Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn tôm hùm làm sao để không bị dị ứng, đi ngoài?

Thứ bảy, 13:00 29/02/2020 | Ăn

GiadinhNet - Giá tôm hùm đang rẻ, là một trong những hải sản ngon, bổ dưỡng. Nhưng trẻ dưới 1 tuổi đã được ăn tôm hùm chưa, và ăn thế nào để không bị dị ứng, đi ngoài?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm hùm là một trong những hải sản ngon, bổ và đang dịp giải cứu nên có giá bán rẻ hơn nhiều so với các tháng trước. Nhiều bà mẹ tranh thủ mua tôm hùm về bồi dưỡng cho con, nhưng trẻ em nên cho ăn tôm hùm thế nào để không bị dị ứng, đi ngoài?

Ăn tôm hùm làm sao để không bị dị ứng, đi ngoài? - Ảnh 1.

Giá tôm hùm đang rẻ nên nhiều mẹ muốn bồi dưỡng cho con. Ảnh minh họa.

Nên cho trẻ ăn tôm hùm dạng luộc, hấp

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm), tôm hùm là loài hải sản rất tốt cho trẻ nhỏ vì giàu dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất cần thiết (các vitamin, nhất là vitamin A, D) dễ hấp thu, quan trọng cho phát triển xương, hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng ruột của trẻ. Tôm rất giàu protein, canxi, phốt pho, iốt, kẽm và nhiều loại khoáng chất giúp trẻ phát triển, ngừa chứng thiếu máu, thiếu sắt. 

Có nhiều lợi ích khi cho trẻ ăn tôm, nhưng khi nào trẻ có thể cho trẻ ăn tôm hùm, ăn bao nhiêu là đủ? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ tháng thứ 7 trở đi có thể cho con ăn tôm biển, tôm đồng thường xuyên để cung cấp canxi cho trẻ. Hiện đang mùa thu hoạch tôm hùm, giá rẻ hơn bình thường có thể mua về làm thức ăn cho trẻ. Nhưng khi cho trẻ ăn cần lưu ý:

- Tôm hùm to, vỏ cứng nên cần bóc vỏ lấy thịt ra rồi băm nhỏ (cho trẻ lớn), hoặc nghiền nhuyễn cho vào cháo, bột để nấu cho trẻ ăn dặm. Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên có thể cho ăn các loại cháo, mì, miến… nấu với thịt tôm.

- Quan trọng nhất khi cho trẻ ăn tôm là phải chọn loại tươi, nấu chín kỹ. Không cho trẻ ăn gỏi tôm, hoặc nấu chưa chín kỹ. Cũng không cho ăn tôm chết vì dễ gây dị ứng, ngộ độc cho trẻ.

- Tốt nhất cho trẻ ăn dạng luộc hấp vì giữ được nhiều dinh dưỡng hơn món rán. 

- Trẻ trong giai đoạn ăn bột và cháo thì cần gỡ thịt tôm rồi xay, nghiền nhỏ, hoặc băm tôm, hoặc giã thịt tôm lấy nước nấu bột, cháo cho trẻ ăn. 

Ăn tôm hùm làm sao để không bị dị ứng, đi ngoài? - Ảnh 2.

Món tôm hùm luộc hay hấp đều dễ ăn. Ảnh minh họa.

Ăn bao nhiêu là đủ?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, nếu có điều kiện thì ngày nào cũng có thể cho trẻ ăn thịt tôm hùm. Nếu lo ngại nhiều protein thì cho ăn ít thịt tôm, hoặc làm ruốc, băm, xay nhỏ, hoặc kho, rang cho trẻ ăn thường xuyên. 

Theo hướng dẫn của các nhà dinh dưỡng thì tùy tháng và tuổi mà lượng ăn mỗi bữa có khác nhau: 

Trẻ 7 – 12 tháng mỗi bữa ăn khoảng 20 – 30g thịt tôm (bỏ vỏ) nấu với bột, cháo. Có thể ăn 1 bữa/ngày, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần.

Trẻ 1 – 3 tuổi mỗi ngày ăn 1 bữa (nấu khoảng 30 – 40g thịt tôm) cho vào cháo (hoặc mì, bún, súp…).

Trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể ăn 1 – 2 bữa tôm/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt tôm (100g cả vỏ).

Ăn tôm hùm làm sao để không bị dị ứng, đi ngoài? - Ảnh 3.

Món cháo tôm hùm rất ngon và bổ. Ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, con tôm hùm to các mẹ có thể chế biến thịt tôm làm ruốc, kho khô, cắt miếng, băm nhỏ, xay nhuyễn cho trẻ ăn dần, hoặc thay thịt lợn làm chả, nem cho cả nhà ăn cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Nếu ngại tôm hùm có nhiều protein canxi, natri và các chất bổ khác thì các mẹ cho ăn ít tôm hùm đi, ăn có chừng mực để trẻ không bị mất cân bằng dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn tôm vào buổi trưa để cơ thể kịp hấp thụ, nếu ăn buổi tối thì mẹ cần cho thêm nhiều nước để cân bằng dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn.

Cha mẹ cũng cần biết là hệ miễn dịch của trẻ yếu, cơ địa dễ mẫn cảm, hay bị dị ứng, đi ngoài vì ăn tôm. Vi vậy cần thận trọng, tập cho trẻ ăn tôm từ ít đến nhiều, để tránh dị ứng, ngộ độc tôm (nhất là với trẻ có cơ địa dị ứng cần phải thận trọng hơn). Tốt nhất cho trẻ ăn thử một ít và chờ đợi, nếu trẻ không có phản ứng nào bất thường thì mới cho ăn bình thường.

Cách đơn giản làm món tôm hùm hấp cho trẻ ăn:

Tôm hùm hấp cách thủy

Tôm hùm rửa sạch.

Đổ lượng nước vừa đủ cho vào nồi hấp cách thủy, rồi đun lửa to cho sôi thì cho tôm hùm vào rồi đóng nắp lại (lưu ý đặt phần đầu tôm hùm xuống trước).

Khi nồi hấp sôi lại thì tính thời gian hấp từ đó tới khoảng 20 phút sau (cho 1kg tôm hùm).

Tôm chín thì bóc vỏ lấy thịt cho trẻ ăn. Món tôm hùm hấp ăn sẽ không mất chất như luộc, thịt rắn chắc hơn.

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 2 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 22 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Top