Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh sườn củ ấu cho ngày mát

Thứ tư, 13:25 08/11/2017 | Ăn

Ngoài cách luộc như một món ăn vặt thông thường, củ ấu còn có thể chế biến món canh sườn hay hấp nước cốt dừa.

Cuối tháng tám, đầu tháng chín âm lịch là mùa ấu. Củ ấu (còn gọi là quả sừng trâu hay hạt dẻ nước) từ lâu đã được biết đến là món ăn vặt phổ biến, dân dã của người dân miền Tây... Theo Đông y, củ ấu vị ngọt, tính mát, có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Canh ấu hầm sườn và củ sen

Nguyên liệu:

500g củ ấu tách vỏ, 300g sườn non, 100g củ sen, một ít hành, mùi ta (ngò rí).

Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1: Sườn chặt nhỏ, rửa sạch sau đó đem ướp với gia vị gồm muối, đường, tiêu khoảng 15 phút trước khi nấu thì sườn sẽ đậm đà hơn.

Củ ấu mua về bạn cần tách vỏ rửa sạch. Nếu ngại đen tay, bạn có thể mua củ ấu đã tách vỏ sẵn hiện bán nhiều trên thị trường. Củ sen rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng vừa miệng.

Bước 2: Cho sườn vào xào sơ rồi đổ nước vào nấu. Sau khi nước sôi, vặn nhỏ bếp, hầm thêm khoảng 10-15 phút cho sườn mềm hơn.

Bước 3: Cho củ ấu và củ sen vào nấu đến khi chín thì nêm lại canh sao cho vừa miệng. Tắt bếp và múc canh ra bát, thêm một chút hành lá, mùi ta đã xắt nhỏ lên trên mặt bát canh để canh được thơm, ngon và đẹp mắt hơn.

Củ ấu hấp nước cốt dừa làm món ăn vặt hoặc tráng miệng

Nguyên liệu:

500g củ ấu tách vỏ, 200ml nước cốt dừa, 50g đường, 1 muỗng cà phê muối, một ít vừng (mè) rang.

Cách làm:

Bước 1: Củ ấu tách vỏ mua về rửa sạch cho vào nồi luộc, nước để ngang bằng mặt ấu, cho thêm một muỗng cà phê muối. Luộc 10 phút thì đổ bỏ nước.

Bước 2: Cho nước cốt dừa vào trong nồi ấu, cho 50g đường vào và luộc khoảng 5 phút.

Bước 3: Bày củ ấu ra đĩa rồi rắc vừng lên.

Canh giò heo hầm đu đủ và củ ấu

Nguyên liệu:

500g củ ấu tách vỏ, 500g giò heo, nửa trái đu đủ xanh, hành lá, ngò rí.

Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Giò heo chặt khúc, rửa sạch, sau đó ướp với gia vị gồm muối, đường, hạt tiêu khoảng 15 phút trước khi nấu để giò heo được ngon, đậm đà hơn.

Củ ấu tách vỏ rửa sạch. Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng vừa miệng.

Bước 2: Cho chân giò vào nồi xào sơ, sau đó đổ nước vào nấu đến sôi thì vặn bếp nhỏ lửa để thêm khoảng 20 phút nữa để thịt chín mềm.

Bước 3: Cho củ ấu vào hầm đến khi ấu gần mềm thì cho đu đủ vào, nấu đến sôi lại, nêm lại canh sao cho vừa miệng. Tắt bếp và múc canh ra bát, thêm một chút hành lá đã xắt nhỏ lên trên mặt bát canh. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món canh giò heo hầm đu đủ với củ ấu. Món ăn mát, rất mát rồi đó.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 20 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top