Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu một số món ăn ngày Tết

Thứ tư, 18:03 02/02/2011 | Ăn

Không chỉ để ăn, mà trước hết là để dâng cúng nên những món ăn ngày Tết thường phong phú hơn về loại món, nhiều hơn về số lượng và cầu kỳ hơn trong chế biến. Chính vì vậy, người miền Bắc gọi bữa ăn ngày Tết là bữa cỗ.

Cỗ Tết của người miền Bắc thường gồm 4 bát 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực nấu, nấm thả; còn đĩa thường là những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm xu hào, thịt đông, bánh chưng, dưa hành, thịt gà, giò lụa và giò thủ.

Thịt gà (màu vàng) rắc lá chanh (màu xanh) và xôi gấc đỏ làm cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn.

Dưới đây, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cung cấp cho bạn đọc cách chế biến một số món trong mâm cỗ Tết miền Bắc:

1. Măng ninh (hầm) chân giò

Nguyên liệu:

150g măng lưỡi lợn (hay măng vầu)
1kg chân giò (giò heo)
Hành lá
Nước mắm, muối, đường

Thực hiện:

Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.

Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.

Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.

Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.

Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.

2. Bóng nấu

Nguyên liệu:

100g thịt nạc
50g bóng (da heo khô)
1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hành tây nhò, 1 ít ngò
Nước mắm, muối, đường, rượu trắng
Nước dùng gà hay heo

Thực hiện:

Bóng ngâm mềm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)

Su hào, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.

Nấm hương ngâm nở mềm cắt bỏ chân nấm

Đậu hòa lan tước sơ hai bên

Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mỏng

Cho cà rốt, su hào nấm hương vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần này còn gọi là chân tẩy)

Cho bóng vào nồi nấu đến khi nước dùng sôi

Cho các loại quả củ vào nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)

Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hành tây và chan nước dùng thật nóng.

3. Mực nấu

Nguyên liệu:

- Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.

- Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà, 50g giò lụa, 200g tôm tươi.

Thực hiện:

Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xào giòn

Trứng gà tráng mỏng, cắt chỉ

Giò lụa cắt chỉ

Tôm hấp chín, lột vỏ, xé nhỏ

Su hào, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xào chín.

Các thứ này bày lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.

4. Thịt nấu đông

Nguyên liệu:

200g thịt giò heo lóc xương
150g da heo
Nước mắm, tiêu, muối

Thực hiện:

Thịt heo rửa sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mỏng

Da heo cũng làm như vậy nhưng cắt sợi

Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và da heo mềm

Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.

Có thể pha lẫn ít thịt gà và cho thêm nấm mèo.
 
Theo Thanh niên Online
kieudiep
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa

Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa

Ăn - 1 giờ trước

Khô cá dứa chiên giấm đường là món ăn thơm ngon và cực hao cơm. Hôm nay bật mí hội chị em cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường thơm ngon đậm vị nhé!

5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua

5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua

Ăn - 1 giờ trước

Cùng điểm danh 5 món ăn đang đứng top trong bảng xếp hạng được các genz thảo luận sôi nổi nhất thời gian qua.

Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm

Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.

Trước khi ăn sáng, uống loại nước này vừa mát gan lại giảm cân hiệu quả

Trước khi ăn sáng, uống loại nước này vừa mát gan lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Uống loại nước này trước khi ăn sáng, cơ thể sẽ được tiêu mỡ và giảm cân dễ dàng.

Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm

Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Dưới đây là cách chế biến hoa chuối với 5 món ngon hàng ngày hấp dẫn mà lại dễ làm, đặc biệt món 4, 5 đem đãi khách miễn chê.

Cách đơn giản bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm

Cách đơn giản bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản hành khô trong nhiều tháng mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.

Bật mí công thức làm món mì gà tiềm thơm ngon bổ dưỡng

Bật mí công thức làm món mì gà tiềm thơm ngon bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Mì gà tiềm là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình đặc biệt tốt cho người già và trẻ em.

Lễ hội ẩm thực Saigontourist 2024 sắp diễn ra trên quy mô lớn với nhiều điểm mới

Lễ hội ẩm thực Saigontourist 2024 sắp diễn ra trên quy mô lớn với nhiều điểm mới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực Saigontourist năm 2024 sẽ hội tụ hơn 400 món ăn ngon ba miền Việt Nam cùng hàng loạt các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống. Tính đến nay đã có hơn 1.000 khách nhận được vé trải nghiệm Saigontourist 2024.

Mỗi tuần ăn món này 1 lần sẽ giúp giảm cân, loại bỏ tàn nhang

Mỗi tuần ăn món này 1 lần sẽ giúp giảm cân, loại bỏ tàn nhang

Ăn - 1 ngày trước

Hãy kết hợp 3 nguyên liệu này với nhau để chế biến món ăn giúp đạt được hiệu quả giảm cân, trị nám, thải độc cơ thể mà không tốn quá nhiều công sức nhé!

Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực Pháp ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội

Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực Pháp ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Một trong những điểm nhấn đáng chờ đợi nhất vào tháng tư sắp tới là Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, thủ đô Hà Nội.

Top