Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 sai lầm mẹ dễ mắc khi nấu ăn có thể khiến cả nhà bị ung thư, đến lúc biết thì e đã muộn

Thứ năm, 07:29 09/05/2019 | Ăn

Đây là những thói quen trong nấu ăn mà nhiều mẹ thường mắc phải. Bạn cần loại bỏ ngay nếu không muốn cả nhà mắc bệnh ung thư đáng sợ.

Bên cạnh việc lo lắng mua phải thực phẩm bẩn thì ít ai ngờ chính thói quen nấu nướng sai cách cũng có thể đẩy sức khỏe của cả gia đình đến gần hơn với căn bệnh ung thư.

Điểm ngay một vài những sai lầm mà các mẹ dễ mắc phải. Loại bỏ ngay thói quen nấu nướng này để tránh gây bệnh cho cả nhà nhé!

1. Nướng thịt cháy một chút mới thơm ngon

Không ít người có sở thích ăn bún chả, thịt xiên nướng... thì phần thịt nướng phải hơi cháy một chút mới thơm ngon. Thế nhưng đây lại là thói quen không tốt, đẩy bạn đến con đường ung thư sớm.

Lý do là bởi khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt, dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn.

2. Để dầu ăn nóng đến bốc khói trước khi cho thực phẩm vào chiên, xào

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C.

Nhiệt độ cao không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

3. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Có nhiều bà nội trợ do tiếc lượng dầu mới chiên xong mà không bỏ đi, tiếp tục chắt ra bát để chiên, xào thực phẩm khác.

Đây thực là một sai lầm cực kì nghiêm trọng. Lý do là bởi khi dầu được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid. Nếu lượng dầu này tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư.

4. Nấu thức ăn quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn thừa

Dù là món ăn nào hay cách chế biến thực phẩm nào thì việc bạn nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn quá nhiều lần cũng sẽ làm cho món đó bị biến chất. Cụ thể, chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.

Ngoài ra những món canh, rau củ đun quá lâu không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm mà còn tăng hàm lượng chất độc hại lên cao nữa.

5. Ngâm thịt trong nước để rã đông

Do bận rộn công việc nên nhiều người có thói quen đi chợ một lần ăn trong cả tuần. Thịt dự trữ trong ngăn đá đông cứng, muốn ăn chắc chắn phải rã đông.

Nhưng nhiều người lại rã đông không đúng cách gây nhiễm khuẩn thịt, gây hại cho sức khỏe. Có người ngâm thịt trong nước hay để ngoài nhiệt độ thường rã đông. Những cách này đều sai lầm.

Nếu ngâm thịt trong nước hay để rã đông trong nhiệt độ phòng sẽ tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội phát triển, xâm nhập vào thực phẩm. Cách rã đông đúng nhất là bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.

Theo aFamily/Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 4 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 23 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top