Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm xôi hoa đậu độc đáo

Thứ tư, 10:45 25/10/2017 | Ăn

Hạt xôi dẻo, mùi nước cốt dừa thơm hoà quyện với đậu trắng tạo nên hương vị món xôi ngon khó cưỡng.

Món xôi được trang trí bắt mắt bằng những bông hoa được làm từ đậu trắng của chị Nguyễn Ánh Hòa (27 tuổi, ở Nam Định) được nhiều chị em trong hội yêu thích nấu ăn trầm trồ khen ngợi. Dưới đây là công thức nấu món xôi hoa đậu của chị.

Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.

Nguyên liệu:

- Phần xôi: Một kg gạo nếp (chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn), một thìa muối, một lon cốt dừa, 6 thìa đường, 4 thìa dầu ăn.

- Phần nhân đậu và hoa trang trí: 300 gram đậu trắng, 100gram dầu ăn, 200 gram đường. Củ dền, bột trà xanh dùng để tạo màu.

Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.

Cách làm:

Bước 1: Nấu xôi

- Gạo nếp đem rửa qua 4-5 lần nước (không nên vo gạo vì sẽ làm hạt gạo bị nát). Ngâm gạo khoảng 12 tiếng, đem ra xả lại qua nước, để ráo, rồi cho muối vào xóc đều.

- Đun sôi khoảng nửa nồi nước. Đổ gạo vào chõ, trộn thêm 2 muỗng dầu ăn và đồ đúng 30 phút trong lửa nhỏ vừa.

- Hết 30 phút tắt bếp, trộn cốt dừa, đường và dầu ăn còn lại vào, rồi đồ tiếp 30 phút nữa là được.

Bước 2: Làm nhân đậu

- Đậu ngâm qua đêm, nấu nhừ, sau đó cho dầu ăn và đường vào xay nhuyễn.

- Cho đậu đã xay nhuyễn lên chảo chống dính để sên.

- Sên xong, cho vào máy đánh trứng loại để bàn (stand mixer), dùng mái chèo (phới dẹt) quết cho đậu dẻo, sau đó cho vào túi bắt bông kem để làm hoa.

Bước 3: Bắt hoa

- Màu hồng: Củ dền gọt vỏ rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước.

- Màu xanh: Dùng một thìa nhỏ bột trà xanh pha với chút nước nóng cho tan.

Nếu không thích dùng màu từ các loại củ quả, bạn có thể dùng màu thực phẩm Wilton.

- Cho một lượng đậu vào âu và màu cần dùng vào trộn để được màu ưng ý. Cho đậu vào túi bắt kem, để lại một phần để mix với đậu sên ban đầu sẽ được màu thứ 2 nhạt hơn màu thứ nhất. Tiếp tục để lại một phần và mix tiếp được màu thứ ba nhạt nhất.

- Bắt hoa: Dùng đui hoa hồng thẳng hoặc đui hàn số 125-104


Ảnh Nguyễn Ánh Hòa.

Ảnh Nguyễn Ánh Hòa.

Bước 4: Ráp bánh

- Cho xôi vào khuôn như xôi 3 tầng: một lớp xôi, một lớp đậu, xong đến một lớp xôi.

Sau đó nén và trang trí hoa lên trên.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 11 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top