Cách nấu một số món ăn ngày Tết
Không chỉ để ăn, mà trước hết là để dâng cúng nên những món ăn ngày Tết thường phong phú hơn về loại món, nhiều hơn về số lượng và cầu kỳ hơn trong chế biến. Chính vì vậy, người miền Bắc gọi bữa ăn ngày Tết là bữa cỗ.
Thịt gà (màu vàng) rắc lá chanh (màu xanh) và xôi gấc đỏ làm cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn.
Dưới đây, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cung cấp cho bạn đọc cách chế biến một số món trong mâm cỗ Tết miền Bắc:
1. Măng ninh (hầm) chân giò
Nguyên liệu:
150g măng lưỡi lợn (hay măng vầu)
1kg chân giò (giò heo)
Hành lá
Nước mắm, muối, đường
Thực hiện:
Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.
Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.
Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.
Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.
Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.
2. Bóng nấu
Nguyên liệu:
100g thịt nạc
50g bóng (da heo khô)
1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hành tây nhò, 1 ít ngò
Nước mắm, muối, đường, rượu trắng
Nước dùng gà hay heo
Thực hiện:
Bóng ngâm mềm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)
Su hào, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.
Nấm hương ngâm nở mềm cắt bỏ chân nấm
Đậu hòa lan tước sơ hai bên
Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mỏng
Cho cà rốt, su hào nấm hương vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần này còn gọi là chân tẩy)
Cho bóng vào nồi nấu đến khi nước dùng sôi
Cho các loại quả củ vào nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)
Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hành tây và chan nước dùng thật nóng.
3. Mực nấu
Nguyên liệu:
- Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.
- Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà, 50g giò lụa, 200g tôm tươi.
Thực hiện:
Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xào giòn
Trứng gà tráng mỏng, cắt chỉ
Giò lụa cắt chỉ
Tôm hấp chín, lột vỏ, xé nhỏ
Su hào, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xào chín.
Các thứ này bày lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.
4. Thịt nấu đông
Nguyên liệu:
200g thịt giò heo lóc xương
150g da heo
Nước mắm, tiêu, muối
Thịt heo rửa sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mỏng
Da heo cũng làm như vậy nhưng cắt sợi
Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và da heo mềm
Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.
Có thể pha lẫn ít thịt gà và cho thêm nấm mèo.
Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa
Ăn - 1 giờ trướcKhô cá dứa chiên giấm đường là món ăn thơm ngon và cực hao cơm. Hôm nay bật mí hội chị em cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường thơm ngon đậm vị nhé!
5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua
Ăn - 1 giờ trướcCùng điểm danh 5 món ăn đang đứng top trong bảng xếp hạng được các genz thảo luận sôi nổi nhất thời gian qua.
Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.
Trước khi ăn sáng, uống loại nước này vừa mát gan lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Uống loại nước này trước khi ăn sáng, cơ thể sẽ được tiêu mỡ và giảm cân dễ dàng.
Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH – Dưới đây là cách chế biến hoa chuối với 5 món ngon hàng ngày hấp dẫn mà lại dễ làm, đặc biệt món 4, 5 đem đãi khách miễn chê.
Cách đơn giản bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm
Ăn - 1 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản hành khô trong nhiều tháng mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.
Bật mí công thức làm món mì gà tiềm thơm ngon bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcMì gà tiềm là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình đặc biệt tốt cho người già và trẻ em.
Lễ hội ẩm thực Saigontourist 2024 sắp diễn ra trên quy mô lớn với nhiều điểm mới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực Saigontourist năm 2024 sẽ hội tụ hơn 400 món ăn ngon ba miền Việt Nam cùng hàng loạt các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống. Tính đến nay đã có hơn 1.000 khách nhận được vé trải nghiệm Saigontourist 2024.
Mỗi tuần ăn món này 1 lần sẽ giúp giảm cân, loại bỏ tàn nhang
Ăn - 1 ngày trướcHãy kết hợp 3 nguyên liệu này với nhau để chế biến món ăn giúp đạt được hiệu quả giảm cân, trị nám, thải độc cơ thể mà không tốn quá nhiều công sức nhé!
Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực Pháp ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Một trong những điểm nhấn đáng chờ đợi nhất vào tháng tư sắp tới là Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, thủ đô Hà Nội.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.