Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm tôm khô tại nhà ngon lại để được lâu ăn dần

Thứ sáu, 16:45 24/05/2019 | Ăn

Tôm khô là món nhiều người thích cũng như ruốc hay muối vừng bởi nó có thể để lâu, ăn dần trong thời gian dài. Cách làm tôm khô ngon, mềm và bảo quản được lâu liệu có khó? Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để có cho mình thông tin cần thiết nhé.

NGUYÊN LIỆU LÀM TÔM KHÔ

- 1kg tôm: Chọn tôm tươi, loại tôm dài khoảng 7cm là vừa (Có thể dùng tôm đất, tôm thẻ)

Bạn cũng cần tính toán về lượng làm tôm khô. Để làm được 1 kg tôm khô ta cần khoảng 7 – 8 kg tôm tươi.

- 0,5 lít nước

- 1 muỗng muối

- Dụng cụ đựng: hũ, âu, lọ...

CÁCH LÀM TÔM KHÔ NGON, MỀM, ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Bước 1: Sơ chế tôm

Bạn dùng đường phèn chua tán mịn hòa vào nước để rửa tôm trước khi làm. Ngâm tôm chừng 5-7 phút rồi vớt ra để thịt tôm săn lại, ngon hơn khi ăn.

Đây cũng là cách làm sạch tôm trong trường hợp tôm không còn tươi. Nếu bạn đã chọn tôm tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước. Khuyến khích bạn nên chọn tôm tươi, còn nhảy để làm tôm khô.

Bước 2: Luộc tôm

Bạn tiến hành cho tôm vào nồi và đổ nước. Cho khoảng 150gr - 200gr muối tinh và 500ml nước sạch vào nồi hòa tan chúng với nhau, sau đó cho tôm vào và đun sôi.

Lượng nước tùy thuộc vào số lượng tôm bạn luộc. Nên để nước xâm xấp với tôm. Đến khi nước sôi thì bạn đảo đều tay liên tục cho tôm chín đều. Khi đã ngả màu đỏ, bạn vớt tôm và để ráo nước.

Lưu ý: Pha muối theo tỷ lệ là 1 lít nước 30g muối để không quá mặn.

Bước 3: Chế biến tôm khô (phơi nắng hoặc sấy)

Cách làm tôm khô phổ biến hiện nay dựa vào 2 cách: phơi nắng hoặc sấy khô.

- Phương pháp phơi nắng: Bạn cần chọn thời điểm có nắng mạnh, nắng gắt với nhiệt độ cao để tôm nhanh khô. Trời râm, nhiệt độ trung bình sẽ không thích hợp, sẽ làm tôm đổi màu, giảm chất lượng khi ăn.

Thực hiện phơi nắng tầm 4-5 lần, mỗi lần khoảng 2-3 tiếng hoặc khi nào bạn thấy vỏ tôm giòn, vỡ vụn để lộ thịt tôm bên trong là hoàn thiện. Khi phơi bạn nên bảo quản cẩn thận, có dụng cụ che đậy để không cho ruồi muỗi, côn trùng xâm nhập sẽ gây bệnh.

- Phương pháp sấy khô: Nếu thực hiện phương pháp sấy khô tôm bạn có thể dùng lò vi sóng (đây cũng là dụng cụ được sử dụng phổ biến). Bạn cần lưu ý nhiệt độ vừa phải không cao quá, không thấp quá. Sấy khô trong khoảng 30 - 45 phút sẽ hoàn thiện. Thông thường, người ta hay để mức nhiệt là 120 độ để sấy tôm. Phương pháp sấy tôm bằng lò vi sóng bảo đảm vệ sinh hơn phơi nắng. Khi vỏ giòn hãy bóc tách để lấy phần thịt.

Tùy theo hoàn cảnh điều kiện mà bạn có thể chọn phương pháp phù hợp. Nói chung, áp dụng phương pháp nào cũng đều cho chất lượng tôm khô gần như tương đương nếu thực hiện đúng quy trình.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

Khi đã loại bỏ hoàn toàn vỏ tôm khô, bạn tiến hành cho tôm vào dụng cụ đựng (hũ, lọ,...). Để vào ngăn mát tủ lạnh giúp giữ tôm được lâu hơn. Lưu ý phải đậy/bịt thật kín miệng nắp.

MỘT VÀI LƯU Ý LÀM TÔM KHÔ

- Chọn tôm tươi là tốt nhất.

- Khi làm tôm khô nếu phơi không đủ nắng, bạn đem tôm khô lột sạch vỏ và đưa vào lò vi sóng sấy khô tôm. Khi làm bạn kiểm tra tôm liên tục để theo dõi quá trình khô có đạt tiêu chuẩn hay không.

- Không nhất thiết phải lột hoàn toàn vỏ tôm. Với những ai thích ăn vỏ, có thể để lại sau khi phơi nắng hoàn thành.

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 18 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top