Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dấu hiệu nhận biết dưa hấu 'nhiễm độc' cần tránh ngay lập tức

Thứ tư, 09:18 12/09/2018 | Ăn

Dưa hấu chứa nhiều nitrat có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vỏ hay kết cấu bên trong.

Tháng 8-9 là thời điểm dưa hấu được bán rất nhiều, chất lượng ngon mà giá lại rẻ. Dưa hấu chứa nhiều nước, lại lành tính nên bạn có thể ăn nhiều mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây khi chọn dưa hấu. Bởi lẽ, tuy dưa hấu không chứa chất có hại cho sức khỏe nhưng vẫn có thể bị người trồng bổ sung các loại hóa chất để lớn nhanh, quả nặng và ngọt hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ, giúp bạn tránh phải mua loại dưa hấu này.

Vỏ màu vàng là dấu hiệu của nồng độ nitrat cao

Đây là một chất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thực vật. Tuy nhiên, người trồng dưa hấu có xu hướng lạm dụng vượt tiêu chuẩn hóa chất này. Theo các nguyên cứu, nitrat có thể khiến dưa dấu tăng hàng chục cân chỉ sau 3 tuần. Nhưng người ăn có thể bị nhiễm độc khi tiêu thụ những quả này. Dù vậy, bạn có thể nhận biết chúng qua một số đặc điểm. Vỏ dưa màu vàng và những sọc trắng phía bên trong thịt quả sẽ tố cáo hàm lượng vượt quá mức an toàn của nitrat.

Kiểm tra tính liên kết bên trong quả dưa

Một số ý kiến cho rằng lỗ hổng bên trong quả dưa là dấu vết từ các con côn trùng chứ không phải do nitrat. Nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh xa những loại quả có lỗ hổng bên trong, hoặc những phần dưa tách rời ra, không liên hết với cả quả như hình minh họa phía trên.

Không ăn những quả rỗng ở giữa

Tương tự như trên, bạn không nên ăn những quả có phần giữa bị hổng lớn. Đây là một trong những dấu hiệu của việc quả dưa được kích cho lớn nhanh hơn tốc độ bình thường nên dù bên ngoài đã đạt tiêu chuẩn kích thước thì bên trong vẫn chưa hoàn thiện. Những quả dưa này thường có vị hơi đắng và thậm chí là có thể gây ngộ độc.

Thử 'độc' trước khi ăn

Một cách kiểm tra rất nhanh quả dưa có an toàn hay không có thể thử ngay trước khi ăn. Đó là đặt một miếng dưa nhỏ vào ly nước sạch ở nhiệt độ phòng. Nếu quả dưa này chứa nồng độ hóa chất cao, nước sẽ chuyển sang màu hơi hồng và lúc đó, bạn nên bỏ quả dưa này đi. Một quả dưa nguyên chất, an toàn sẽ không xảy ra tình huống này nếu thử nghiệm.

Không nên mua quả dưa trọng lượng quá nhẹ

Ngay cả với những quả dưa đã thỏa mãn các yêu cầu như vỏ đẹp, mịn, vàng, cuống khô cũng chưa chắc đảm bảo quả dưa sẽ ngọt ngon. Bạn hãy nhớ nhấc thử chúng lên và gõ thử. Nếu tiếng kêu chắc, trọng lượng quả nặng thì nhiều khả năng đó là quả dưa đã chín đạt yêu cầu, hương vị ngon. Nếu nhẹ, quả dưa nhiều khả năng chưa chín hoặc đã bị khô bên trong.

Một số kinh nghiệm khác trong việc chọn dưa ngon

Không nên chọn dưa có vỏ bị lõm

Không chỉ chọn dưa không hóa chất mà bạn còn phải chọn những quả ngọt ngon. Tốt nhất là tránh xa những quả có vỏ bị lõm. Nhiều khả năng là do chúng bị va đập từ bên ngoài. Nếu ăn ngay thì không đáng ngại, tuy nhiên, nếu để lâu, vết bầm dập sẽ lan ra rất nhanh và khiến bạn phải vứt cả quả dưa vào sọt rác.

Nên chọn những quả có vết rám

Những "vết sẹo" trên thân quả dưa hấu không hề đáng ngại. Đó là chứng tích của những chú ong "thử" mùi vị trước đó. Và thông thường, những quả đã được ong "kiểm chứng" này thường có hương vị rất ngọt.

Một quả dưa nặng 4 kg thì nên có đường kính khoảng 20 cm trở lên

Theo một tài liệu từng được công bố, một quả dưa hấu chín tự nhiên có trọng lượng 4 kg thì kích thước đường kính ít nhất phải là 20 cm. Kinh nghiệm này được truyền đi rộng rãi và được nhiều người kiểm chứng là rất chính xác. Quả dưa sẽ chín và ngọt hơn.

Chọn quả có cuống khô

Dưa hấu có cuống tươi và xanh thì thường chưa chín và không ngọt. Bạn nên chọn quả có cuống khô. Còn nếu đã bị đứt cuống, hãy để ý phần gốc quả gắn với cuống, nó phải có màu nâu mới đảm bảo quả dưa đã đủ độ chín.

Chọn quả có phần đáy màu vàng

Kinh nghiệm chọn dưa hấu của những bà nội trợ thành thạo cho thấy, phần đáy quả (phần tiếp xúc hướng xuống đất) càng vàng thì quả dưa càng ngọt ngon.

Không mua dưa hấu cắt sẵn

Mặc dù những quả dưa cắt sẵn sẽ giúp bạn kiểm chứng về phần nhìn trước khi mua nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi lưỡi dao cắt qua quả dưa, các vi sinh vật từ lưỡi dao sẽ dính vào quả. Chưa kể việc "mở" quả dưa ra, để lâu trong không khí rất mất vệ sinh. Ngay cả khi đã được bảo vệ bằng màng bọc thì chúng vẫn có thể khiến bạn bị đau bụng. Do đó, tốt nhất là nên mua cả quả.

Theo B.S./Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 5 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top