Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món "rặt quê" này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ

Thứ sáu, 15:26 22/01/2021 | Ăn

GiadinhNet - Món ăn nghèo từ thời bao cấp lại có thể làm hao cả nồi cơm nhanh chóng, cả nhà tranh nhau vét đến hạt cuối cùng.

Tóp mỡ, món ăn đặc sản từ thời bao cấp gây thương nhớ cho bao thế hệ. Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, sau khi nhận thịt theo khẩu phần, các gia đình sẽ lọc thịt ra từng loại như: thịt nạc đem làm ruốc, thịt mỡ thì rán lấy mỡ nước dùng xào nấu món ăn, tóp mỡ cũng được giữ lại để nấu ăn dần.

Ngày nay tóp mỡ vẫn là món ăn được săn lùng. Vì vị thơm ngon khó cưỡng, lại rất đưa cơm, nhiều gia đình vẫn "tích trữ" món tóp mỡ để làm nhiều món như rang cùng cơm, làm kho quẹt, om dưa và rim mắm, xào tỏi. Đặc biệt là món tóp mỡ rim mắm gây nghiện.

Nguyên liệu làm tóp mỡ rim mắm:

700 gr mỡ thăn; 2 củ hành khô; Ớt tươi (nhiều ít tuỳ thích); 0,5-1 thìa ớt bột; Hành lá vài cọng; 2,5 thìa nước mắm ngon; 0,5 thìa đường; 1 thìa dấm; 1/2 thìa mì chính (bột ngọt)

Cách làm:

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 2.

Mỡ thăn trần qua nước muối loãng cho sạch bụi rồi thái nhỏ

Bước 1: Sơ chế

Mỡ lợn mua về đem trần với nước muối ấm loãng cho sạch bụi bẩn, rửa lại bằng nước lạnh thật kĩ rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Lóc bỏ phần bì lợn (da lợn) để khi chiên không bị nổ, bắn mỡ vào người gây bỏng. Thái mỡ thành miếng nhỏ cỡ ngón tay cái để tóp mỡ không quá to cũng không quá vụn.

Hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, băm nhuyễn.

Bước 2: Rán tóp mỡ

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 3.

Không nên rán tóp mỡ quá kĩ


Bắc chảo lên bếp, không cần cho dầu ăn nhưng chảo phải khô hoàn toàn. Cho mỡ vào chiên với lửa to vừa phải, đảo đều tay liên tục để mỡ không bị cháy khét và được vàng đều. Không nên rán mỡ quá kĩ, tóp mỡ sẽ bị khô quá, mất vị đặc trưng của nó.

Khi mỡ đã thành tóp thì vớt ra đĩa dàn đều hoặc rổ inox thưa , để nguội. Phần nước mỡ thì bạn chừa lại một ít trên chảo để phi hành tỏi, còn lại thì trút hết vào lọ thủy tinh, đợi nguội hoàn toàn thì cất trong tủ lạnh, dùng dần thay dầu ăn.

Bước 3: Chế biến

 

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 4.

Phi thơm hành tỏi rồi cho hỗn hợp nước mắm cùng tóp mỡ rim đều


 Cho 4 thìa cafe nước mắm 3 thìa cafe đường 2 thìa cafe bột ngọt 1,5 thìa cafe ớt bột 2 thìa cafe tương ớt 1 thìa cafe giấm 3 thìa cafe nước lọc vào bát, khuấy đều cho tan.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa canh nước mỡ để lại đợi nóng thì trút hỗn hợp hành tỏi ớt băm nhuyễn vào phi thơm.

Giảm lửa nhỏ, cho nước mắm vừa pha chế vào, đảo đều tay. Khi nước mắm sền sệt thò cho tóp mỡ vào, đảo nhanh tay và liên tục. Tóp mỡ thấm đều nước mắm thì tắt bếp nhưng bạn vẫn đảo thêm 2 – 3 phút nữa nhé.

Tóp mỡ chiên nước mắm có thể múc ra đĩa ăn ngay với cơm trắng. Hoặc nếu làm quá nhiều thì bạn đợi tóp mỡ nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín, để ăn dần. Tóp mỡ có thể giữ được trong khoảng 1 – 2 tuần nếu để ở bên ngoài, nhưng tốt nhất bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được lâu vừa nguyên chất lượng, hương vị.

Đâu cần sơn hào hải vị, làm món rặt quê này ăn ngày rét, cả nhà xới cơm không nghỉ - Ảnh 5.

Tóp mỡ rim nước mắm đậm đà đưa cơm


Món tóp mỡ chiên nước mắm với màu vàng nâu đẹp mắt, giòn thơm, hơi béo, lại đậm đà vị mặn ngọt. Mặc dù dân dã, bình dị nhưng đảm bảo là món ăn tốn cơm. 

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 18 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top