Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 đặc sản vùng miền 'vừa ghê vừa thòm thèm'

Thứ năm, 16:21 18/08/2016 | Ăn

Thắng cố, nậm pịa, ngẩu pín, thịt chuột, thịt thằn lằn đều là những món 'trông thì ghê nhưng ăn là ghiền'.

Các món ăn từ nội tạng chưa sơ chế làm sạch, các món ăn chế biến từ "của quý" của động vật hay các loài vật có hình thù kinh dị đều khiến không ít người ăn lần đầu "khóc thét".

Thắng cố

Thắng cố là đặc sản của vùng Tây Bắc, là món ăn truyền thống của người H'Mông. Món ăn được làm từ thịt và nội tạng ngựa, xào lăn theo kiểu "mỡ nó rán nó" không thêm mỡ ngoài. Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và ninh. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ.

Đặc biệt, các thành phần chế biến không cần phải sơ chế, bao gồm cả các bộ phận như ruột, lòng... Hình thức “hổ lốn” và và mùi hương đặc trưng của món ăn này có thể khiến người không quen “chạy mất dép”.

Nậm pịa

Ảnh: Traveltimes
Ảnh: Traveltimes

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La.

Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non ngựa, bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà... Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ vùng cao phía Bắc ngày lạnh.

Chuột

Thịt chuột là thức ăn được ưa chuộng tại nhiều địa phương ở Việt Nam, đặc biệt là miền Tây. Tuy nhiên, người dân chỉ chọn chế biến loại chuột đồng. Thức ăn chính của chúng là mầm cỏ non, khoai, sắn, lúa… nên thịt thơm như thịt gà nhưng mềm và dai hơn. Ngoài món nướng, chuột đồng còn mê hoặc thực khách với hàng chục cách chế biến khác nhau như luộc ép lá chanh, áp chảo, rang muối, xào lăn, xào sả ớt, nướng muối ớt, nấu giả cầy, xào dưa, rang muối, nướng chao, khía nước dừa...

Dù vậy, những con chuột nấu nguyên con như thế này chắc chắn sẽ khiến khối người chết khiếp.

Rắn

Có hình thù gớm ghiếc và là nỗi kinh sợ của nhiều người nhưng rắn lại là một loại nguyên liệu chế biến món ăn phố biến ở Việt Nam; trong đó nổi tiếng nhất ở xứ miệt vườn miền Tây và làng Lệ Mật (Gia Lâm, Hà Nội). Các món ăn từ rắn có tính nóng, dùng đúng cách có thể chữa trị nhiều loại bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ rắn món nào cũng thơm ngon, phổ biến nhất là lẩu rắn, rắn nấu cháo, xào xả ớt, nướng trui, hầm xả, gỏi…

Rươi

Rươi là một đặc sản rất quý hiếm, chỉ có theo mùa và chỉ có ở miền Bắc. Rươi là động vật thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày, thời gian được dân gian đúc kết chính xác là “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”. Có nghĩa là rươi chỉ nổi nhiều, tập trung nhất vào ngày 20/9 và 5/10 âm lịch mỗi năm.

Những bà nội trợ "yếu tim" chắc sẽ sởn da gà khi nhìn một rổ rươi "lúc nhúc" khi còn sống. Dù vậy, khi chế biến xong thành chả rươi hay trứng đúc rươi thì món ăn trở nên tuyệt hảo vô cùng. Nếu có dịp ra Bắc vào đúng mùa rươi, đừng quên thử món ăn này.

Những năm gần đây rươi vừa vớt xong thường được cấp đông chuyển đi các tỉnh thành khác trong cả nước để bán với giá rất đắt đỏ.

Pín

Ngẩu pín (có nghĩa là dương vật trâu hoặc bò) vốn là một món ăn được khá nhiều nam giới ưa chuộng vì nó vừa ngon lại vừa bổ vì gắn với việc bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực nam giới, cải thiện chức năng, trị yếu sinh lý, liệt dương... theo cách nhận thức thông thường là ăn gì bổ nấy.

Ngẩu pín được chế biến như thịt xiên, ướp ngũ vị và mật ong, kẹp vào vỉ hoặc xiên vào que rồi nướng trên than hoa đến chín vàng. Món ăn này có vị ngon ngọt, sần sật, dai dai và mùi thơm của mật ong. Ngẩu pín nướng thường được chấm tương ớt, ăn cùng các loại rau thơm như mùi tàu, húng chó, lá mơ, rau diếp cá, húng bạc hà... Ngoài ra, pín còn được nấu súp, nấu lẩu.

Thằn lằn, kỳ nhông

Ảnh: Monngonviet
Ảnh: Monngonviet

Thằn lằn và kỳ nhông thuộc cùng một họ, là món ăn quen thuộc ở Bình Thuận (ở đây gọi là dông) và miền quê Nam Bộ (nơi người ta gọi là rắn mối). Thịt con vật này ăn rất thơm, và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Người ta thường chế biến kỳ nhông thành các món như gỏi kỳ nhông lá me, nấu canh chua lá me, nướng muối hoặc hầm thuốc bắc. Còn ở Nam Bộ, thằn lằn nướng nguyên con là món ăn rất quen thuộc. Tuy nhiên, rất nhiều người miền Bắc không nghĩ rằng chúng có thể trở thành một món ăn bởi vẻ ngoài kinh dị.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 5 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top