Cách luộc, giữ thịt bò ăn dần 8 tháng vẫn ngon, bổ
Thịt bò đã qua chế biến có thể bảo quản được 8 tháng bằng phương pháp cấp đông mà chất lượng dinh dưỡng thay đổi không đáng kể.
Cấp đông thịt bò cũng giúp thịt bò mềm hơn. |
Theo chuyên gia nấu ăn, muốn bảo quản thịt bò lâu bằng phương pháp cấp đông phải chú ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và tuân theo các bước sau:
1. Chọn thịt bò ngon: thịt phải còn tươi, chắc mặt, màu đỏ tươi, không nên chọn loại thịt bò có màu đỏ sẫm, chọn loại có thớ nhỏ, mềm, mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm.
2. Chế biến thịt bò trước cấp đông:
Cách chế biến luộc: Khi luộc thịt bò nên cho vào nồi một chút rượu trắng theo định lượng khoảng một thìa cà phê rượu trắng/1 kg thịt, đun khoảng 10 - 15 phút thịt sẽ mềm. Ta cũng có thể cho lên thịt một ít mù tạt, sau đó rửa sạch thịt và luộc.
Cách chế biến thành các món ưa thích: Ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau theo sở thích nhưng chú ý không để đông lạnh ngay sau khi vừa đun nấu, chế biến xong. Thịt bò đã chế biến phải để nguội nhằm mục đích giúp đông lạnh nhanh hơn, hạn chế khả năng xâm nhập của vi khuẩn, thời gian bảo quản sẽ lâu và giữ được chất lượng tốt hơn.
Khác với các loại thực phẩm khác, khi cấp đông, thịt bò thường có mùi nên có thể dùng cách nướng chín một củ gừng, xay nhuyễn rồi xát lên thịt trước cấp đông.
3. Công đoạn bảo quản:
Đóng gói sản phẩm vào các túi cách biệt trước khi cấp đông. |
Tuyệt đối không đông lạnh thịt bò chỉ với một lớp túi nilon hoặc một hộp đựng duy nhất. Bởi khi cho vào đông lạnh, thức ăn đã chế biến nếu không được bọc gói tốt sẽ mất độ ẩm, bị phỏng lạnh làm thay đổi màu sắc, làm thực phẩm mất đi chất lượng cũng như hương vị.
Khi gói thịt bò đã chế biến nên tránh không cho không khí lọt vào bên trong để tránh miếng thịt bị nhiều lớp đá bám vào khi đông lạnh. Điều này đảm bảo bảo quản đông lạnh sản phẩm một cách tốt nhất.
Để thịt bò đã chế biến có thể bảo quản cấp đông lâu hơn, trước khi cho vào cấp đông thì ta nên đưa qua khâu tiền đông để giảm nhiệt độ sản phẩm xuống khoảng trên dưới 10 độ C. Nhiệt độ bảo quản với các loại thịt bò đã qua chế biến phải duy trì ở mức -25 độ C.
Một lưu ý khác, không được đặt những hộp đựng thịt bò chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn giữa hai loại thực phẩm. Tốt nhất nên để cách biệt hai loại thực phẩm này trong các ngăn khác nhau khi bảo quản.
4. Rã đông sản phẩm: Khi sử dụng thịt bò cấp đông, ta nên rã đông bằng cách để ở ngăn mát, sau đó chuyển ra để ở nhiệt độ thường. Đặc biệt chú ý, không rã đông bằng lò vi sóng bởi sẽ làm thực phẩm kém ngon, khó chế biến lại khi sử dụng.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 6 phút trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.