Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chọn nước mắm ngon và lành như bác sĩ dinh dưỡng và Masterchef

Thứ tư, 14:00 25/07/2018 | Ăn

Đầu bếp Phan Thắng Thái Hòa và Tiến sĩ dinh dưỡng Phan Thị Bích Nga cho biết, nước mắm “ngon” nhất phải làm từ cốt cá cơm than, “lành” nhất nếu không thêm chất bảo quản gây hại sức khỏe.

Theo TS. BS Phan Bích Nga - Giám đốc Trung tâm Khám và Tư Vấn Dinh Dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trong bối cảnh thực phẩm bẩn bủa vây như hiện nay, xu hướng “ăn no, mặc ấm” của thập niên trước nay đã chuyển thành “ăn ngon, mặc đẹp” và “ăn khỏe, mặc sang”. Bà nội trợ thế kỷ 21 thường ưu tiên những thực phẩm hội đủ các tiêu chí nguồn gốc tự nhiên, ngon miệng, lành mạnh, đủ dinh dưỡng, thậm chí khắt khe hơn nếu nhà có con trẻ.

Bà nội trợ thời nay có xu hướng ăn ngon và lành, chọn lựa kỹ lưỡng từ thực phẩm đến từng loại gia vị.
Bà nội trợ thời nay có xu hướng ăn ngon và lành, chọn lựa kỹ lưỡng từ thực phẩm đến từng loại gia vị.

Chị em thời nay không chỉ sành sỏi khi lựa thực phẩm, mà còn cầu kỳ trong cả cách chọn gia vị nước mắm. Ngoài làm nước chấm giúp bữa ăn gia đình thêm đậm đà, thứ gia vị đặc trưng này còn được dùng để chế biến hầu hết món ăn của người Việt. Vì thiết yếu đến vậy, mà thị trường lại có đến trăm loại sản phẩm, nên bà nội trợ thường cân đo tính toán hàm lượng đạm, thẩm định hương vị, màu sắc trước khi đưa vào bữa cơm hàng ngày.

Chọn nước mắm “lành”

Theo Tiến sĩ Bích Nga, trong 100g nước mắm, sẽ có 71g nước, còn lại 29g là các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp hơn 13 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể và đặc biệt là lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Bởi vậy, ông bà xưa thường nêm nước mắm bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm thay vì bỏ muối hạt. Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo nên ăn nước mắm giàu sắt để phòng chống thiếu máu.

Tiến sĩ Bích Nga chia sẻ bí quyết chọn nước mắm ngon, bổ dưỡng.
Tiến sĩ Bích Nga chia sẻ bí quyết chọn nước mắm ngon, bổ dưỡng.

Là một bà nội trợ sành sỏi làm việc trong ngành dinh dưỡng, Tiến sĩ Bích Nga cho biết, nước mắm có 4 loại: đặc biệt (độ đạm 30), thượng hạng (độ đạm 25), hạng 1 (độ đạm 15) và hạng 2 (độ đạm 10). Thuật ngữ “độ đạm” đánh giá chất lượng nước mắm thực chất là hàm lượng acid amin thu được từ quá trình thủy phân protein cá. Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng thơm ngon, cao đạm và dồi dào dưỡng chất nhất phải kể đến cốt cá cơm. Đây cũng là lý do hơn 200 năm qua, các làng nghề lâu đời ở Phú Quốc chỉ tuyển chọn nguồn cá cơm làm mắm.

“Cá cơm có khoảng chục loại như Sọc tiêu, Cơm đỏ, Cơm than… Trong đó, Cơm than chượp muối cho ra loại nước mắm thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Cá có hàm lượng đạm cao, nhiều acid béo omega-3, lại dồi dào các vitamin A, B1, B2, C, thiamin, riboflavin, niacin, folate… và khoáng chất canxi, phốt pho, natri, kali và sắt…”, Tiến sĩ Bích Nga nhấn mạnh.

Dựa trên nghiên cứu nhiều năm về các loại cá và nước mắm trên thị trường, Tiến sĩ Nga đánh giá cao chất lượng sản phẩm nước mắm Maggi mới. Nước mắm Maggi chiết xuất từ 90% tinh cốt cá Cơm than, đánh bắt từ vùng biển Phú Quốc giàu phù du làm thức ăn cho cá. Nêm nấu hàng ngày sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Nấu ngon với nước mắm cá Cơm than

Masterchef Thái Hòa trổ tài làm cá hấp, chấm thử 2 vị nước mắm Maggi để tìm ra sự khác biệt.
Masterchef Thái Hòa trổ tài làm cá hấp, chấm thử 2 vị nước mắm Maggi để tìm ra sự khác biệt.

Xuất hiện trong chương trình ẩm thực mới đây, Masterchef Phan Thắng Thái Hòa cũng chia sẻ nhiều bí quyết nấu ngon bằng nước mắm. Nữ đầu bếp cho rằng, không có loại nước mắm nào thơm ngon hơn nước mắm làm từ cốt cá Cơm than Phú Quốc chượp với muối Bà Rịa tới 12 tháng ròng.

Cô cũng tin dùng những sản phẩm không chứa chất bảo quản, định màu, định vị... và chọn lựa các thương hiệu uy tín với người tiêu dùng như nước mắm Maggi. Chỉ cần ủ chượp đảm bảo an toàn vệ sinh, nước mắm sẽ có màu vàng cánh rán tự nhiên, hương vị đặc trưng, có thể cất giữ nhiều năm mà không cần dùng đến hóa chất bảo quản.

"Vừa là một đầu bếp, vừa kinh doanh nhà hàng, lại là người mẹ trong gia đình, tôi luôn chú trọng tới việc lựa chọn nguyên liệu sạch, nguyên chất và tự nhiên nhất khi nấu ăn. Trước đây tôi đã từng dùng dầu hào và nước tương Maggi và thích hương vị tự nhiên của những gia vị này. Lần đầu làm cá hấp với nước mắm Maggi, tôi cảm thấy rất hào hứng", Đầu bếp Phan Thắng Thái Hòa chia sẻ cảm nhận khi khoe tài nấu ăn cùng nước mắm Maggi.

Đặc biệt, nữ đầu bếp tỏ ra thích thú khi loại nước mắm mới có 2 hương vị riêng biệt, phù hợp với khẩu vị vùng miền. Khi dùng Maggi vị Bắc, Thái Hòa cảm nhận vị mặn rõ nét hơn, hương thơm đậm đà. Còn nếu chấm vị Nam, hương vị lại hài hòa giữa mặn và ngọt. Cô cho biết, gian bếp gia đình sắp tới đây sẽ trưng đủ 2 vị, để nêm - nấu - chấm phù hợp với từng món ăn và chiều lòng mọi thành viên trong gia đình.

Nước mắm Maggi làm từ nguyên liệu tự nhiên, có thành phần từ 90% tinh cốt cá Cơm than Phú Quốc chượp muối Bà Rịa, hoàn toàn không thêm chất bảo quản, cho bữa ăn gia đình thêm ngon và lành.

Nước mắm Maggi có hai dòng sản phẩm phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng: Hài hòa vị miền Nam và Đậm đà vị miền Bắc. Với dòng sản phẩm nước mắm Maggi mới, Nestlé mong muốn mang đến cho hàng triệu gia đình Việt Nam những bữa ăn ngon tự nhiên và đảm bảo sức khoẻ.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 11 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top