Ngày 29 Tháng 9, 2013 | 01:27 PM

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện
  MỚI NHẤT

Trong những chiều se lạnh như hiện nay, vị cay nồng của ớt, đậm đà của muối sẽ giúp vị ngon của các món hải sản rang muối ớt muối trở nên hấp dẫn hơn.

Càng ghẹ

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện 1
  

Càng ghẹ rang muối là món hải sản luôn nằm trong top những món lựa chọn hàng đầu của dân nghiền ốc. Một đĩa càng ghẹ rang muối ngon phải hội tụ đủ các yếu tố như độ nóng, độ cay, kích thước càng và độ cứng vừa phải của càng. Địa chỉ thưởng thức món ăn này nổi tiếng nhất là ốc Oanh đường Vĩnh Khánh với món "tủ" là "bới muối (ớt) tìm càng".

Càng cúm

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện 2
Ngoài càng cúm rang muối ớt, càng cúm xào me cũng được nhiều thực khách ưa chuộng.

Cúm núm – thường được gọi tắt là cúm – một loại cua sống sát bờ biển, vỏ cứng, mai màu xám lốm đốm nâu, dưới bụng trắng ngà, càng và que vàng nhạt. Thịt cúm ăn cực ngon, giá thành lại rẻ hơn cua và ghẹ nên thường được nhiều ngư dân chọn làm món đổi vị cho gia đình.

Tại Sài Gòn, hiện chỉ du nhập càng cúm với các cách chế biến như xào me, nướng... nhưng "đã" miệng nhất là món càng cúm rang muối ớt. Cách chế biến món này khá đơn giản với các bước: luộc chín sơ càng cúm, xào thơm với dầu phi tỏi, thêm muối ớt là có thể thưởng thức.

Ốc hương

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện 3
  

Có nhiều cách chế biến ốc hương nhưng đỉnh nhất phải kể đến ốc hương rang muối ớt với phần vỏ ốc đậm đà, dậy vị, phần thân ốc thơm lừng, tươi ngọt.

Nhiều người thường nghĩ cách thưởng thức món ăn này ngon nhất là “mút mát” phần vỏ rồi mới nhễ phần thịt ốc chấm mắm. Cách thưởng thức này không sai nhưng rất dễ gây phỏng lưỡi. Nhể, nhâm nhi thịt ốc rồi mới mút mát sẽ an toàn hơn.

Ốc cà na và ốc cau rang muối

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện 4
  
6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện 5
  

Nêu tên đồng loạt hai món như thế vì hai loại ốc này có ngoại hình, kích thước, thậm chí hương, vị, độ dai, giòn của thịt ốc khá giống nhau khiến không chỉ các tín đồ mà chủ quán ốc cũng bị đánh lừa.

Song với những người sành ăn, cách phân biệt hai loại ốc này khá đơn giản. Ốc cà na có vỏ màu đen tuyền cũng là nguyên nhân của tên gọi. Ốc cau có màu vàng nhạt. Bên cạnh đó, thịt ốc cau không thơm bằng ốc cà na, nhưng lại có vị ngọt, giòn và dai hơn.

Ốc mỡ rang muối ớt

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện 6
  

Ốc mỡ rang muối là bước chuyển mình của loại ốc chuyên gắn với phương pháp xào me. Món ăn này mê hoặc thực khách với vị cay, thơm được nâng lên bởi muối, ớt, phương pháp chế biến khô của phần thịt ốc dày dặn.

Ốc bông rang muối ớt

6 món sò, ốc rang muối ớt gây nghiện 7
  

Có ngoại hình na ná ốc hương nên ốc bông thường bị nhầm lẫn, thậm chí một số hàng ốc còn đánh tráo giữa hai loại ốc này. Song nếu nhìn kỹ sẽ thấy những đốm trên thân hay màu sắc của hai loại ốc này khác nhau hoàn toàn.

Tuy không thơm đậm, quyến rũ như ốc hương, song nếu so với dòng ốc bình dân, ốc bông nổi bật với phần thịt dai, thơm, cắn đã răng chứ không thuộc dòng thanh mảnh.
 
Theo Tri thức/Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC