Cách làm chả giò ngon giòn rụm kiểu miền Nam ăn mãi không chán
Chả giò là sự kết hợp của thịt lợn, tôm, miến và các loại rau củ, thơm ngon và giòn rụm. Cách làm chả giò kiểu miền Nam được yêu thích hơn cả bởi sự đơn giản và dễ ăn.
Nếu miền Bắc có nem rán thì miền nam có chả giò rán. Chả giò ngoài giòn tan, bên trong ngọt, bùi và thơm của các nguyên liệu kết hợp tạo thành một món ăn hấp dẫn trong mâm cơm gia đình. Đặc biệt, cách làm chả giò ngon cũng đơn giản và dễ thực hiện. Chúng tôi xin hướng dẫn các chị em các bước làm món chả giò cực hấp dẫn ngay sau đây!
Nguyên liệu làm chả giò
- Thịt lợn 200g (ba chỉ hoặc thịt vai có cả nạc cả mỡ)
- Tôm tươi 200g
- Hành tây 1 củ, hành khô, tỏi khô, ớt
- Mộc nhĩ 10 cái, 1 củ khoai môn, 1 củ cà rốt
- Miến 50g
- Trứng 2 quả
- Bánh tráng để gói
- Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, giấm, dầu ăn…
Những nguyên liệu chính làm món chả giò đơn giản mà ngon
Cách làm chả giò giòn ngon kiểu Miền Nam
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch băm hoặc xay nhỏ. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và băm nhỏ.
- Hành băm nhỏ, khoai môn, cà rốt thái nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm nước nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Miến ngâm nước cho mềm, thái nhỏ.
Bước 2: Làm nhân chả giò
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế xong vào âu, trộn đều, thêm xíu bột nêm, hạt tiêu, nước mắm và đập 2 quả trứng vào đảo đều.
Bước 3: Gói chả giò
Đặt bánh tráng xuống mâm hoặc một mặt phẳng, múc thìa nhân, dàn đều vào ⅓ diện tích của bánh tráng sau đó gấp đều 2 mép, cuộn kín lại. Chú ý không cuộn quá chặt tay dễ khiến chả giò bị khô và khi rán dễ bị vỡ.
Gói chả giò
Lưu ý: Nếu bánh tráng (bánh nem) khô quá thì pha hỗn hợp 1 thìa dấm 1 thìa đường rồi nhúng nhanh bánh nem vào rồi gói bình thường.
Bước 4: Rán chả giò vàng, giòn
Bắc chảo, đổ dầu và đun nóng già. Khi dầu sôi hạ lửa vừa, cho chả giò vào rán. Khi chả giò chín vàng ruộm thì gắp ra đĩa. Để chả giò được giòn hơn thì khi rán có thể vắt thêm vài giọt chanh vào chảo.
Chả giò chiên ngập dầu để được chín đều và vàng ruộm
Bước 5: Nước chấm chả giò
Chả giò có thể ăn không hoặc ăn cùng tương ớt rất ngon. Ngoài ra có thể dùng thêm với nước chấm pha với tỷ lệ 8 thìa canh nước lọc, 80g đường, 2 thìa nước cốt chanh và cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ.
Lưu ý: Chả giò của người miền Nam thường ăn khá ngọt nên nước chấm tùy khẩu vị của từng người để pha đường với tỷ lệ phù hợp nhất.
Chả giò khi chiên xong có độ giòn, nhân quyện đều, hương vị của thịt lợn kết hợp tôm tươi có độ ngọt tự nhiên, kèm với rau củ trung hòa vị ăn không bị ngán.
Bí quyết làm chả giò giòn ngon hấp dẫn
- Thịt lợn nên dùng loại thịt có nửa nạc nửa mỡ. Không nên xào chín thịt sẽ mất đi độ tươi và chả giò sẽ không có được sự kết dính, dễ bị tơi bở.
- Kết hợp thêm tôm tươi để có vị hải sản thanh mát, có thêm chất đạm rất bổ dưỡng. Tôm nên chọn tôm tươi và không nên xào chín nhân.
- Chả giò cuộn không nên quấn quá chặt tay khi chiên rất dễ vỡ.
- Muốn chả giò giòn, nên chiên 2 lần. Lần đầu chiên với lửa nhỏ cho đến khi chín. Khi ăn chiên lại cho đến khi vàng đều là được.
Theo Eva/Khám phá
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 16 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.