Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bánh mì gối trắng ngon, không cần máy nhồi bột

Thứ tư, 07:50 17/04/2019 | Ăn

Đối với tất cả các loại bánh mì độ xốp, dai, thơm là yếu tố quyết định độ ngon của bánh. Nhưng rất ít công thức chú ý hướng dẫn kỹ thuật nhồi bột, ủ bột bánh mì. Nếu là một tín đồ của bữa sáng nhanh gọn hãy theo dõi công thức chi tiết làm bánh mì gối trắng không cần máy nhồi bột dưới đây.

1. Nguyên liệu làm bánh mì gối

- 120ml nước

- 20g đường

- 200g bột bánh mì (bột mì số 13)

- 5g men khô

- 15ml dầu ăn

- 2 g muối

2. Cách làm bánh mì gối trắng ngon, đơn giản

Bước 1: Hòa tan 20g đường trong cốc nước ấm, sau đó cho 5g men khô vào ngâm. Sau 15 phút nếu thấy cốc sủi bọt, men đóng mảng như gạch cua thì men đã đạt.

Bước 2: Cho 15ml dầu ăn, 2g muối và men đã ngâm khuấy đều trong âu sạch. Chia 200g bột thành 3 phần bằng nhau. Rây từ từ mỗi phần bột vào âu. Lấy muỗng khuấy đều cho bột quyện vào nước rồi mới rây tiếp phần bột tiếp theo.

Bước 3: Kỹ thuật nhồi bột:

Nhồi bột là phần quan trọng nhất khi làm các loại bánh mì. Nhồi bột đúng cách giúp bánh mì dai,dẻo, thơm, ruột mềm rất ngon.

Cách 1: Nhồi bột bằng máy: Công việc đơn giản đó là ấn nút và nhồi bột trong vòng 15 phút, đến khi khối bột không dính tay, dai là được.

Cách 2: Nhồi bột bằng tay:

- Đổ bột ra mặt phẳng được phủ bằng một lớp mỏng bột khô, trong quá trình nhồi bột tránh cho quá nhiều bột khô vì sẽ làm cứng bột.

- Dùng tay gấp bột 3-4 lần sau mục đích để làm vỡ những hạt bột mì bị vón cục.

- Sau đó dùng mu bàn tay giữ một đầu bột, tay kia ấn và miết bột ra thật xa. Cứ lặp đi lặp lại khoảng 2 - 3 phút.

- Tiếp theo xoay bột ra một góc khác và lặp lại hai bước trên.

- Có thể đập bột mạnh xuống mặt bàn để kiểm tra xem bột đạt chưa. Nếu nhồi bột đúng cách thời gian nhồi sẽ từ 10-15 phút. Khi bột đạt sẽ không dính tay, khi kéo bột thành một màng mỏng không bị rách.

Bước 4: Ủ bột lần 1:

- Xoa một lớp dầu ăn lên âu ủ bột, lăn bột trong âu để lớp bột được phủ một lớp dầu ăn. Đậy âu bột bằng khăn ẩm. Sau đó ủ bột ở nhiệt độ trong khoảng từ 20-30 phút.

- Bột ủ đạt là khi bọt nở gấp 2,5 lần, ấn tay xuống mặt bột tạo thành 2 lỗ rỗng là đạt. Nếu mặt bột đàn hồi lại là bột chưa ủ đủ.

Bước 5: Tạo hình bánh:

Sau khi bột ủ đạt, dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng trong 1-2 phút để ép khí ra hết. Để bột nghỉ 5 phút sau đó cán và gấp bột tạo thành khối hình chữ nhật vừa với khuôn chữ nhật nướng bánh mì gối. Thoa một lớp dầu ăn trên khuôn bánh trước khi cho bánh vào khuôn ủ lần 2.

Bước 6: Ủ bột lần 2:

- Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi là đạt. Nếu nhiệt độ phòng thấp có thể ủ bằng lò nướng. Bật lò nướng ở 150 độ c khoảng 4 phút rồi tắt, sau đó đặt một cốc nước sôi để duy trì độ ẩm trong lò, đưa khuôn bột vào ủ.

Bước 7: Nướng bánh:

- Làm nóng lò nướng trước khoảng 15 phút, để 170 độ C. Sau đó cho khay bánh vào, nướng ở 170 - 180 độ C trong từ 25-30 độ C. Nướng đến khi mặt bánh vàng là được. Nếu mặt bánh vàng sớm có thể dùng giấy bạc che lại mặt bánh.

- Để bánh nguội hẳn mới cắt lát, cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh. Khi thưởng thức có thể nướng lại bánh hoặc làm nóng bằng lò vi sóng. Ăn với mứt và các loại thịt hay làm bánh sandwich đều ngon.

3. Bí quyết làm bánh mì gối trắng ngon

- Bột ủ không nở do men bị hỏng.

- Bột ủ có mùi chua, mùi của rượu do bỏ quá nhiều men.

- Bột bị cháy và ruột vẫn chưa chín: Do nhiệt độ nướng chưa phù hợp, có thể lửa trên quá cao và lửa dưới lại thiếu nhiệt.

- Bột nhồi mãi vẫn lổn nhổn vì bánh chưa được nhồi đúng cách.

- Có thể áp dụng kỹ thuật nhồi bột trên với tất cả các loại bánh mì.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 6 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top