Ngày 20 Tháng 4, 2017 | 08:59 AM

Ăn lươn bổ gì?

GiadinhNet - Tôi vốn không thích ăn lươn nên trên mâm cơm của gia đình rất ít khi có món lươn. Vài tháng gần đây, mẹ chồng lên ở cùng vợ chồng tôi và thường bắt tôi đi chợ mua lươn về nấu, ít nhất cũng phải 1-2 lần mỗi tuần. Thực sự tôi không biết món lươn có bổ béo gì không, mong chuyên mục tư vấn giúp.

Việt Thanh (Hà Nội)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo bảng đánh giá thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn là 18,7g đạm, 0,9g chất béo, 150mg chất lân, 39mg chất can xi, 1,6mg chất sắt và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Lươn cũng được đánh giá ở vị trí thứ 5 trong các loại thực phẩm giàu vitamin A (sau các loại gan gà, lợn, bò, vịt).

Trong 100g thịt lươn rán có 5.000 UI vitamin A trong khi cùng trọng lượng đó ở thịt bò chỉ có 40UI. Với người Nhật Bản, lươn là món ăn đặc biệt của các võ sỹ quyền anh và các đô vật. Người Nhật còn quan niệm ăn thịt lươn sẽ giúp tăng thị lực và chữa bệnh cận thị. Trong thịt lươn còn có chất DHA tăng trí thông minh, hạn chế phát triển khối u, chống viêm và là thức ăn lý tưởng cho người trung niên và người già vì làm giảm bớt sự nhầm lẫn.

Tuy nhiên, để hấp thu hết toàn bộ hàm lượng dinh dưỡng của thịt lươn, bạn nên chế biến bằng cách nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy… bảo đảm sao cho thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ.

Có một điều bạn đặc biệt lưu ý: Chế biến thực phẩm bằng lươn sống sẽ rất tốt cho người sử dụng, nhưng nếu ngược lại thì sẽ rất độc hại cho sức khỏe vì trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn trong cơ thể lươn chết có thể chuyển hóa thành chất độc histamine. Bình thường cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này. Nhưng nếu hàm lượng cao hoặc trong cơ thể người đang bị yếu, mới ốm dậy hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất lớn.

Vì vậy, nếu mua lươn ngoài chợ tuyệt đối bạn không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC