Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 món từ khoai mì ngon ngất ngây

Thứ sáu, 09:17 02/12/2011 | Ăn

Chỉ từ cây khoai mì (củ sắn) mà người miền Tây đã sáng tạo ra biết bao món ăn dân dã, đậm chất miền Tây nhưng lại không kém phần hấp dẫn.

1. Bánh khoai mì cay

Đây là một trong những món ăn vặt quen thuộc của miền Tây. Khoai mì sống được bào thành sợi, cho thêm hành lá, gia vị, bột cà ri, sau đó được nắn lại thành hình tròn hoặc bất kì hình dáng nào mà bạn thích. Kế đến người ta đem bánh đi chiên vàng đều hai mặt.
 
 
Bánh khoai mì cay ăn vào vừa có vị dẻo của khoai mì, vị cay cay của bột cà ri, thích những là những ngày trời mưa lạnh được nếm những chiếc bánh khoai mì vàng ươm, giòn bên ngoài, dẻo mềm bên trong, lại có vị cay cay của sa tế.
 
Bạn có thể tìm mua bánh khoai mì cay ở khắp các đường phố, khu chợ ở miền Nam. Hoặc nếu thích bạn có thể trổ tài làm món bánh khoai mì cay để chia đãi bạn bè và người thân vào dịp cuối tuần.

2. Khoai mì hấp nước cốt dừa

Món khoai mì hấp nước cốt dừa được xem là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em phụ nữ. Có lẽ vì cái vị bùi bùi, dẻo dai của khoai mì, cộng thêm vị béo của nước cốt dừa hoa quyện vào nhau tạo thành món ăn ngon tuyệt, không thề nào cưỡng lại.
 
 
Món ăn ngon là thế nhưng làm thì lại cực kì đơn giản. Khâu quan rộng nhất là nấu nước cốt dừa, nước cốt dừa được nấu sôi trên nồi, bỏ thêm hành lá, bột gạo sao cho không qua lỏng cũng không quá đặc. Nước cốt dừa sau đó được rưới lên mặt những củ khoai mì đã được hấp chín.
 
Thích nhất là cảm giác nếm nước cốt dừa mằn mặn, ngọt ngọt bên ngoài, cắn vào bên trong là miếng khoai mì ngọt thơm dẻo dai.
 
3. Khoai mì luộc lá dứa
 
 
Không quá phức tạp, cầu kì nhưng những củ khoai mì luộc lên cùng lá dứa lại có sức hấp dẫn đến lạ lùng. Khoai mì luộc được chia thành hai loại, khoai mì bột và khoai mì dẻo. Khoai mì được gọt vỏ, rửa thật sạch, sau đó đem hấp lên cùng lá dứa (ngoài bắc gọi là lá cơm nếp).
 
Món khoai mì luộc lá dứa có thể chấm kèm với muối mè hay đơn giản là muối ớt để tăng thêm vị đậm đà cho khoai mì.

4. Chè khoai mì

Nhìn sơ chén chè khoai mì có hình dáng như chè trôi nước bởi những viên chè tròn tròn, được nấu cùng nước cốt dừa và được rắc mè rang lên trên.
 
 
 Để có được chén chè khoai mì thơm ngon, đầu tiên người ta phải cắt vỏ và ngâm khoai mì cho ra hết mủ, kế đến bào thật nhuyễn và vo lại thành viên. Đợi nước sôi ta cho từng viên khoai mì vào luộc chín.
 
Song Song đó ta nấu sôi nước cốt dừa pha loãng và cho khoai mì vào. Chén khoai mì mềm dai, cộng thêm vị béo của nước cốt dừa, cái bùi của mè rang tạo nên mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

5. Bánh khoai mì nướng

Nhắc đến các món ăn làm từ khoai mì ta không thể không nhắc đến món khoai mì nướng. Khoai mì nướng được chia làm hai dạng là khoai mì được luộc chín, tán nhuyễn, vo lại thành miếng tròn và được mang nướng vàng trên than hồng.
 
 
Dạng thứ hai là bánh khoai mì nướng thành ổ, khoai mì được bào thật nhuyễn trộn với bột, cho vào khung vào mang đi nướng vàng đều hai mặt.
 
Ổ bánh khoai mì sau khi nướng chín sẽ được cắt ra thành miếng nhỏ. Để tăng sức hấp dẫn cho bánh khoai mì nướng người ta sẽ cắt nhỏ chúng và rưới nước cốt dừa lên trên.
 
6. Bánh tằm khoai mì
 
 
Bánh tằm khoai mì làm món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, chúng có mặt không chỉ làng quê và còn ở các các đô thị, thành phố lớn. Cũng giống nhiều món ăn khác, để làm món này người ta phải mài khoai mì ra thật nhuyễn, sau đó khoai mì được tạo dáng thành từng sợi, giống như sợi bánh canh.
 
Ngoài ra để tăng màu sắc cho món bánh tằm khoai mì, người ta còn bỏ thêm màu lá dứa, màu lá cẩm, màu gấc để tăng sức hấp dẫn của món ăn.

7. Chè chuối chưng khoai mì

Ché chuối chưng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi sự đơn giản từ cách làm cho đến nguyên liệu, chỉ cần có một nải chuối, cùng vài củ khoai mì, nước cốt dừa, bột báng, đậu phộng là bạn đã có ngay nồi chè chuối chưng khoai mì ngon tuyệt.
 
 
Chuối, khoai mì là hai bạn rất dễ tìm thấy ở sân vườn của người miền Tây, chính vì thế mỗi khi muốn ăn là sẽ có ngay,cho nên nhiều nhà còn nấu rất nhiều chè, sau đó cho vào tủ lạnh để ăn dần dần.

8. Khoai mì chà bông

Cái ngon của món khoai mì chà bông chính là vị đường hòa trộn cùng vị muối, mè rang vàng tạo thành mùi vị dân dã, lạ miệng cho món ăn. Nhiều người thích dùng muỗng để ăn món này nhưng người khác lại thích vo tròn lại giống như ăn xôi.
 
 
Để làm món ăn này người ta phải mang luộc khoai mì thật chín, sau đó tán nhuyễn, lần lượt cho dừa đã bào nhuyễn và cắt thành sợi. Khi ăn ta múc ra đĩa và rắc muối mè đậu phộng lên trên.
 
Theo Thu Hiên
aFamily/MaskOnline
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 3 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 22 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top