Ngày 12 Tháng 1, 2017 | 02:22 PM

Ăn Tết truyền thống hay Tết hiện đại?

Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi mà nhiều gia đình Việt băn khoăn, trăn trở mỗi dịp Tết đến Xuân về…

Không phải nghỉ Tết, chơi Tết mà là “ăn Tết”. Cách dùng từ của người Việt Nam ấy vậy mà hay. Vô hình chung, Tết đã trở thành một “bữa đại tiệc” tuyệt vời để người người nhà nhà được thưởng thức vào mỗi dịp Xuân về. Thế nhưng, lựa chọn “hương vị” của nó ra sao, truyền thống hay hiện đại, lại phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ, quan niệm của mỗi cá nhân, gia đình. Thật không hề dễ dàng để quên đi những giá trị truyền thống tốt đẹp đã ăn sâu vào tâm hồn nhưng phải làm sao khi cuộc sống hiện đại đã dần thay đổi cách “ăn Tết” của người Việt?

Tết truyền thống vẫn còn đó…

Những ngày cuối năm, khi đến bến xe, bến tàu, hay nhà ga, thấy cảnh người người nhà nhà nô nức về quê sum họp, ăn Tết, tay xách nách mang quà cáp chuẩn bị từ lâu, mới nhận ra rằng, Tết truyền thống vẫn còn đó với những giá trị và ý nghĩa đáng trân trọng.

Sẽ thật khó để có thể phủ nhận, Tết – nét văn hóa độc đáo đã trở thành một phần máu thịt, tinh thần của người Việt. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại, khi mọi thứ đang dần bị lãng quên và mai một, thì ăn Tết truyền thống trở thành một điều vô cùng đáng quý và có giá trị giáo dục cực kì to lớn.

Tết truyền thống vẫn còn đó…(Nguồn ảnh: 24h)
Tết truyền thống vẫn còn đó…(Nguồn ảnh: 24h)

Rất nhiều gia đình Việt hiện nay vẫn còn giữ nguyên những tập tục cổ truyền như gói, nấu bánh chưng để dâng lên bàn thờ tổ tiên, tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng 30, những món ăn ngày xuân, hay những khay mứt tết nhà làm để đãi khách trong 3 ngày Tết. Thú vị hơn, không chỉ người già, người lớn tuổi mà ngay cả thanh niên, trẻ con cũng cùng tham gia vào, tất cả làm nên một “hương vị” truyền thống rất đặc biệt cho Tết.

Tết hiện đại dần trở thành xu thế…

Tuy nhiên điều ngược lại lại xảy ra với những gia đình trẻ ở các thành phố lớn…

Với suy nghĩ và phong cách sống cởi mở, họ lựa chọn ăn Tết hiện đại. Những món ăn, vật phẩm của Tết truyền thống dần được thay thế bằng đồ Tây, ngoại nhập. Bánh chưng giờ đây chỉ để cúng ông bà, tổ tiên, không còn khiến người ta cảm thấy có hứng thú thưởng thức. Hay như trên bàn tiếp khách ngày Tết đã thấy xuất hiện những loại hoa quả nhập khẩu, thay cho bánh mứt kẹo truyền thống. Họ lựa chọn một cái Tết đơn giản, nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ, câu nệ trong việc chuẩn bị, hay đón và ăn Tết.

Nhiều gia đình trẻ chọn cách ăn Tết hiện đại.
Nhiều gia đình trẻ chọn cách ăn Tết hiện đại.

Và bởi không dễ dàng để có được một kì nghỉ dài như vậy trong năm, nên Tết sẽ là một dịp thuận lợi để cả gia đình có thể dành thời gian nghỉ ngơi, cùng nhau đi du lịch đây đó, khám phá và tận hưởng cuộc sống, sau một năm làm việc vất vả, mệt nhọc. Thế nên, mới có chuyện, ngay từ những ngày đầu năm mới, ở các sân bay lớn đã thấy nhà nhà chen chúc đi chơi Tết ở những địa điểm du lịch trong và ngoài nước.

Lựa chọn nào cho cả hai?

Để dung hòa được cả 2 “hương vị”, nhiều gia đình đã chọn cách đón một cái Tết hiện đại trên nền truyền thống. Một điều tưởng chừng như không thể nay đã trở thành có thể. Chẳng hạn như trong việc lựa chọn bánh mứt kẹo, có thể sẽ không thay thế hoàn toàn bằng những thức quà ngoại hay trái cây nhập khẩu, mà lựa chọn những loại bánh mứt kẹo có hương vị mới, mang đến những cảm nhận mới, thêm phong phú, bắt mắt, ngon miệng nhưng vẫn trên cái nền truyền thống xưa cũ. Đặc biệt hơn, để không phải quá mất nhiều thời gian trong việc chọn lựa, các bà nội trợ có thể mua các sản phẩm mứt tổng hợp có từ 8-11 vị trong 1 hộp. Như vậy, vẫn sẽ vừa có thể sắm sửa những vật phẩm Tết truyền thống cho gia đình, nhưng cũng lại vừa có thời gian để nghỉ ngơi và ăn một cái Tết thật hiện đại.

Mứt tổng hợp của CTCP Bánh Mứt Kẹo Hà Nội có từ 8-11 vị trong 1 hộp. Đặc biệt có thêm nhiều hương vị hiện đại, mang đến những cảm nhận mới về mứt Tết.
Mứt tổng hợp của CTCP Bánh Mứt Kẹo Hà Nội có từ 8-11 vị trong 1 hộp. Đặc biệt có thêm nhiều hương vị hiện đại, mang đến những cảm nhận mới về mứt Tết.

Việc kết hợp nét truyền thống và hiện đại giúp Tết vừa giữ được những giá trị xưa lại vừa tươi mới, thú vị. Có một điều chắc chắn rằng, Tết Nguyên đán sẽ chỉ có thể hiện đại hơn chứ không thể mất đi, vậy nên, hãy học cách dung hòa, để mỗi độ Xuân về, ta sẽ lại háo hức, mong chờ vì sắp sửa được ăn một cái Tết thật ngon, thật vui và như ý…

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC