhặt bỏ phần gốc, lá già, chỉ lấy phần ngọn non. Sau đó rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại, vớt ra để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt nhỏ. Me ngâm với 1/2 bát nước ấm cho mềm, sau đó qua rây chà lấy phần nước cốt. Rau húng lủi nhặt bỏ gốc già, lá úa giập, rửa sạch, để ráo nước. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ giã giập.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt với 1/2 chỗ tỏi bằm ở trên, 1 thìa dầu hào, ít bột nêm và xíu tiêu khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Làm nước trộn mắm me
- Cho 2 thìa nước cốt me, 2 thìa nước mắm và 2 thìa đường vào bát khấy tan. Bắc chảo lên bếp. Chảo khô cho 1 /2 thìa dầu ăn vào, dâu nóng cho phần tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm me ở trên vào đun cho hơi sệt lại chút, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp, cho ra bát, thêm ớt xắt là được nước sốt trộn gỏi.
Lưu ý: Bạn có thể không cần chưng mắm mà chỉ cần trộn các nguyên liệu nước cốt me, nước mắm, đường, tỏi và ớt là được. Nhưng khi chưng sẽ giúp món gỏi thơm hơn và không bị ra nước nhiều.
Bước 4: Trộn gỏi
- Thêm 1/2 thìa dầu ăn vào chảo trên, dầu nóng cho thịt bò vào đảo đều tay. Thịt chín cho ra đĩa để riêng.
- Bắc nồi nước sôi, khi nước sôi thêm xíu muối vào nồi để rau được xanh hơn. Sau đó cho rau lang vào luộc sơ. Nước sôi trở lại, đảo đều rau sau đó vớt ra rổ, tãi đều cho rau nguội nhanh và xanh.
- Cho rau lang, thịt bò vào 1 tô lớn, cho từ từ phần mắm me ở trên vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn. Sau đó thêm rau húng lủi xắt nhỏ, 1/2 chỗ đậu phộng vào trộn đều.
Theo Eva/Khám phá
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcGĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng
Ăn - 12 giờ trướcLà loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.
Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"
Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng
Ăn - 21 giờ trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
ĂnGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.